19 จุดเช็คอิน เที่ยวนครศรีธรรมราช

ไปเที่ยวนครศรีธรรมราชกันมั้ย? ยัยตัวร้าย จะพาเที่ยวเมืองนครให้จุใจเลยกับ 2 วัน 1 คืน ยัยตัวร้าย จะพาไปเที่ยว 2 ทริป คือ 19 จุดเช็คอิน เที่ยวนครศรีธรรมราช และทริป 9 เรื่องราว เที่ยวตามรอยนครศรีธรรมราช

นครศรีธรรมราชมีอารยธรรมที่เก่าแก่ มีความหลากหลายทางด้านศาสนา และวัฒนธรรม ยังเป็นเมืองประวัติศาสตร์ที่เก่าแก่ที่สำคัญอีกแห่งหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นศนาใดก็ตาม เราทุกคนก็อยู่ร่วมกันอย่างสงบ และมีความสุข

ไม่รีรอแล้ว ยัยตัวร้ายพาไปเที่ยวเมืองนครเลยดีกว่า เที่ยวอย่างจุใจ ยัยตัวร้ายคิดว่ามีหลายสถานที่ที่ทุกคนไม่น่าจะเคยไป ป่ะ เราไปเที่ยวกัน

รีวิว 9 เรื่องราว เที่ยวตามรอยนครศรีธรรมราช >>>> http://bit.ly/2vkMFJv

เริ่มต้นการเดินทางด้วยสายการบินนกแอร์ ซึ่งมีเที่ยวบินจาก กรุงเทพฯ (ดอนเมือง) – นครศรีธรรมราช วันละ 5 เที่ยวต่อวัน ยัยตัวร้าย เลือกไฟท์เช้าสุด 06.00 – 07.10 น. เลือกเช็คอินมาก่อนล่วงหน้า โดยผ่านแอปโมบาย พอมาถึงสนามบินก็มาตรงเค้าท์เตอร์ที่ 15 เพื่อมาโหลดกระเป๋าDSCF0573

 

สามารถเข้าไปดูโปรโมชั่น และจองได้ที่เว็บไซต์ www.nokair.com หรือโทรสอบถามได้ที่ call center 1318 บินไฟท์เช้าแบบนี้ ยัยตัวร้าย ง่วงๆๆ มากค๊า อยากเก็บที่เที่ยวให้เยอะที่สุดเราจึงต้องจำเป็นเดินทางเช้าๆ กันดีที่สุดDSCF0571

 

ได้เวลาขึ้นเครื่อง เก้าอี้ของน้องนกกว้างสบายเลยอะ ได้เวลางีบเอาแรงก่อนที่จะตะลอนทั้งวันDSCF0580

 

ใช้เวลาเดินทาง 1 ชั่วโมง 10 นาที ก็มาถึงท่าอากาศยานนครศรีธรรมราชแล้วค๊าDSCF0576

 

เพี้ยง! ขอให้แดดดีแบบนี้ทั้งทริปนะ ฝนจ๋า อย่าตกลงมาเลยนะ สงสารเค้าเหอะDSCF0581

 

ท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช ไม่ได้ใหญ่มากนัก เราจึงต้องลงเดินเข้าตัวอาคารผู้โดยสารจ้าDSCF0583

 

เตรียมรับกระเป๋าที่โหลดไว้ พร้อมไปรับรถเพื่อเดินทาง ยัยตัวร้าย ใช้เจ้าประจำ AVIS สาเหตุที่เลือก AVIS เพราะเป็นรถเช่ารายเดียวที่มีให้บริการเกือบทุกสนามบินDSCF0586

 

ทริปนี้ได้ Honda city มาใช้ ซื้อประกันชั้น 1 ไว้ ราคาเริ่มต้นที่ 321 บาทต่อวัน สามารถจองรถได้ที่เว็บไซต์   www.avisthailand.com    หรือโทรเข้า call center 02-251 1131-2DSCF0590

 

