สักการะ 20 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในสงขลา เพิ่มพลังชีวิต เสริมสิริมงคล

หลายคนๆ มักจะค้นหาข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวของแต่ละจังหวัด แต่จะมีใครสักกี่คนที่ค้นหาข้อมูลสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในจังหวัดนั้นๆ บ้าง ยัยตัวร้าย คิดว่าคงน้อยคนนักที่จะค้นหาข้อมูลสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์

ทริปนี้ ยัยตัวร้าย จะพาทุกท่านเหินเวหาล่องลงใต้ เพื่อกราบไหว้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพิ่มพลังชีวิต เสริมสิริมงคล ที่จังหวัดสงขลากันค่ะfirst-review-1E

 

ทริปนี้ ยัยตัวร้าย เลือกใช้บริการของสายการบินนกแอร์ ซึ่งมีวันละ 5 เที่ยวบิน ยัยตัวร้าย เลือกเที่ยวบินเวลา 6 โมงเช้า เป็นเที่ยวบินเช้าสุดที่จะไปหาดใหญ่

สามารถเข้าไปดูโปรโมชั่น และจองตั๋วเครื่องบินได้ที่เว็บไซต์ www.nokair.com หรือโทรจองตั๋วเครื่องบินผ่าน Call Center ได้ที่เบอร์ 1318 ติดตามข่าวสาร และโปรโมชั่นได้ที่เฟสบุ๊ค Nok AirDSCF9987

 

ข้อดีของนกแอร์คือ ฟรี ค่าโหลดสัมภาระ น้ำหนักไม่เกิน 15 กิโลกรัม สบายหายห่วง โดยไม่ต้องจ่ายค่าโหลดสัมภาระเพิ่ม ยัยตัวร้าย เช็คอินที่เค้าน์เตอร์ 14 ที่สนามบินดอนเมือง เคาน์เตอร์ปิดให้เช็คอิน 45 นาทีก่อนเวลาออกเดินทาง ถ้าใครกลัวไม่ทันสามารถเช็คอินผ่านเว็บไซต์ หรือทาง application บนมือถือได้เลยค่ะDSCF9992

 

เนื่องจาก ยัยตัวร้ายเลือกบินไฟท์เช้า บอกเลยว่าง่วงมาก หน้าตายังไม่ตื่นเลยจ้า วันนี้น้องนกตรงเวลาไม่เลทนะจ้ะDSCF9997

 

เราได้บินน้องนกสีส้ม ดูท้องฟ้าค่ะ พระอาทิตย์ยังไม่ส่องแสงเลยDSCF0008

 

หน้าตา ยัยตัวร้าย ก็ยังไม่ตื่นเช่นกัน ไปค่ะ เรารีบขึ้นเครื่องดีกว่า รีบไปหาที่นั่งเตรียมตัวหลับดีกว่า อิอิDSCF0004

 

ได้เวลาเหินฟ้ามุ่งสู่อำเภอหาดใหญ่แล้ว เมื่อเครื่องบิน บินไต่ระดับความสูงคงที่แล้ว พนักงานแอร์โฮสเตสสาวสวยของเราก็เริ่มแจกของว่าง กินลองท้องก่อนแล้วกัน เพราะตื่นเช้ามากยังไม่ได้กินข้าวเช้าเลย309

 

พระอาทิตย์เริ่มทอแสงออกมาแล้ว นานๆ เราจะได้เหินเวหา โอกาสที่จะได้ถ่ายมุมสูงไม่ค่อยได้ถ่ายมากนัก มีโอกาสได้ถ่ายก็กดชัดเตอร์รัวๆ เลยค๊า ไม่ได้จงใจถ่ายติดปีกเครื่องบินนะ แต่นั่งริมหน้าต่างแล้วมันบังเอิญนั่งใกล้ปีกเครื่องบินพอดิบพอดีเลยDSCF0018

 

ใช้เวลาบิน 1 ชั่วโมง 25 นาที ก็บินมาถึงอำเภอหาดใหญ่ คิดถึงจังไม่ค่อยได้กลับมาบ้านสักเท่าไหร่ อ้อ! ลืมบอกไปว่า ยัยตัวร้าย มีบ้านที่หาดใหญ่ค่ะ อยู่มาประมาณ 8 ปี แล้ว แต่ตอนนี้ได้ย้ายบ้านหนี เอ้ย! ไม่ใช่ ได้ย้ายบ้านออกมาจากหาดใหญ่แล้วจ้าDSCF0029

