“ร้อยแก่นสารสินธุ์ 4 ลายศิลป์ ถิ่นแดนไหม” มหกรรมจัดแสดงและจำหน่ายผ้าไหม ผลิตภัณฑ์จากไหม ของดี 4 จังหวัด ตื่นตาไปกับ “กางเกงมวยที่ทอขึ้นจากผ้าไหมไท ยแท้ 100% ตัวแรกของโลก”

กลุ่มจังหวัดร้อยแก่นสารสินธุ์ จัดงาน “ร้อยแก่นสารสินธุ์ 4 ลายศิลป์ ถิ่นแดนไหม” มหกรรมจัดแสดงและจำหน่ายผ้าไหม ผลิตภัณฑ์จากไหม สินค้าเกษตรและอาหารแปรรูป  สินค้า OTOP พร้อมร้านอาหารสุดแซ่บรวมเกือบ 100 ร้านค้า ชมผ้าไหมที่ได้รับรางวัลทองคำพร ะราชทานจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริ กิติ์ พระบรมราชินีนาถ และผ้าไหมแพรวาพระราชินี มูลค่ากว่า 600,000 บาท  และ ตื่นตาไปกับ “กางเกงมวยที่ทอขึ้นจากผ้าไหมไท ยแท้ 100% ตัวแรกของโลก”  รวมทั้งกิจกรรมภาคบันเทิงจากเหล่าศิลปินชื่อดังนำโดย ลำไยไหทองคำ ระหว่างวันที่ 27 กันยายน – 1 ตุลาคมนี้ ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา บางนา

นายกมล เชียงวงค์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด ประธานการจัดงาน “ร้อยแก่นสารสินธุ์ 4 ลายศิลป์ ถิ่นแดนไหม” เปิดเผยว่า กลุ่มจังหวัดร้อยแก่นสารสินธ์ ได้มียุทธศาสตร์ร่วมกันในการส่ง เสริมและพัฒนา “ผ้าไหม” สู่ความเป็นสากล ผลิตภัณฑ์ไหมถือว่าเป็นผลิตภัณฑ์ ของภูมิปัญญาท้องถิ่น ที่สร้างชื่อเสียงให้กับกลุ่มจั งหวัด จนได้รับการขนานนามว่า “เป็นเส้นทางแห่งถิ่นทองของประเ ทศไทย”

ในปี 2560 ประเทศไทยได้ก้าวเข้าสู่ความเป็นไทยแลนด์ 4.0 จึงเป็นโอกาสของจังหวัดร้อยเอ็ด และกลุ่มจังหวัดร้อยแก่นสารสินธุ์ ที่จะต้องพัฒนาคุณภาพและส่งเสริมช่องทางการตลาดผลิตภัณฑ์ไหม ที่เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละจังหวัดสู่สากล เพิ่มโอกาสในการแข่งขันทางธุรกิจ เพิ่มโอกาสในการเรียนรู้ของกลุ่มผู้ผลิต ผู้ประกอบการไหม จังหวัดร้อยเอ็ด จึงได้จัดทำโครงการ “จัดแสดงและจำหน่ายผ้าไหมและผลิตภัณฑ์จากไหม” ขึ้น กลุ่มจังหวัดร้อยแก่นสารสินธุ์ไม่หยุดนิ่งที่จะส่งเสริมและพัฒนากลุ่มทอผ้าไหมและผู้ประกอบการ OTOP อย่างต่อเนื่อง

ซึ่งการจัดงานครั้งนี้เป็นการนำเสนอนวัตกรรมของภูมิปัญญาท้องถิ่นทั้ง 4 จังหวัดได้แก่ ผ้าไหมระดับพรีเมี่ยม, ผ้าฝ้าย, ของใช้, ของที่ระลึก, อาหาร, เครื่องดื่ม OTOP ชวนชิม โดยแบ่งออกเป็น 3 โซน ประกอบด้วย 1. โซนนิทรรศการ ครั้งแรกกับการโชว์ผ้าไหมได้รับ รางวัลทองคำพระราชทานจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และผ้าไหมแพรวาพระราชินี มูลค่ากว่า 600,000 บาท โชว์การเลี้ยงหม่อนไหม 2. ซุ้มสาธิต พบกับ การสาธิตการมัดหมี่ลายผ้าไหมของ 3 จังหวัด การทอผ้าแพราวาจากกาฬสินธุ์ 3.โซนจำหน่ายและการแสดงผ้าไหม ผลิตภัณฑ์จากไหม สินค้าเกษตรและอาหารแปรรูปขึ้นชื่อสินค้า OTOP ของดีจากจังหวัดร้อยเอ็ด ขอนแก่น มหาสารคาม และกาฬสินธุ์ ที่มีมาให้ได้เลือกช้อปมากกว่า 50 ร้านค้า พร้อมขบวนร้านอาหารสุดแซ่บมาให้ เลือกทานมากกว่า 40 ร้านค้า และเพลิดเพลินกับการแสดง ศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านอีสานและมินิคอนเสิร์ตจากศิลปินลูกทุ่งชื่อดัง นำโดย ลำไยไหทองคำ ในลุคส์ใหม่สวมใส่ชุดผ้าไหมเปรี้ยวอมหวานในสไตล์ผ้าไหมไทย, จิ้งหรีดขาว วงษ์เทวัญ, รุ่ง สุริยา, หญิง ธิติกานต์, โอ๋ พจนา อาร์สยาม , การแสดงจากวงโปงลางอินเตอร์ ฯลฯ

