NOK AIR RIDE FOR LIFE : ปั่นด้วยใจ ให้ด้วยระยะทาง ณ อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช

เมื่อวันที่ 15 – 17 กรกฎาคม 2559 ที่ผ่านมา ยัยตัวร้าย ได้มีโอกาสเข้าร่วมกิจกรรมกับทางสายการบินนกแอร์ ซึ่งสายการบินนกแอร์ ต่อยอดโครงการ Nok Gives Life ด้วยกิจกรรมที่นกแอร์สร้างสรรค์ขึ้นให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของผู้รักสุขภาพ และรักการปั่นจักรยาน ด้วยกิจกรรม ์ NOK AIR RIDE FOR LIFE ปั่นด้วยใจ ให้ด้วยระยะทาง กิจกรรมปั่นจักรยานการกุศลสร้างสรรค์สังคม ที่ขอชวนคนไทยทุกคนมารวมพลัง รวมหัวใจให้เป็นหนึ่งเดียว เพื่อร่วมกันหารายได้สมทบทุนมูลนิธิเด็กโรคหัวใจ ในพระอุปถัมภ์ของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยานิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ซึ่งจัดขึ้นที่ อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช ในวันที่ 16 กรกฎาคม 2559 ที่ผ่านมา

วันที่ 15 กรกฎาคม 2559 วันเดินทาง นักปั่นจิตอาสา พร้อมจักรยานคู่ใจ พร้อมบินไปยังจังหวัดนครศรีธรรมราชoh_photo_0002

 

เราพร้อมกันที่ท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมือง ทำการเช็คอิน ที่เค้าน์เตอร์ 14F และ 14G NokAir_RideForLife0001

 

สำหรับสายการบินนกแอร์ฟรีค่าโหลดสัมภาระ น้ำหนักไม่เกิน 15 กิโลกรัม และจักรยานสามารถโหลดฟรีได้เช่นกันNokAir_RideForLife0002

 

ได้เวลามุ่งหน้าสู่จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งนกแอร์มีให้บริการวันละ 5 เที่ยวบินต่อวัน สามารถเข้าไปดูรายละเอียดโปรโมชั่น และจองตั๋วเครื่องบินได้ที่เว็บไซต์ www.nokair.com หรือจองผ่าน Call Center ได้ที่เบอร์โทร 1318NokAir_RideForLife0003

 

ใช้เวลาบิน 1 ชั่วโมง 10 นาที ก็มาถึงยังท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช วันที่ไปท้องฟ้าแจ่มใสมาก ลุ้นว่าจะเจอฝนหรือเปล่า แต่เห็นอากาศแบบนี้คงไม่เจอฝนเนอะNokAir_RideForLife0004

NokAir_RideForLife0005

 

เรามุ่งหน้าไปยังอำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช เก็บสัมภาระเข้าที่พัก พักผ่อนตามอัธยาศัย เวลา 17.00 น. รวมพล นักปั่นจิตอาสา ร่วมปั่นจักรยานท่องเที่ยวชมเมืองขนอม ด้วยระยะทาง 10 กิโลเมตร วอร์มร่างกายก่อนที่จะปั่นจริงในวันที่ 16 กรกฎาคม 2559NokAir_RideForLife0006

 

เราเริ่มต้นปั่นจักรยานจากที่พัก คือ ชลนภารีสอร์ท สิ้นสุดการปั่นที่ร้านอาหารขนอมซีฟู้ดNokAir_RideForLife0007

 

เดอะกุ่ย เจ้าของฉายา สุภาพบุรุษสีชมพู เด็กชายที่เกลียดการปั่นจักรยาน กลับโตมาเป็น เดอะกุ่ย – ยุทธพงษ์ ชัชวาลวรรณ นักปั่นชุดสีชมพูที่คว้าชัยมาหลายสนาม ปั่นมาแล้วทั่วไทย และเป็นตัวแทนหนึ่งเดียวในเอเชียเข้าร่วมการแข่งขัน สโนว์ ไบค์ เฟสติวัล ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

