มูลนิธิมิตรภาพสามัคคี (ท่งเซียเซี่ยงตึ๊ง) อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

วันนี้ ยัยตัวร้าย จะมาทำบุญโลงศพ ไหว้สิ่งศักดิ์เทพเจ้าจีน ในตัวเมืองหาดใหญ่ สถานที่ ยัยตัวร้าย จะไปทำบุญ นั่นคือ มูลนิธิมิตรภาพสามัคคี (ท่งเซียเซี่ยงตึ้ง)

มูลนิธิมิตรภาพสามัคคี (ท่งเซียเซี่ยงตึ๊ง)

ที่ตั้ง : เลขที่ 4 ถนนศุภสารรังสรรค์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลาDSCF0265

 

ยัยตัวร้าย มาจากทางฉือฉาง มูลนิธิมิตรภาพสามัคคี (ท่งเซียเซี่ยงตึ๊ง) จะอยู่สี่แยกไฟแดงทางขวามือ หาไม่ยากเลยค่ะ อาคารนี้จะเป็นที่สำหรับทำบุญโลงศพ แล้วแต่ตามจิตศรัทธาว่าเราจะร่วมทำบุญโลงศพเท่าไหร่ก็ได้ ถ้าหากอยากทำบุญโลงศพ 1 โลง ก็สามารถบริจาคได้เป็นเงิน 300 บาท ทางมูลนิธิฯ จะนำโลงศพไปใส่ศพไร้ญาติ และที่นี่เราสามารถบริจาคเงินเป็นค่ายาให้กับโรงพยาบาลมิตรภาพสามัคคีได้อีกด้วยDSCF0267

 

ยัยตัวร้าย ทำบุญทั้งโลงศพ และยา บริจาคตามกำลังของเรา ได้รับใบอนุโมทนาบัตรมาด้วยDSCF0272

 

บริเวณลานได้นอก ภายในมูลนิธิมิตรภาพสามัคคี (ท่งเซียเซี่ยงตึ๊ง) จะมีพระพิฆเนศ ให้เราได้ไหว้สักการะขอพร พระพิฆเนศ อยู่ในซุ้ม ที่มีชื่อว่า ทับคเณชา สร้างโดย ลูกศิษย์ แห่งอาศรมองค์ปรเมศวร และองค์ศรีคเณศ เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2557DSCF0251

 

บริเวณใกล้กับพระพิฆเณศ มีท้าวมหาพรหมให้เราได้ไหว้สักการะขอพรเช่นกัน ท้าวมหาพรหมสี่พักตร์ แต่ละพักตร์จะขอพรในเรื่องที่ต่างกัน ท้าวมหาพรหมพระพักตร์นี้ ให้พรเรื่องสุขภาพDSCF0259

 

ท้าวมหาพรหมพระพักต์นี้ ให้พรเรื่องการค้า – การงานDSCF0253

 

ท้าวมหาพรหมพระพักต์นี้ ให้พรเรื่องโชคลาภDSCF0255

 

ท้าวมหาพรหมพระพักต์นี้ ให้พรเรื่องสติปัญญาDSCF0257

 

มูลนิธิมิตรภาพสามัคคี (ท่งเซียเซี่ยงตึ๊ง)

เมื่อปี พ.ศ. 2494 – พ.ศ. 2495 เมืองหาดใหญ่ เป็นเมืองที่เจริญทางการค้า และเศรษฐกิจ ได้มีการรวมตัวของชาวจีนแต้จิ๋วกลุ่มหนึ่ง ตั้งชมรมดนตรีจีนขึ้นมาชื่อว่า “เตี่ยเซียอิมเหง่าเสีย” นำโดย นายบุญฮ่วน แซ่โซว (ยงเกียรติไพบูลย์) อยู่มาวันหนึ่งเพื่อนของนายบุญฮ่วน ได้ชักชวนกันไปกราบหลวงพ่อยอด วัดอ่าวบัว ที่อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา ระหว่างการเดินทาง (ในสมัยนั้นต้องนั่งเรื่อจากสงขลาเป็นเวลา 1 คืน) ได้มีชาวบ้านมารอรับนายบุญฮ่วน และเพื่อนถึงกลางน้ำ ชาวบ้านได้บอกว่าหลวงพ่อยอดให้มารับ พอนายบุญฮ่วน และเพื่อนได้พบ และกราบหลวงพ่อยอดแล้ว หลวงพ่อท่านได้พูดขึ้นว่า “ฉันคอยเธอมาตั้งนานแล้ว” และได้พูดต่อไปว่า “เมื่อชาติที่แล้วเราเป็นพี่น้องกัน เคยสร้างกุศลร่วมกัน ถึงช้าไปก็ยังดี มีธุระจะฝากให้ทำต่อในวันหลัง” ต่อจากนั้นก็ได้ฟังโอวาทจากหลวงพ่อหลายอย่าง