 

การเดินทางท่องเที่ยวในสงขลา ยัยตัวร้าย เลือกที่จะเช่ารถขับดีกว่า เพราะมันสะดวกมากกว่า เลยเลือกเจ้าประจำ นั่นคือ AVIS ใช้บริการบ่อยจนเค้าคิดว่าเป็นหุ้นส่วนกับทาง AVIS ซะแล้ว อิอิDSCF0043

 

เค้าน์เตอร์ AVIS ที่สนามบินหาดใหญ่ อยู่ตรงประตูทางออกผู้โดยสารขาเข้า DSCF0048

 

ราคาเริ่มต้นในการเช่ารถตกวันละ 599 บาท สามารถสอบถาม หรือจองรถผ่านทางเว็บไซ์ www.avisthailand.com หรือผ่าน call center ได้ที่เบอร์โทร 02-251 1131-2DSCF0038

DSCF0046

 

ยื่นบัตรประชาชน และใบขับขี่รถยนต์ให้กับทางเจ้าหน้าที่ เซ็นเอกสารสัญญาเช่ารถ เจ้าหน้าที่จะให้ตัวสำเนามา พร้อมเบอร์โทรของสาขาสนามบินหาดใหญ่ พร้อมทั้งเบอร์โทรประกันภัย เผื่อเกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนขึ้นมาDSCF0052

 

ไม่นิ่งนอนใจ ยัยตัวร้าย ซื้อประกันชั้น 1 เพิ่ม ราคา 321 บาท (รวม vat 7%) ต่อวัน ไว้ดีกว่า เผื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้น จะได้อุ่นใจไว้DSCF0051

 

ยัยตัวร้าย จอง Toyota Vios 1.5 Auto ค่ะ ก่อนจะเซ็นเอกสารรับรถ ตรวจรอยเฉี่ยวชน ให้รอบคัน พร้อมตรวจเข็มน้ำมันว่าเต็มถังหรือเปล่า เพราะตอนเราคืนรถเราต้องเติมน้ำมันเต็มถังกลับคืนให้ด้วยค่ะDSCF0056-tile

 

เช็ครถเรียบร้อยแล้ว ก็พร้อมที่จะเดินทางเข้าสู่เมืองหาดใหญ่กันจ้าDSCF0058

 

ยินดีต้อนรับสู่จังหวัดสงขลาDSCF0061

 

อย่างที่บอกไปว่า ทริปนี้ ยัยตัวร้าย จะพาไปไหว้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในจังหวัดสงขลา ซึ่ง ยัยตัวร้าย จะพาไปสักการะ 20 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ มีที่ไหนบ้าง ตาม ยัยตัวร้าย มาเลยค่ะ บอกก่อนเลยว่า ยัยตัวร้าย ไม่ได้เรียงลำดับตามความศักดิ์สิทธิ์ของแต่ละที่ แต่จะเรียงตามความชอบส่วนตัวของ ยัยตัวร้าย เองจ้า

 

สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่ 1

ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองDSC_9318-1re

 

ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง ที่ตั้ง : ถนนนางงาม อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลาDSC_9242re

 

ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง เป็นศาลเจ้าเก่าแก่มีประวัติความเป็นมายาวนานคู่บ้านคู่เมืองสงขลา ถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ เป็นศูนย์รวมจิตใจของคนไทยเชื้อสายจีนทั้งในจังหวัดสงขลา และจังหวัดใกล้เคียง ได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานของกรมศิลปากรนับจากอดีตถึงปัจจุบัน และเป็นศาลเจ้าแห่งเดียวในโลก ที่ประดิษฐานทั้งเสาหลักเมือง ซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามคติพราหมณ์ และเทพเจ้าศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ ตามคติจีน อยู่ร่วมในอาคารเดียวกัน จึงเป็นที่รวมศรัทธาของประชาชนจากทุกสารทิศDSC_9285re

DSC_9308re

DSC_9302re

DSC_9303re

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  >>>>> http://bit.ly/2azSGrk

 

สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่ 2

พระธาตุเจดีย์หลวงพระธาตุเจดีย์หลวง

 