หมอล็อต – นายสัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน จากอดีตขาโจ๋สุดห้าว สู่เส้นทางสัตวแพทย์สัตว์ป่าคนแรกของประเทศ เป็นสัตวแพทย์ประจำกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ซึ่งโด่งดังจากการเป็น“สัตวแพทย์สัตว์ป่าคนแรกของประเทศ” ชื่อของ “หมอล็อต” มักปรากฏในสื่อต่างๆ ทุกครั้งที่คน และสัตว์ป่าได้รับความเดือนร้อน ทำให้เขาถูกยกย่องให้เป็น“ฮีโร่ผู้พิทักษ์สัตว์ป่า” และกลายเป็น “ขวัญใจของคนรักสัตว์”

ซึ่งมาร่วมปั่นจักรยานกับกิจกรรม NOK AIR RIDE FOR LIFE : ปั่นด้วยใจ ให้ด้วยระยะทาง ในครั้งนี้ด้วยNokAir_RideForLife0008

 

นักปั่นจิตอาสาทุกคน วอร์มอัพ พร้อมกายพร้อมใจ เพื่อช่วยเหลือน้องๆ ในมูลนิธิเด็กโรคหัวใจฯNokAir_RideForLife0009

 

ไม่จำเป็นต้องมีจักรยานราคาแพง หรือจักรยานนักปั่นมืออาชีพ ขอให้มีใจรักการปั่น ไม่ว่าจักรยานประเภทไหน ก็สามารถร่วมปั่นได้จ้าNokAir_RideForLife0010

 

ระยะทางเพียง 10 กิโลเมตร ไม่ทำให้นักปั่นของเราฝีปั่นตกลงเลยค่ะ เราปั่นด้วยอัตราความเร็ว 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โค้งสุดท้ายก่อนถึงจุดสิ้นสุดNokAir_RideForLife0011

 

ไม่ต้องถามเลยว่าเหนื่อยหรือเปล่ากับการปั่นชมเมืองขนอมด้วยระยะทาง 10 กิโลเมตร พี่คนนี้ คงให้คำตอบเราได้ดีเลยทีเดียวNokAir_RideForLife0012

 

สิ้นสุดการปั่นท่องเที่ยวชมเมืองขนอม กับระยะทาง 10 กิโลเมตร จุดสิ้นสุด ณ ร้านอาหารขนอมซีฟู้ด วอร์มอัพ ก่อนที่จะปั่นจริงในวันรุ่งขึ้น ด้วยระยะทาง 50 กิโลเมตร พร้อมกับนักปั่นจากทั่วสารทิศกว่า 1,000 คนNokAir_RideForLife0013

 

เราร่วมรับประทานอาหารค่ำที่ร้านอาหารขนอมซีฟู้ด ทางสายการบินนกแอร์มีเซอร์ไพรส์วันเกิด สำหรับนักปั่นจิตอาสาที่เข้าร่วมกับกิจกรรมในครั้งนี้ ฉลองวันเกิดให้กับนักปั่นที่เกิดเดือนกรกฎาคม ร่วมร้องเพลงอวยพรวันเกิด และเป่าเค้กอธิษฐานขอพรNokAir_RideForLife0014

NokAir_RideForLife0015

 

รุ่งอรุณกับเช้าวันใหม่ ณ หาดหน้าด่าน อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช ยัยตัวร้าย ตื่นตั้งแต่ยังไม่ 6 โมงเช้าเลยค่ะ ตื่นมารับแสงอรุณ และเตรียมพร้อมเก็บภาพถ่าย NOK AIR RIDE FOR LIFE : ปั่นด้วยใจ ให้ด้วยระยะทาง ตื่นเต้นมากๆ เพราะเป็นครั้งแรกที่ได้มาร่วมกิจกรรมกับทางสายการบินนกแอร์ และในวันนี้ คือ วันที่ 16 กรกฎาคม 2559 จะมีนักปั่นจิตอาสาจากทั่วสารทิศกว่า 1,000 คน ร่วมปั่นในครั้งนี้ด้วยค่ะNokAir_RideForLife0016

 