หลังจากนั้นนายบุญฮ่วน และเพื่อนได้ชักชวนเพื่อนๆ คนอื่นๆ ในชมรมไปกราบหลวงพ่อยอด และก็ได้ประสบพบเจอกับความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อยอดหลายประการ จนกระทั่งถึงปี พ.ศ. 2497 หลวงพ่อเกิดอาพาธ ท่านได้แนะนำแกมขอร้องให้นายบุญฮ่วน และเพื่อนๆ สร้างมูลนิธิขึ้น เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยต่างๆ ต่อมาวันที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2497 หลวงพ่อยอดก็มรณภาพลง ต่อมานายบุญฮ่วน และเพื่อนๆ จึงเริ่มหาเงินจากการรับจ้างเล่นดนตรี เพื่อเป็นทุนก่อสร้าง และซื้อที่ดิน ประจวบกับในช่วงเวลานั้น นายไคเกีย แซ่เอี้ยว (เอี้ยงวงษ์เจริญ) ได้บริจาคที่ดินให้ 1 ไร่ 3 งาน 65 ตารางวา ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการก่อตั้งมูลนิธิท่งเซียเซี่ยงตึ้ง ถึงปี พ.ศ. 2499 เดือนมิถุนายน ชมรมเตี่ยเซียอิมเหง่าเสีย ได้เปลี่ยนชื่อเป็นคณะผู้ก่อตั้งมูลนิธิท่งเซียเซี่ยงตึ้ง ก่อนหน้านี้ได้มีการอัญเชิญหลวงปู่ไต้ฮงโจวซือ เจ้าแม่ลิ้มก่อเหนี่ยว เจ้าพ่อฮกเต็กแป๊ะกง มาประทับสถิตย์ ณ ที่ทำการก่อสร้างชั่วคราว ต่อมาปี พ.ศ. 2501 มูลนิธิท่งเซียเซี่ยงตึ้ง หาดใหญ่ได้จดทะเบียนเป็นมูลนิธิอย่างเป็นทางการโดยชื่อจดทะเบียนว่า “มูลนิธิมิตรภาพสามัคคี หาดใหญ่” และในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2501 ตรงกับวันขึ้น 7 ค่ำ เดือน 1 ของจีนได้เปิดป้ายมูลนิธิอย่างเป็นทางการโดย นายฉุย อนุสรณ์ราชกิจ นายอำเภอหาดใหญ่ในสมัยนั้น ทางมุลนิธิจึงถือเอาวันที่ 24 กุมภาพันธ์ เป็นวันครบรอบของมูลนิธิฯ

ขอบคุณข้อมูลจากเว็บไซต์ >>>>> www.พ่อท่านคล้าย.comDSCF0325

 

มีสิงห์ 1 คู่ อยู่ทางเข้าประตูDSCF0330

DSCF0328

 

ยัยตัวร้าย จะเข้าไปกราบไหว้สักการะขอพรทางด้านในศาลเจ้าDSCF0298

 

เราเข้ามายังภายในศาลเจ้า ดอกไม้ ธูป เทียน จะอยู่ทางด้านซ้านมือ แล้วแต่ศรัทธาถวายที่ตู้อนุโมทนา

ใช้ธูปทั้งหมด 21 ดอก

  1. ไหว้ฟ้าดินข้างนอกก่อน 3 ดอก
  2. เจ้าประตูข้างละ 1 ดอก รวม 2 ดอก
  3. ในโรงพระ 5 กระถาง กระถางละ 3 ดอก รวม 15 ดอก
  4. กุมารทอง 1 ดอก

จะมีเจ้าหน้าที่คอยบอกเราด้วยค่ะ ว่าไปตรงจุดไหนก่อน และยังมีป้ายเลขลำดับให้เราปักธูปตามDSCF0289

 

หยิบธูปมาตามจำนวนที่เค้าติดป้ายบอก คือ 21 ดอกDSCF0288

 

บริเวณโต๊ะหมู่ตัวนี้ จะเป็นที่วางใบอนุโมทนาบัตรที่เราร่วมบริจาคโลงศพ หรือร่วมบริจาคยา เราจะถวายน้ำมันตะเกียง ก็วางไว้บนโต๊ะตัวนี้ก่อน ให้เราไหว้เทพเจ้าเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ค่อยมาถวายน้ำมันตะเกียง และเผาใบอนุโมทนาบัตรบริจาคโลงศพ และใบอนุโมทนาบัตรบริจารคยาDSCF0286