พระธาตุเจดีย์หลวง ที่ตั้ง : เขาตังกวน อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลาDSC_9433re

 

พระธาตุเจดีย์หลวง เป็นพระเจดีย์คู่บ้านคู่เมืองของสงขลา พระบรมสารีริกธาตุ ประดิษฐานไว้ ณ พระเจดีย์หลวง เพื่อไว้เป็นที่สักการะบูชาของชาวเมืองสงขลาสืบต่อไป และจะมีพิธีห่มผ้าองค์เจดีย์ ประเพณีลากพระ และตักบาตรเทโว ซึ่งจัดเป็นประจำในเดือนตุลาคมของทุกปีDSC_9475re

DSC_9411re

DSC_9482re

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ >>>>> http://bit.ly/2bikxdO

 

สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ 3

เจดีย์ชเวดากองเจดีย์ชเวดากองre

 

เจดีย์เชวดากอง ที่ตั้ง : วัดคลองแห หมู่ 4 ตำบลคลองแห อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลาDSCF0539re

 

เจดีย์ชเวดากอง เป็นเจดีย์องค์แรกที่ชาวพม่าสร้างขึ้นในประเทศไทย ซึ่งจำลองมาจากพระธาตุมหาธาตุเจดีย์ชเวดากอง ที่ตั้งอยู่เนินเขาเชียงกุตระ เมืองย่างกุ้ง ประเทศพม่า เพื่อเป็นศูนย์รวมใจของชาวพม่า ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ที่ชาวพม่าได้เข้ามาพึ่งพระบรมโพธิสมภาร ทำมาหากินอยู่ในประเทศไทย และซึ้งในความมีน้ำใจของคนไทยที่ชาวพม่าเข้ามาอยู่ และทำงานอย่างมีความสุข (ปัจจุบันยังสร้างไม่เสร็จ ข้อมูล ณ เดือนกรกฎาคม 2559)DSCF0527re

DSCF0536re

DSCF0532re

DSCF0540re

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ >>>>> http://bit.ly/2bj2Pc9

 

สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ 4

พระนอนวัดแหลมพ้อre

 

พระนอน ที่ตั้ง : วัดแหลมพ้อ หมู่ 4 ตำบลเกาะยอ อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลาDSCF0910re

 

พระนอน เป็นพระพุทธรูปองค์นอน ปางปรินิพานที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2537 ซึ่งพระนอนประดิษฐาน ณ วัดแหลมพ้อ วัดแหลมพ้อ เป็นวัดที่เก่าแก่ สร้างตั้งแต่เมื่อปี พ.ศ. 2330 หรือประมาณในสมัยรัชกาลที่ 3 สถาปัตยกรรมที่นับเป็นปูชนียสถานที่สำคัญของวัดคือ พระอุโบสถ หอระฆัง และเจดีย์ และยังมีพระเกจิอาจารย์ดัง 5 องค์ คือ สมเด็จโต สมเด็จเจ้าจอมทอง สมเด็จเจ้าเกาะยอ หลวงปู่ทวด และสมเด็จเจ้าเกาะใหญ่ ประดิษฐานภายในวัดแหลมพ้ออีกด้วยDSCF0908re

DSCF0926

DSCF0938re

 

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ >>>>> http://bit.ly/2b1gJic

 

สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ 5

หลวงปู่ทวด เหยียบน้ำทะเลจืดวัดพะโคะre

 

หลวงปู่ทวด เหยียบน้ำทะเลจืด ที่ตั้ง : วัดพะโคะ หมู่ 6 ตำบลชุมพล อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลาDSCF1142re

 

หลวงปู่ทวด เหยียบน้ำทะเลจืด ประดิษฐาน ณ วัดพะโคะ ซึ่งเป็นถิ่นกำเนิด อุปสมบท และจำพรรษาของหลวงปู่ทวด เป็นที่เคารพนับถือของประชาชนภาคใต้

คาถาบูชาหลวงปู่ทวด

ตั้งนะโม 3 จบ

นะโม โพธิสัตโต อาคันติมายะ อิติภะคะวา (3 จบ)

