งานประเพณีแข่งโพน – ลากพระ จังหวัดพัทลุง จัดขึ้นระหว่าง วันที่ 8 – 17 ตุลาคม 2559

เมื่อวันที่ 17 กันยายน 2559 ที่ผ่านมา ยัยตัวร้าย ได้ร่วมงานแถลงข่าว กับคณะสื่อมวลชน และเหล่าบล็อกเกอร์ จากกรุงเทพฯ ซึ่งทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยได้เชิญมาในครั้งนี้

นายสุเมธ บุญยก นายกเทศมนตรีเมืองพัทลุง ได้จัดงานแถลงข่าว “งานประเพณีแข่งโพน – ลากพระ ประจำปี 2559” ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่าง วันที่ 8 – 17 ตุลาคม 2559 ณ บริเวณเทศบาลเมืองพัทลุง  และ หาดแสนสุขลำปำ โดยมีการแข่งขันโพนชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในระหว่างวันที่ 17 – 18 ตุลาคม 2559DSCF0712

 

“โพน” เป็นภาษาท้องถิ่นของจังหวัดพัทลุง เป็นชื่อกลองซึ่งมีลักษณะเหมือน “กลองทัด” มีสามขา ตีด้วยไม้แข็ง 2 มือ หน้ากลองมีขนาดตั้งแต่ 35 – 100 เซนติเมตร ทำจากการเจาะไม้ต้นตาล หรือไม้ขนุน หน้าโพนนิยมหุ้มด้วยหนังควาย หรือหนังวัวทั้งสองหน้าDSCF0696

 

การแข่งขันโพน เป็นประเพณีหนึ่งของภาคใต้ เชื่อว่าเริ่มมีขึ้นพร้อมๆ กับประเพณีชักพระ เนื่องจากนิยมปฏิบัติต่อเนื่องกันมา ก่อนที่จะมีการชักพระในวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 คือ ในช่วงออกพรรษา ประมาณปลายเดือน 10 วัดต่างๆ จะเตรียมจัดประเพณีชักพระ โดยเริ่มตั้งแต่การทำบุษบก หุ้มโพนะ และคุมโพน (ตีโพน) กล่าวได้ว่า จังหวัดพัทลุงเป็นจังหวัดหนึ่งในภาคใต้ที่ยังรักษาประเพณีแข่งโพนไว้ จึงจัดงานประเพณีแข่งโพนลากพระขึ้น เพื่ออนุรักษ์ประเพณีของท้องถิ่น และเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัด ทั้งยังก่อให้เกิดความสนุกสนานการประลองความสามารถ และความมีไหวพริบของผู้แข่งขัน รวมทั้งเป็นประเพณีที่เกี่ยวเนื่องกับศาสนา ก่อให้เกิดความรักในหมู่คณะ และในท้องถิ่นDSCF0698

 

การแข่งตีโพน จะแข่งตีทั้งเสียงทุ้ม และเสียงแหลม พร้อมกัน โพนใบใดเสียงดังกล่าวกัน เป็นผู้ชนะ หากผลออกมาเสมอกัน เฉพาะรอบแรก กรรมการจะให้เข้ารอบทั้ง 2 ใบ เพื่อเข้าแข่งขันในรอบแพ้คัดออก จนกระทั่งได้ผู้ชนะเลิศตามประเภทการแข่งขัน

สาธิตการตีโพน เสียงทุ้ม และเสียงแหลม

 

ลูกต้ม เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในเล่น “ซัดต้ม” สมัยก่อน ทำมาจากขนมต้มสามเหลี่ยม และจัดทำเป็นขนมต้มชนิดแข่งขันเฉพาะ บางแห่งใช้ข้าวเหนียวผสมทรายห่อด้วยใบกะพ้อ ต้ม หรือนึ่ง จนแห้งให้ข้าวเหนียวแข็ง ปัจจุบันได้นำสายรัดพลาสติกมาสานแบบตะกร้อไว้ภายนอกอีกชั้นหนึ่งเพื่อให้แน่น และคงทนยิ่งขึ้นDSCF0719