นักปั่น นกแอร์ Ridder พร้อมที่จะเคลื่อนขบวนไปสมทบกับนักปั่นจิตอาสาท่านอื่น ที่บริเวณหาดหน้าด่าน อำเภอขนอมNokAir_RideForLife0017

 

สถานที่จัดกิจกรรมจัด ณ หาดหน้าด่าน โรงแรม โกลเด้น บีช อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช เริ่มลงทะเบียนตั้งแต่เวลา 05.30 น. จนถึงเวลา 07.00 น. ลงทะเบียนพร้อมรับเสื้อเป็นที่ระลึกNokAir_RideForLife0018

 

ในการสมัครเข้าร่วมกิจกรรมเปิดรับสมัครเมื่อ วันที่ 1 – 30 มิถุนายน 2559 รับสมัครผ่านเว็บไซต์ rideforlife.nokair.com ประชาสัมพันธ์ผ่านทางแฟนเพจ FB Nok Air ซึ่งค่าสมัครคนละ 300 บาท NokAir_RideForLife0019

 

ภายในงานยังเปิดรับเงินบริจาคสมทบทุนมอบเงินบริจาค ให้แก่มูลนิธิเด็กโรคหัวใจ ในพระอุปถัมภ์ของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยานิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ด้วยค่ะNokAir_RideForLife0020

 

ลงทะเบียนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ยังได้รับเสื้อเป็นที่ระลึกด้วย ก่อนถึงเวลาปั่น เซลฟี่ เช็คอินลงเฟสบุ๊คกันก่อนค่ะNokAir_RideForLife0021

 

สาวน้อยคนนี้ ก็ร่วมปั่นด้วย มาดูกันว่าสาวน้อยคนนี้ จะปั่นครบ 50 กิโลเมตรหรือเปล่า นักปั่นท่านใดสามารถปั่นครบ 50 กิโลเมตร ได้รับฟรีบัตรคอนเสิร์ต ขนอมเฟสติวัล (Khanom Festival) ซึ่งจัดในช่วงเย็นของวันเดียวกันNokAir_RideForLife0022

 

นกแอร์ Ridder และนักปั่นจิตอาสาร่วมกว่า 1,000 คน พร้อมแล้วที่จะ ปั่นด้วยใจ ให้ด้วยระยะทาง : NOK AIR RIDE FOR LIFE สามารถเข้าไปดูรายชื่อนั่งปั่นได้ที่เว็บไซต์ rideforlife.nokair.comNokAir_RideForLife0023

 

เส้นทางปั่น เริ่มต้นที่หาดหน้าด่าน (โรงแรมขนอมโกลเด้นบีช) – วงเวียนปลาโลมา – สะพานคลองบางแพง – อ่าวแขวงเภา (จุดพักที่ 1) – บ้านน้ำโฉ – บ้านควนทอง (จุดพักที่ 2 โรงเรียนบ้านควนทอง) – จุดสิ้นสุดหาดหน้าด่าน (โรงแรมขนอมโกลเด้นบีช) รวมระยะทาง 50 กิโลเมตรroute-map

 

เข้าสู่พิธีเปิดงาน NOK AIR RIDE FOR LIFE : ปั่นด้วยใจ ให้ด้วยระยะทาง โดยคุณศิริพัฒ พัฒนกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวเปิดพิธีNokAir_RideForLife0024

 

และ กัปตันเชษฐพล ภุมมะโสภณ หัวหน้านักบินส่วน Boeing บมจ.สายการบินนกแอร์ ร่วมกล่าวเปิดพิธีงาน NOK AIR RIDE FOR LIFE : ปั่นด้วยใจ ให้ด้วยระยะทางNokAir_RideForLife0025

 

ร่วมถ่ายรูปเปิดงาน “Nok Air Ride For Life : ปั่นด้วยใจ ให้ด้วยระยะทาง”