ให้สวดภาวนา ก่อนขึ้นรถ ลงเรือ ติดต่อค้าขาย ทำให้เกิดสิริมงคล โชคลาภ ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า ให้หมั่นสวดเจริญภาวนา จะบังเกิดสิ่งอัศจรรย์แก่ตนเอง และครอบครัว และยังเชื่อว่าหากท่องบทสวดนี้เป็นประจำ หลวงปู่ทวดจะคุ้มครองให้เราปลอดภัย แคล้วคลาดจากภยันอันตรายทั้งปวงDSCF1156re

DSCF1184re

DSCF1100re

DSCF1108re

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ >>>>> http://bit.ly/2aYcXqG

 

สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ 6

พระมหาธาตุเจดีย์ไตรภพ ไตรมงคลเจดีย์สแตนเลสre

 

พระมหาธาตุเจดีย์ไตรภพ ไตรมงคล ที่ตั้ง : เขาคอหงส์ ถนนปุณณกัณฑ์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลาDSC_9751re

 

พระมหาธาตุเจดีย์ไตรภพ ไตรมงคล มักนิยมเรียกชื่อว่า เจดีย์สแตนแลส หรือ วัดเจดีย์สแตนเลส เป็นเจดีย์สแตนเลส แห่งแรกของโลก และเป็น Unseen อีกด้วย สร้างขึ้น เพื่อน้อมถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุยเดช เนื่องในวโรกาสทรงครองสิริราชสมบัติ 60 ปี เป็นศูนย์รวมใจสืบสารพระพุทธศาสนา วัฒนธรรม และขนบธรรมเนียมประเพณีไทย การเผยแพร่พุทธประวัติ และพุทธจริยวัตร สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ได้เรียนรู้องค์พระประธานประจำวันเกิด เดือนเกิด และปีนักษัตรเกิดของตนเองอีกด้วยDSC_9781re

DSC_9759re

DSC_9778re

DSC_9769re

DSC_9794re

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ >>>>> http://bit.ly/2bdhMN6

 

สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ 7

พระพุทธมหัตตมงคลวัดหาดใหญ่ในre

 

พระพุทธมหัตตมงคล ที่ตั้ง : วัดมหัตตมังคลาราม (วัดหาดใหญ่ใน) ถนนเพชรเกษม อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลาDSCF0174re

 

พระพุทธมหัตตมงคล เป็นพระนอนที่มีความยาวถึง 35 เมตร สูง 15 เมตร กว้าง 10 เมตร ว่ากันว่าใหญ่เป็นอันดับสามของโลก ประดิษฐาน ณ วัดมหัตตมังคลาราม พระวิหารพุทธมหัตตมงคล มีชื่อเสียงประวัติความเป็นมายาวนาน ทำให้มีประชาชนหลั่งไหล่เข้ามาชมความใหญ่โต และความสวยงาม ไม่ขาดสาย พร้อมทั้งไหว้สักการะขอพร ทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ ก็นิยมมาวัดแห่งนี้เช่นกันDSCF0087re

DSCF0094re

DSCF0097re

DSCF0135re

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ >>>>> http://bit.ly/2bwdvX8

 

สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ 8 

เจดีย์พระบรมธาตุวัดชัยมงคลre

 

เจดีย์พระบรมธาตุ ที่ตั้ง : วัดชัยมงคล ถนนเพชรมงคล-ชัยมงคล อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลาDSCF1696re

 

เจดีย์พระบรมธาตุ องค์เจดีย์เป็นทรงลังกา ภายในองค์เจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งนำมาจากประเทศลังกา  เจดีย์พระบรมธาตุ ประดิษฐาน ณ วัดชัยมงคล ซึ่งเป็นวัดที่เก่าแก่ เป็นที่เคารพสักการะของชาวจังหวัดสงขลา และจังหวัดใกล้เคียงDSCF1647re

DSCF1644re

DSCF1680re

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ >>>>> http://bit.ly/2aO4KFH

 

สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ 9

วัดโคกสมานคุณวัดโคกสมาณคุณ

 

วัดโคกสมานคุณ ที่ตั้ง : ถนนโชคสมาน อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลาDSCF0209re

 

วัดโคกสมานคุณ เป็นวัดพระอารามหลวง เป็นวัดเก่าแก่ของเมืองหาดใหญ่ที่ก่อตั้งมาเกือบ 100 ปี และเป็นศาสนสถานที่เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวหาดใหญ่ สิ่งสำคัญภายในวัด ได้แก่ รูปหล่อเหมือนจริงหลวงปู่ทวด เหยียบน้ำทะเลจืด พระปรางค์สามยอด และมณฑป ประดิษฐานหลวงพ่อปานDSCF0193re

