สตูลอิดิ้ลฟิตรี โอเพนเฮ้าส์ 1436 ครั้งที่ 2

                เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2558 ที่ผ่านมา I am Devil ยัยตัวร้าย ได้ร่วมงาน สตูลอิดิ้ลฟิตรี โอเพนเฮาส์ 1436 ครั้งที่ 2 (Satun Edilfitri Open House 2nd 1436) จัดขึ้น ณ บริเวณหอนาฬิกา จังหวัดสตูล ตรงข้ามมัสยิดมำบัง ถนนบุรีวานิช

                “วันอิดิลฟิตรี” เป็น หนึ่งในสองวัน ที่ชาวมุสลิมในเมืองไทย และทั่วโลก ต่างรอคอยทุกปี ซึ่งเป็นเทศกาลรื่นเริงหลังจากถือศีลอด สำหรับเดือนรอมฎอน ที่เรียกกันสั้นๆ ว่า “เดือนบวช” คือ เดือนแห่งการฝึกตน อดอาหาร และน้ำดื่ม ในช่วงเวลาพระอาทิตย์ขึ้น – พระอาทิตย์ตกดิน รวมถึงให้อดทนต่อสิ่งรอบตัว หยุดทำความชั่ว และออกห่างจากสิ่ง หรือคนที่จะชักนำเราไปสู่การฝ่าฝืนคำสั่งของพระเจ้า ไม่ว่าจะโดยมือ (ทำร้าย หรือขโมย) เท้า (เดินไปสู่สถานที่ต้องห้าม) ตา (ดูสิ่งลามก) หู (เช่น การฟังสิ่งไร้สาระ, ฟังเรื่องชาวบ้านนินทากัน เป็นต้น) ปาก (การนินทาว่าร้ายคนอื่น โกหก โป้ปด) หรือเรียกได้เลยว่า รอมฎอน เป็นเดือนแห่งการอบรมจิตใจ นั่นเอง

800_0073

 

พิธีอัญเชิญมหาคัมภีร์อัลกุรอ่าน เปิดงานโดย อ.ซอลีอีน อิสมาแอล

800_0051

              

               นายเดชรัฐ สิมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล และ นายสัมฤทธิ์ เลียงประสิทธิ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสตูล ได้แถลงเปิดงาน และได้ร่วมกับสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพจังหวัดสตูล การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานตรัง สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสตูล นับถอยหลังเปิด Sound ร่วมกดปุ่มกลางเวที “สลามัตฮารีรายา”

800_0085

 

               ภายในงานมีการจัดบูธบริการอาหาร เครื่องดื่มฟรีแก่ผู้มาร่วมงาน เน้นเมนู นาซิ เลอมะ (Nasi Lemak) : ข้าวมันกู้ชาติ โดยต่างมีความเห็นว่า นาซิ เลอมะ เป็นอาหารวิถีมลายูตั้งแต่ภาคใต้ของไทย มาเลเซีย สิงคโปร์ และอินโดนีเซียมาเนิ่นนาน ของคนทุกระดับชั้น และในช่วงภาวะเศรษฐกิจ ยุคไอเอ็มเอฟ บางประเทศเคยรณรงค์ให้รับประทานอาหารเมนูนี้ กันทั้งประเทศ เนื่องจากมีคุณค่าทางอาหารครบถ้วน (นาซิเลอมะ เป็นข้าวหุงกับกะทิ ทานพร้อมเครื่องเคียง 4 อย่าง ได้แก่ ปลากะตักทอดกรอบ แตงกวาหั่น ไข่ต้มสุก และถั่วอบ ห่อด้วยใบตอง อาหารยอดนิยมที่ทานได้ทุกมื้อ) และสอดคล้องกับหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงตามแนวพระราชดำริของในหลวง

               บนเวทีมีการแสดงประวัติศาสตร์ ณ แผ่นดินแห่งสตูล จากวิทยาลัยนาฏศิลป์จังหวัดพัทลุง
               องค์ที่ 1 ที่นี่แดนใต้
               องค์ที่ 2 We Love Satun นี้ คือ สตูล
               องค์ที่ 3 เสน่ห์เมืองสตูล อารยธรรม 3 แผ่นดิน
               องค์ที่ 4 นาซิเลอมะกู้ชาติ

               อีกทั้งยังได้มีการจุดพลุ และแสง สี เสียง พร้อมเปิดเพลง สลามัตฮารีรายา พร้อมให้สลามซึ่งกันและกัน

 

การแสดง องค์ที่ 1 ที่นี่แดนใต้

800_0101

 

การแสดง องค์ที่ 2 We Love Satun นี้ คือ สตูล

800_0117

 

               ขอขอบคุณ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กองตลาดภาคใต้ ภูมิภาคใต้ และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตรัง ที่ได้เชิญ I am Devil ยัยตัวร้าย มาร่วมงานในครั้งนี้ และพวกเราได้ร่วมแต่งกายเพื่อมาเฉลิมฉลองงาน “สตูลอิดิ้ลฟิตรี โอเพนเฮ้าส์ 1436 ครั้งที่ 2” ค่ะ

800_0023

 

 

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาชมรีวิวค่ะ สามารถพูดคุยกันได้ที่

Face Book : I am Devil ยัยตัวร้าย

IG : @bloggertripth

Twitter : @iamdevilth

800_0048

ขอบคุณข้อมูล จาก เพจ หลงรักสตูล

 

 

 

 

Share Button
One Response
Leave a Reply