คุณอลงกต วัชรสินธุ์ นายกสมาคมท่องเที่ยวขนอม
คุณฉันทนา ดาวราย รองประธานมูลนิธิเด็กโรคหัวใจฯ
คุณศิริพัฒ พัฒนกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช
กัปตันเชษฐพล ภุมมะโสภณ หัวหน้านักบินส่วน Boeing บมจ.สายการบินนกแอร์
คุณสุริยาภา บุนนาค ผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายสื่อสารองค์กร บมจ. สายการบินนกแอร์
คุณสุภาณิดา ทองจิบ รักษาการ ผจก. นครศรีธรรมราช บมจ. สายการบินนกแอร์
และนักปั่นจิตอาสากว่า 1,000 คน รวมพลังนำความตั้งใจของทุกท่านที่ร่วมบริจาค เพื่อช่วยเหลือน้องๆ ในมูลนิธิเด็กโรคหัวใจฯ
NokAir_RideForLife0026

NokAir_RideForLife0027

 

นักปั่นทุกท่านพร้อมแล้วที่จะปั่น เพื่อน้องๆ ในมูลนิธิเด็กโรคหัวใจฯ NokAir_RideForLife0028

 

คุณศิริพัฒ พัฒนกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช และกัปตันเชษฐพล ภุมมะโสภณ หัวหน้านักบินส่วน Boeing บมจ.สายการบินนกแอร์ ร่วมปั่นในครั้งนี้ด้วยค่ะNokAir_RideForLife0029

 

นักปั่นแต่ละท่าน พร้อมกายพร้อมใจ ร่วมปั่นการกุศล ด้วยหน้าตายิ้มแย้ม แจ่มใส ยัยตัวร้าย ขอเอาใจช่วยขอให้ปั่นครบ 50 กิโลเมตรด้วยค่ะ แต่ยัยตัวร้าย ไม่ได้ปั่นนะคะ เก็บภาพบรรยากาศให้ชมกันจ้าNokAir_RideForLife0030

 

นักปั่นกว่า 1,000 คน ร่วมปั่น กับระยะทาง 50 กิโลเมตร เราจะปั่นตามกันๆ เป็นริ้วขบวน รักษาระดับความเร็วอยู่ที่ 40 กิโลเมตร ต่อชั่วโมงnu_photo_0006

 

เราได้ปั่นมายังวงเวียนปลาโลมา ผ่านจุดแรกไปได้อย่างสบาย นักปั่นแต่ละท่านยังไม่มีอาการเหนื่อยกันเลย เพราะฉะนั้น 50 กิโลเมตร สบายๆ NokAir_RideForLife0031

NokAir_RideForLife0032

 

ปั่นผ่านย่านชุมชนในเมืองขนอม นักปั่นจะคอยบอกสัญญาณมือให้เพื่อนๆ นักปั่นด้วยกัน อย่างเช่น ระวังหลุม เตรียมเลี้ยว ชะลอความเร็ว เป็นต้น เสื้อที่ทางนกแอร์แจก มีกระเป๋าไว้ใส่ของด้วย ใครพกโทรศัพท์ก็สามารถใส่กระเป๋าด้านหลังเสื้อได้เลยNokAir_RideForLife0033

 

ไม่เพียงแต่นักปั่นชาวไทย ยังมีนักปั่นชาวต่างชาติเข้าร่วมด้วยNokAir_RideForLife0034

 

นักปั่นชาวต่างชาติท่านนี้ ประสบอุบัติเหตุระหว่างปั่น ก็ไม่ย่อท้อที่จะปั่นให้ถึงจุดหมาย 50 กิโลเมตร ยัยตัวร้าย ขอชื่นชมในความพยายามปั่นจนถึงเส้นชัย ถึงจะบาดเจ็บแต่ใจเกิน 100 จริงๆ ค่ะNokAir_RideForLife0035

 

ปั่นด้วยใจ ให้ด้วยระยะทาง นักปั่นทุกท่าน พร้อมใจกันปั่น เห็นภาพแบบนี้แล้ว รู้สึกอิ่มเอมใจมากเลยค่ะNokAir_RideForLife0037

 

ไม่ย่อท้อ ปั่นๆ ให้ถึงที่หมาย ปั่นด้วยใจ ให้ด้วยระยะทาง
NokAir_RideForLife0036

 