DSCF0233re

DSCF0223re

DSCF0216re

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ >>>>> http://bit.ly/2b8XUxy

 

สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ 10

พระสุวรรณมาลิกเจดีย์ศรีรัตนมหาธาตุเจดีย์-พะโคะre

 

พระสุวรรณมาลิกเจดีย์ศรีรัตนมหาธาตุ ที่ตั้ง : วัดพะโคะ หมู่ 6 ตำบลชุมพล อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลาDSCF1202re

 

พระสุวรรณมาลิกเจดีย์ศรีรัตนมหาธาตุ เป็นเจดีย์ประธานของวัดพะโคะ เชื่อกันว่าน่าจะเป็นเจดีย์ที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ รูปแบบของเจดีย์เป็นสถาปัตยกรรมภาคใต้ แบบลังกาสมัยอยุธยา สร้างขึ้นในสมัยของสมเด็จพระเอกาทศรถ  (พ.ศ. 2148 – 2153)DSCF1211re

DSCF1255re

DSCF1243re

DSCF1214re

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ >>>>> http://bit.ly/2aYcXqG

 

สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ 11

วัดเจดีย์งามวัดเจดีย์งามre

 

วัดเจดีย์งาม ที่ตั้ง : หมู่ 2 ตำบลบ่อตรุ อำเภอระโนด จังหวัดสงขลาDSCF0978re

 

วัดเจดีย์งาม เป็นวัดที่สำคัญในชุมชนบ้านเจดีย์ และชุมชนใกล้เคียง ภายในมีมณฑปประดิษฐานรูปหล่อเหมือน พระครูเผือก คนฺธโร อดีตเจ้าอาวาสวัดเจดีย์งาม และยังมีสิ่งก่อสร้างที่สำคัญภายในวัด ได้แก่ เจดีย์พระมหาธาตุ และวิหารพระโพธิสัตว์DSCF1048re

DSCF1045re

DSCF0997re

DSCF1024re

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ >>>>> http://bit.ly/2b0OrWz

 

สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ 12

วัดมัชฌิมาวาส (วัดกลาง)วัดมัชฌิมาวาสre

 

วัดมัชฌิมาวาส (วัดกลาง) ที่ตั้ง : ถนนไทรบุรี อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลาDSCF1779re

 

วัดมัชฌิมาวาส หรือ วัดกลาง เป็นวัดเก่าแก่ที่สำคัญของเมืองสงขลา ตั้งอยู่ใจกลางเมือง มีอายุมากกว่า 400 ปี ภายในบริเวณวัดยังมีพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติมัชฌิมาวาส ซึ่งจัดแสดงโบราณวัตถุที่เกี่ยวกับเมืองสงขลา และเมืองอื่นๆ ทางภาคใต้ไว้อีกมากมายDSCF1708re

DSCF1725re

DSCF1758re

DSCF1719re

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ >>>>> http://bit.ly/2aUUL1F

 

สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ 13

ศาลปู่ทวดนายแรงศาลปู่ทวดนายแรงre

 

ศาลปู่ทวดนายแรง ที่ตั้ง : วัดเขาเก้าแสน หมู่ 3 ตำบลเขารูปช้าง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลาDSC_9624re

 

ศาลปู่ทวดนายแรง ตำนานเล่าว่า นายแรง เป็นเจ้าเมืองขึ้นของเมืองนครศรีธรรมราช ได้นำเงินทองมากถึงเก้าแสนจะไปร่วมทำบุญบรรจุพระบรมสาริกธาตุในเจดีย์กับทางเมืองนครศรีธรรมราช แต่ขณะเดินทางเกิดเจอลมพายุซัด ทำให้เรือชำรุดต้องจอดซ่อม และไปไม่ทันร่วมบรรจุพระบรมสาริกธาตุในเจดีย์ จึงสั่งให้ลูกเรือนำเงินเก้าแสนมาไว้บนเขา และสั่งให้ลูกเรือตัดหัวตนเองมาวางไว้บนเขา จึงเป็นที่มาของชื่อ “วัดเขาเก้าแสน” และหินก้อนใหญ่ เรียกว่า “หัวนายแรง”DSC_9591re