ทั้งนี้พิธีเปิดงาน “ร้อยแก่นสารสินธุ์ 4 ลายศิลป์ ถิ่นแดนไหม” มีขึ้นในวันที่ 21 กันยายน 2560 ที่ผ่านมา ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ที่ผ่านมา ได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมชมงานเป็นอย่างดีตลอดการจัดงาน และในครั้งนี้ ได้จัดขึ้นอีกครั้งในระหว่างวัน ที่ ระหว่างวันที่ 27 กันยายน – 1 ตุลาคมนี้ ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา บางนา

ในงานพิธีเปิด ตื่นตาไปกับ “กางเกงมวยที่ทอขึ้นจากผ้าไหมไทยแท้ 100% ตัวแรกของโลก” ซึ่งถูกสวมใส่โดย “เต็งหนึ่ง” หรือชื่อจริง เอกพันธ์ สมบูรณ์ทรัพย์ แชมป์มวยรายการไทยไฟท์ (Thai Fight) ปี 2015 รุ่น 70 กก. เจ้าของสถิติชนะน็อคคู่ชก 12 ไฟต์ติดต่อกัน และอดีตแชมป์ศึกอีซูซุคัพซูเปอร์ ไฟต์2015 ขึ้นวาดลวดลายโชว์ศิลปะการไหว้ครูที่สวยงามตามศาสตร์มวยไทยอวดสายตานานาชาติ โดยกำปั้นวัย 24 ปี เผยว่า เป็นความภาคภูมิใจอย่างมาก

“ภูมิใจมากที่ได้รับโอกาสให้ทำหน้าที่สวมกางเกงมวยผ้าไหมไทยตัว แรกของโลก และดีใจที่ได้ช่วยเผยแพร่วัฒนธรรมไทยให้ทั่วโลกได้เห็น เพราะผ้าไหมไทยเป็นผ้าไหมที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวแตกต่างจากผ้าทั่ วไป โดยกางเกงมวยตัวนี้ผ่านขั้นตอนการผลิตที่มีคุณภาพสูง ใช้ผ้าไหมมัดหมี่จากจังหวัดกาฬสินธุ์ 3 สี คือ สีเขียวเข้มธรรมชาติ สีน้ำตาลทอง และสีทอง มาออกแบบผสมผสานกัน โดยการนำลวดลายในตัวจากการถักทอ ผ้าไหมมาปักดิ้นทอง ตกแต่งด้านข้างลำตัวให้มีอัตลักษณ์พิเศษไม่เหมือนใคร พร้อมกันนี้ยังมีการบุฟองน้ำที่ ตัวกางเกงเพื่อให้มีความหนา สวมใส่สบาย และสามารถป้องกันแรงกระแทกได้ระดับหนึ่ง จึงนับเป็นกางเกงมวยตัวแรกของโลกที่ผลิตจากผ้าไหมไทยแท้ทั้งตัว ” เต็งหนึ่ง กล่าว

เชิญชวนคนไทยร่วมชมและเลือกซื้อ ผ้าไหม ผลิตภัณฑ์จากไหม สินค้าเกษตรและอาหารแปรรูป สินค้า OTOPในงาน “ร้อยแก่นสารสินธุ์ 4 ลายศิลป์ ถิ่นแดนไหม” ได้ในระหว่างวันที่ 27 ก.ย. – 1 ต.ค. 2560 ณ โซนพลาซ่า เซ็นทรัลพลาซา บางนา ผู้สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่ม เติมได้ที่ เว็บไซต์ roiet.cdd.go.th และ Facebook พัฒนาชุมชนร้อยเอ็ด สพจ โทรศัพท์.043-511260

Share Button
Leave a Reply