 

จะมีตะเกียงสำหรับจุดธูปอยู่ข้างๆ โต๊ะหมู่ทั้ง 2 ฝั่งDSCF0299

 

จุดที่ 1 ไหว้ฟ้าดิน ซึ่งตั้งอยู่ด้านนอกศาลเจ้า ใช้ธูป 3 ดอกDSCF0306

 

จุดที่ 2 และจุดที่ 3 ไหว้เจ้าประตูข้างละ 1 ดอกDSCF0308

 

จุดที่ 4 – 8 ไหว้เทพเจ้าที่ประดิษฐานอยู่ ณ ศาลเจ้า มีทั้งหมด 5 กระถาง กระถางละ 3 ดอก DSCF0310

DSCF0292

 

เทพเจ้าจีนที่ประดิษฐานภายในศาลเจ้า อาทิ หลวงปู่ไต้ฮงโจวซือ เจ้าแม่ลิ้มก่อเหนียว เจ้าพ่อฮงเต๊กแป๊ะกง เป็นต้นDSCF0276

DSCF0274

 

จุดที่ 9 กุมารทอง ใช้ธูป 1 ดอกDSCF0278

 

ตู้อนุโมทนาบุญ ตามจิตศรัทธาของเรา DSCF0316

 

ถวายน้ำมันตะเกียง มีความเชื่อว่า จะช่วยให้ชีวิตของเรามีแสงสว่างในจิตใจ มีชีวิตรุ่งโรจน์ ทำให้ปัญหา อุปสรรคต่างๆ ที่ทำให้ชีวิตมืดมิดลงก็มลายหายไป ฐานะทางการเงินดีขึ้น มีเงินใช้ไม่ขาดมือ และยังช่วยต่ออายุ และดวงชะตาให้นานมากขึ้น หากใครยังไร้คู่ ให้ถวายน้ำมันตะเกียง แบบเป็นคู่ อานิสงส์จากการทำบุญในครั้งนี้ จะช่วยให้คุณสมหวังกับความรักDSCF0321

 

ขั้นตอนสุดท้าย เผาใบอนุโมทนาบัตร ตามหลักความเชื่อของจีนให้เรานำมาเผา แต่ใครจะเก็บไว้ลดหย่อนภาษีก็ได้เช่นกัน แล้วแต่ความเชื่อของแต่ละบุคคลDSCF0312

 

จะมีกระถางสำหรับเผาอนุโมทนาบัตรอยู่ใกล้กับตะเกียงจุดธูป วางอยู่บนโต๊ะหมู่DSCF0315

 

ภายในศาลเจ้า จะมีเสี่ยงเซียมซี ด้วย มักจะเป็นของคู่กับศาลเจ้าในการเสี่ยงทายดวงDSCF0281

 

และยังมีไม้ปวย ให้เสี่ยงทายเช่นกันDSCF0283

 

ใบทายผลเสี่ยงเซียมซี จะอยู่ใกล้กับที่ตั้งกุมารทองDSCF0279

 

มูลนิธิมิตรภาพสามัคคี (ท่งเซียเซี่ยงตึ๊ง)

เป็นศาลเจ้าจีน ที่ตั้งอยู่ในตัวเมืองหาดใหญ่ เทพเจ้าจีนหลายองค์ประดิษฐานอยู่ภายใน อาทิ หลวงปู่ไต้ฮงโจวซือ เจ้าแม่ลิ้มก่อเหนี่ยว เจ้าพ่อฮงเต๊กแป๊ะกง เป็นต้น บริเวณเดียวกันยังมีทั้งพระพิฆเณศ และท้าวมหาพรหม ให้สักการะอีกด้วย และยังเป็นที่เคารพนับถือของคนไทยเชื้อสายจีน และชาวต่างชาติ โดยเฉพาะชาวมาเลเซีย และชาวสิงคโปร์DSCF0296

 

อุปกรณ์ที่ใช้บันทึกภาพ

Body : Fujifilm X-T10

Lens : Fujinon Lens XF 10 – 24 mm F4 R OIS

 

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาชมรีวิวค่ะ สามารถพูดคุยกันได้ที่

Face Book : ยัยตัวร้าย สะพายกล้อง / Bloggertrip

IG : @bloggertripth

Share Button
Leave a Reply