DSC_9682re

DSC_9645re

DSC_9681re

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ >>>>> http://bit.ly/2aNXvLY

 

สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ 14

พระบรมธาตุ รัตนเจดีย์ศรีสงขลาวัดสระเกษre

 

พระบรมธาตุ รัตนเจดีย์ศรีสงขลา ที่ตั้ง : วัดสระเกษ ถนนสระเกษ อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลาDSCF1605re

 

พระบรมธาตุ รัตนเจดีย์ศรีสงขลา เกิดจากเจตารมณ์ของพระเดชพระคุณ พระครูประภัศรธรรมวิธาน เจ้าอาวาสวัดสระเกษ ได้มีโอกาสเดินทางไปกราบสักการะสังเวชนียสถานที่ประเทศอินเดีย แล้วได้ชักชวนคณะพุทธบริษัทร่วมใจกันสร้างเจดีย์เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา พระบรมธาตุ รัตนเจดีย์ศรีสงขลา ประดิษฐาน ณ วัดสระเกษ ซึ่งเป็นวัดที่เก่าแก่อีกแหน่งหนึ่งในตัวเมืองสงขลา และยังมีพระพุทธรูปปางปรินิพพาน ที่จำลองรูปแบบ และขนาดมาจากเมืองกุสินารา ประเทศอินเดีย ประดิษฐานใต้ พระบรมธาตุ รัตนเจดีย์ศรีสงขลาอีกด้วยDSCF1586re

DSCF1602re

DSCF1596re

DSCF1618re

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ >>>>> http://bit.ly/2aEM4VG

 

สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ 15

พระพุทธศรีสงขลานครินทร์พระพุทธศรีสงขลานครินทร์re

 

พระพุทธศรีสงขลานครินทร์ ที่ตั้ง : ถนนราชดำเนิน อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลาDSCF1826re

 

พระพุทธศรีสงขลานครินทร์ เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ คู่บ้านคู่เมือง ของจังหวัดสงขลา เป็นที่เคารพศรัทธาของชาวสงขลาDSCF1836re

DSCF1828re

DSCF1833re

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ >>>>> http://bit.ly/2aSThFr

 

สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ 16

กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์เสด็จเตี่ยre

 

กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ที่ตั้ง : สวนสองทะเล อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลาDSCF1481re

 

พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ หรือที่คุ้นเคยในนามว่า “เสด็จเตี่ย” ได้รับขนานนามว่า “องค์บิดาของทหารเรือไทย”  ซึ่งเป็นที่เคารพนับถือของคนโดยทั่วไป โดยเฉพาะภาคใต้ที่มีอาชีพประมง เพราะเชื่อว่า ท่านจะช่วยเหลือให้แคล้วคลาดจากภัยอันตรายจากพายุ และเพศภัยต่างๆDSCF1473re

DSCF1478re

DSCF1503re

DSCF1537re

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ >>>>> http://bit.ly/2btkIGS

 

สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ 17

พระพุทธมงคลมหาราชพระพุทธมงคลมหาราช

 

พระพุทธมงคลมหาราช ที่ตั้ง : เขาคอหงส์ สวนสารธารณะเทศบาลนครหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลาDSC_0492re

 

พระพุทธมงคลมหาราช เป็นพระพุทธรูปประจำนครหาดใหญ่ เป็นพระพุทธรูปที่ใหญ่ที่สุดในภาคใต้ ก่อสร้างขึ้นด้วยจิตศรัทธาของพุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ เพื่อเฉลิมพระเกียรติเนื่องในวโรกาสที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ  ทรงเจริญพระชนมพรรษา  72  พรรษา  (พ.ศ. 2542) พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานนามของพระพุทธรูปนี้ว่า “พระพุทธมงคลมหาราช” ซึ่งหมายความว่า “ความเป็นสิริมงคลอันยิ่งใหญ่” เปนที่เคารพสักการะของชาวหาดใหญ่ และจังหวัดใกล้เคียงIAM_6750re

IAM_6744re

IAM_6647re

IAM_6758re

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ >>>>> http://bit.ly/2bhC44H

 

สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ 18

พระโพธิสัตว์กวนอิมเจ้าแม่กวนอิมre

 