DSCF0724

 

“ซัดต้ม” เป็นการละเล่นพื้นบ้านของจังหวัดพัทลุง สนามในการซัดต้ม หรือเวที หรืออาจจะใช้พื้นดินธรรมดาก็ได้ วิธีการเล่น จะเล่นเป็นคู่ กติกาในการแข่งขัน ใช้ขนมต้มปาให้ถูกร่างกายของคู่แข่งให้มากที่สุดDSCF0728

DSCF0725

 

การแข่งขันกีฬาซัดต้ม แบ่งเป็น 2 ฝ่าย ฝ่ายสีแดง และฝ่ายสีน้ำเงิน จะมีลูกต้มให้ฝ่ายละ 30 ลูก ผลัดกันปาลูกต้มคนละ 1 ครั้ง คะแนนการปาลูกต้ม ปาถูกตั้งแต่ศีรษะมาถึงบริเวณคอ จะได้ 5 คะแนน ปาถูกจากคอมาถึงสะดือ ได้ 3 คะแนน ปาถูกจากสะดือลงมาถึงหัวเข่า ได้ 2 คะแนน และถ้าปาถูกจากหัวเข่าลงมาถึงเท้า ได้ 1 คะแนน โดยผู้ถูกปา สามารถป้องกันตัวด้วยการถีบ การปัด หรือการหลบได้DSCF0729

 

ในปัจจุบันการซัดต้มหาดูได้ค่อนข้างยาก ทางจังหวัดพัทลุง จึงได้จัดให้มีการแข่งขันซัดต้ม รวมอยู่ในงานประเพณีแข่งโพน – ลากพระ ในเดือน 11 ด้วย

สาธิตการเล่น “ซัดต้ม”

 

กำหนดการงานประเพณีแข่งโพน – ลากพระ ประจำปี 2559

5 – 8 ตุลาคม 2559         แข่งโพน รอบคัดเลือก ณ หาดแสนสุขลำปำ

13 ตุลาคม 2559              ขบวนแห่ / พิธีเปิดงาน / ประกวดธิดาโพน

15 ตุลาคม 2559              ประกวดเทพีโพน / แข่งโพนรอบชิงชนะเลิศ

17 ตุลาคม 2559              ตักบาตรเทโว / ประกวดเรือพระ / สมโภชโพนมงคล / ซัดต้ม

 

เทศบาลเมืองพัทลุง  และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยว เดินทางร่วมงานบุญช่วงออกพรรษา ร่วมพิธีตักบาตรเทโว ในวันที่ 17 ตุลาคม 2559   ณ สำนักวิปัสสนาวังสันติบรรพต  พิธีสมโภชเรือพระ แข่งขันซัดต้ม พร้อมกิจกรรมต่างๆ มากมายการ แข่งขันโพนเยาวชน  การประกวดธิดาโพน  เทพีโพน  และการจำหน่าย สินค้าหัตกรรมพื้นบ้านกระจูดเมืองพัทลุง ผลิตภัณฑ์กะลา ห้ามพลาด…ข้าวสังข์หยดพัทลุงที่มีชื่อเสียงโด่งดัง พร้อมแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงาม อาทิ แหล่งนกน้ำทะเลน้อย หาดแสนสุขลำปำ กิจกรรม  “เที่ยววัด  ชมวัง  เล่าเรื่องเมืองเสกัก”  สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เทศบาลเมืองพัทลุง  โทร 075-613 007DSCF0739

 

อุปกรณ์ที่ใช้บันทึกภาพ

Body : Fujifilm X-T10

Lens : Fujinon Lens XF 10 – 24 mm F4 R OIS

 

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาชมรีวิวค่ะ สามารถพูดคุยกันได้ที่

Face Book : ยัยตัวร้าย สะพายกล้อง / Bloggertrip

IG : @bloggertripth

Share Button
Leave a Reply