นักปั่นทุกคน ปั่นด้วยอารมณ์เบิกเบิน ยิ้มแย้ม พูดคุย หยอกล้อ ขณะปั่นกันด้วยNokAir_RideForLife0038

 

สู้ตายค่ะ ระยะทางไม่มีอุปสรรค พร้อมที่จะปั่นสู่จุดหมายปลายทางNokAir_RideForLife0039

 

สองข้างทางร่มรื่นเต็มไปด้วยต้นไม้ ปั่นเกาะกลุ่มกันไป
NokAir_RideForLife0040

 

เพื่อนนักปั่น ก็ให้สัญญาณมือ บอกให้ระวังหลุม เพื่อให้นักปั่นที่ปั่นตามมาให้ระวังด้วยNokAir_RideForLife0041

 

มาถึงทางโค้งก่อนจะถึงจุดพักที่ 1 อ่าวแขวงเภา สู้ๆ เกือบถึงครึ่งทางแล้วNokAir_RideForLife0042

 

เย้ย… มาริโอ้ มาได้ไงเนี้ย ถึงไม่ได้ปั่นจักรยาน แต่มาร่วมด้วยใจ ขอยกนิ้วให้นายเลยจ้าNokAir_RideForLife0043

 

เมื่อถึงจุดพักที่ 1 อ่าวแขวงเภา เราใช้เวลาประมาณ 10 – 15 นาที ในการหยุดพัก และรอนักป่านท่านอื่นๆ ทยอยกันมาให้ถึงจุดพักที่ 1 เมื่อได้เวลา เราเริ่มปั่นกันต่อNokAir_RideForLife0044

 

ไกลแค่ไหน เราก็ไม่หวั่น ปั่นเพื่อน้องๆ มูลนิธิเด็กโรคหัวใจฯ NokAir_RideForLife0045

 

ปั่นเข้าโค้งกันมาเป็นแถวเลย เหนื่อยมั้ยคะ ยัยตัวร้าย ให้กำลังใจ สู้ๆ ค่ะNokAir_RideForLife0046

 

คุณพ่ออยากปั่น คุณลูกก็อยากปั่น แต่อายุยังน้อยขอซ้อนท้ายคุณพ่อ ให้กำลังใจคุณพ่อ สู้ๆๆNokAir_RideForLife0047

 

ขอแชะภาพ ดู๊…ดู หนุ่มน้อยทำหน้า ถึงปั่นไม่ได้ ก็พร้อมมาปั่นร่วมกับคุณพ่อ น่ารักซะจริงๆ อยากอุ้มกลับบ้านเลยจ้าNokAir_RideForLife0048

 

ยังคงปั่นเกาะกลุ่มกันไป รักษาระดับความเร็วคงที่ ร้อนแค่ไหน ใจก็สู้NokAir_RideForLife0049

 

และแล้ว เราก็ปั่นมาถึงจุดพักที่ 2 โรงเรียนบ้านควนทอง เราปั่นรวมระยะทาง 35 กิโลเมตรแล้ว เหลืออีกไม่ถึงอึดใจ ก็จะถึงจุดหมายแล้วค่ะNokAir_RideForLife0050

 

เริ่มปั่นต่อไปยังจุดหมายปลายทาง ถึงจะร้อนยังไง ใจก็สู้ ปั่นๆ กันต่อไปค่ะNokAir_RideForLife0051

 

ปั่นครั้งนี้ ไม่ได้จำกัดอายุ ไม่ว่าจะรุ่นไหนก็สามารถมาร่วมปั่นกันได้ ขอให้มีใจรักการปั่น มีจิตกุศล ร่วมด้วยช่วยกัน ปั่นเพื่อน้องๆ มูลนิธิโรคหัวใจฯNokAir_RideForLife0052

 

สู้ตายค๊า เหลืออีกไม่กี่กิโลแล้ว ยังไงก็ต้องปั่นให้ถึงNokAir_RideForLife0053

 