พระโพธิสัตว์กวนอิม ที่ตั้ง : เขาคอหงส์ สวนสารธารณะเทศบาลนครหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลาDSC_0578re

 

พระโพธิสัตว์กวนอิม หรือเรียกว่า เจ้าแม่กวนอิม เป็นองค์ประธานพร สร้างด้วยหินหยกสีขาว เป็นองค์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย โดยมีขนาดความสูง 9.9 เมตร มีน้ำหนักโดยรวมประมาณ 80 ตัน ด้วยความศักดิ์สิทธิ์ของพระโพธิสัตว์กวนอิม  ทำให้มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติเดินทางมากราบไหว้สักการะเป็นจำนวนมากIAM_6642re

IAM_6638re

IAM_6772re
สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ >>>>> http://bit.ly/2bhC44H

 

สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ 19

ท้าวมหาพรหมท้าวมหาพรหมre

 

ท้าวมหาพรหม ที่ตั้ง : เขาคอหงส์ สวนสารธารณะเทศบาลนครหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลาIAM_6689re

 

ท้าวมหาพรหม หรือ พระพรหม เป็นเทพผู้สร้างสรรพสิ่งต่างๆ บนโลกนี้ ผู้บูชาพระพรหม และทำความดี จะได้รับการบันดาลพรให้สมหวังในสิ่งที่ปราถนา ความเชื่อ ความศรัทธาของท้าวมหาพรหม ทำให้ทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติต่างก็หลั่งไหลมากราบไหว้สักการะ โดยเฉพาะชาวมาเลเซีย และชาวสิงคโปร์ ที่มีเชื้อสายจีนที่มีความเคารพนับถือ แวะเวียนมาสักการะอยู่อย่างไม่ขาดสายIAM_6691re

IAM_6699re

DSC_0526re

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ >>>>> http://bit.ly/2bhC44H

 

สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ 20

มูลนิธิมิตรภาพสามัคคี (ท่งเซียเซี่ยตึ๊ง)เซี่ยงตึ๊งre

 

มูลนิธิมิตรภาพสามัคคี (ท่งเซียเซี่ยตึ๊ง) ที่ตั้ง : ถนนศุภสารรังสรรค์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลาDSCF0262re

 

มูลนิธิมิตรภาพสามัคคี (ท่งเซียเซี่ยตึ๊ง) เป็นศาลเจ้าจีน ที่ตั้งอยู่ในตัวเมืองหาดใหญ่ เทพเจ้าจีนหลายองค์ประดิษฐานอยู่ภายใน อาทิ หลวงปู่ไต้ฮงโจวซือ เจ้าแม่ลิ้มก่อเหนี่ยว เจ้าพ่อฮงเต๊กแป๊ะกง เป็นต้น ยังมีพระพิฆเณศ และท้าวมหาพรหม ประดิษฐานอยู่ในบริเวณเดียวกัน และยังสามารถร่วมทำบุญบริจาคโลงศพ และบริจาคยาได้อีกด้วย ซึ่งเป็นที่เคารพนับถือของคนไทยเชื้อสายจีน และชาวต่างชาติ โดยเฉพาะชาวมาเลเซีย และชาวสิงคโปร์DSCF0330re

DSCF0310re

DSCF0312re

DSCF0251re

DSCF0253re

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ >>>>> http://bit.ly/2bwGAC1

 

ทริปไหว้สักการะ 20 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในจังหวัดสงขลา ยัยตัวร้าย ได้ทั้งเพิ่มพลังชีวิต เสริมสิริมงคลให้กับตนเอง เป็นทริปที่อิ่มบุญที่สุดเลยก็ว่าได้ ยัยตัวร้าย คิดว่าทุกท่านคงอิ่มบุญ สุขกาย สุขใจ กับทริปในครั้งนี้ด้วยเช่นกัน ถ้าหากมีโอกาสก็ลองมาเปลี่ยนสายท่องเที่ยวทำบุญ เพิ่มพลังชีวิต เสริมสิริมงคล กันดูค่ะtheend-ED

 

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาชมรีวิวค่ะ สามารถพูดคุยกันได้ที่

Face Book : ยัยตัวร้าย สะพายกล้อง / Bloggertrip

IG : @bloggertripth

Twitter : @iamdevilth

Share Button
Leave a Reply