ชื่นใจ เห็นนักปั่นทุกคน พร้อมใจกันปั่น ฮึดสู้ ปั่นกันจนใกล้ถึงที่หมายแล้ว อิ่มเอมไปด้วยเลย ปลื้มแทนน้องๆ มูลนิธิโรคหัวใจฯ เลยค่ะNokAir_RideForLife0054

 

ใกล้ถึงจุดหมาย เริ่มจะเหลือปั่นเพียงผู้เดียว แต่ไม่เป็นไรนะ ใกล้ถึงแล้วอีกนิดเดียวแล้ว สู้ๆNokAir_RideForLife0055

 

โค้งสุดท้ายก่อนที่จุดหมายปลายทาง หาดหน้าด่าน ณ โรงแรม โกลเด้น บีชNokAir_RideForLife0056

 

เย้ๆๆๆ ยินดีกับนักปั่นทุกท่านด้วยค๊า ในที่สุดก็พิชิตได้แล้ว 50 กิโลเมตร ยัยตัวร้าย ตื่นเต้นไปด้วยเลย แอบลุ้นจะไหวกันหรือเปล่า แต่ต้องไหวอยู่แล้ว นักปั่นของเราเก่งซะอย่างNokAir_RideForLife0057

NokAir_RideForLife0058

 

ปั่นด้วยใจ ให้ด้วยระยะทาง : NOK AIR RIDE FOR LIFE ได้สิ้นสุดลง กับนักปั่นจิตอาสากว่า 1,000 คน ปั่น เพื่อน้องๆ มูลนิธิเด็กโรคหัวใจ ในพระอุปถัมภ์ของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยานิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ รวมยอดเงินบริจาคทั้งสิ้น 460,872 บาท ขอขอบคุณทุกท่านที่ร่วมบริจาคในครั้งนี้ด้วยค่ะ

ภายในวันเดียวกัน ในช่วงเย็น สายการบินนกแอร์ จัดงานคอนเสิร์ต “ขนอมเฟสติวัล 2016 (Khanom Festival 2016)” ขึ้น ณ หาดหน้าด่าน อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อฉลองในกิจกรรม ปั่นด้วยใจ ให้ด้วยระยะทาง : NOK AIR RIDE FOR LIFE ในช่วงเช้า งานนี้พร้อมความสนุก ความมันส์กับเหล่าศิลปินมากมาย ได้ร่วมกันทำบุญแล้ว ยังสนุกสุดมันส์ได้เต็มที่อีกด้วยNokAir_RideForLife0059

 

NOK AIR RIDE FOR LIFE : ปั่นด้วยใจ ให้ด้วยระยะทาง มีทั้งดารา ศิลปิน ดีเจ พิธีกร มาร่วมปั่นในครั้งนี้ด้วย พี่เอ็กซ์ ไฮแจ็ค และ พี่โชคชัย เจริญสุข ก็ร่วมปั่นด้วยจ้า

ยัยตัวร้าย ขอขอบคุณทางสายการบินนกแอร์ ที่ให้โอกาส ยัยตัวร้าย ได้ร่วมกับกิจกรรมดีๆ ในครั้งนี้ด้วยค่ะ อิ่มบุญ อิ่มใจ และสนุกกับความมันส์ ที่ทางสายการบินนกแอร์ได้จัดเตรียมไว้ให้ ขอขอบคุณมากค่ะFZN_3589_NX

 

เข้าไปชมความมันส์ และภาพบรรยากาศ ในงาน ขนอม เฟสติวัล (Khanom Festival) 2016 ณ หาดหน้าด่าน อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช (<<<<< คลิกเข้าไปชมภาพบรรยากาศ)1

 

อุปกรณ์ที่ใช้บันทึกภาพ

Body : Nikon D810

Lens : AF-S Nikkor 24-70 mm f/2.8E ED VR และ AF-S Nikkor 20-200 mm f/2.8G ED VR II

 

 

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาชมรีวิวค่ะ สามารถพูดคุยกันได้ที่

Face Book : ยัยตัวร้าย สะพายกล้อง / Bloggertrip

IG : @bloggertripth

Twitter : @iamdevilth

Share Button
One Response
Leave a Reply