เวลารับรถเช็ครอยรอบคันด้วยนะ เพื่อประโยชน์แก่ตัวเราเองในการคืนรถ ว่ารอยต่างๆ มันเกิดก่อนที่เรารับรถ เช็คน้ำมันด้วยว่าเต็มถังหรือเปล่า เพราะตอนคืนเราก็ต้องเติมเต็มถังกลับDSCF0591

 

พร้อมแล้วที่จะเดินทางท่องเที่ยวนครศรีธรรมราชแบบฉบับยัยตัวร้ายจ้าDSCF0594

 

สถานที่แรกที่ ยัยตัวร้ายจะพาไป นั่นก็ คือ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร หรือที่คนนครเรียกว่า “วัดพระธาตุ”

วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ตั้งอยู่ ถนนราชดำเนิน ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช จังหวัดนครศรีธรรมราชDSCF1085

 

วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร เป็นโบราณสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ เป็นสัญลักษณ์คู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดนครศรีธรรมราช ภายในวัดมีพระบรมธาตุเจดีย์ภายในบรรจุพระทันตธาตุ (ส่วนฟันของพระพุทธเจ้า)DSCF1087

 

วันที่ ยัยตัวร้ายไป พระบรมธาตุเจดีย์ ได้มีการบูรณะปฏิสังขรณ์ ทำให้เราไม่สามารถขึ้นไปกราบไหว้ และถวายผ้าได้ แต่เราสามารถกราบไหว้ได้ภายในใต้ฐานพระบรมธาตุเจดีย์ และถวายผ้าได้ที่บริเวณเดียวกันDSCF2376

 

พระบรมธาตุเจดีย์ สร้างขึ้นครั้งแรกประมาณปี พ.ศ. 854 ศิลปะการก่อสร้างแบบศรีวิชัย ในปี พ.ศ. 1093 พระเจ้าศรีธรรมาโศกราช ทำการสร้างเมืองนครศรีธรรมราชขึ้น พร้อมกับสร้างเจดีย์องค์ใหม่ครอบพระบรมธาตุองค์เดิม ต่อมาในปี พ.ศ. 1770 มีพระภิกษุจากลังกามาบูรณะองค์พระบรมธาตุให้เป็นแบบทรงลังกา หรือทรงโอคว่ำดังที่เห็นในปัจจุบันDSCF1097

 

พระบรมธาตุเจดีย์ (ทรงลังกา) มีความสูง 55.78 เมตร องค์ระฆังสูง 9.80 เมตร มีปล้องไฉน 52 ปล้อง ปลียอดหุ้มด้วยทองคำเหลืองอร่าม จนได้รับการเรียกขานว่าเป็น “พระธาตุทองคำ” ขณะที่ยามแสงแดดตกต้ององค์พระธาตุ เหลื่อมเงากลับทาบทอดไม่ถึงพื้น จนดูเหมือนพระธาตุไม่มีเงา จึงทำให้ได้รับการเขียนขานว่าเป็น “พระธาตุไร้เงา” อีกฉายาหนึ่งDSCF1099

 

เจดีย์รายล้อมรอบพระบรมธาตุเจดีย์มีราวๆ 158 องค์ ลักษณะเจดีย์จำลองแบบมาจากองค์พระมหาธาตุเจดีย์ เป็นศิลปะช่างอยุธยาตอนปลาย หรือแบบรัตนโกสินทร์19239610_1050568711741347_890886943_n

รูปจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครศรีธรรมราช

 

วิหารพระแอด หรือ วิหารพระมหากัจจายนะ ภายในวิหารพระมหากัจจายนะประดิษฐานอยู่ภายใน ชาวบ้านเชื่อกันว่า พระแอดเป็นพระศักดิ์สิทธิ์ ท่านสามารถดลบันดาลความสำเร็จสารพัดDSCF2398

 

เชื่อกันว่าหากใครปวดเมื่อย ปวดเอว ปวดหลัง นำไม้ไปค้ำยันหลังพระแอดอาการปวดก็จะหายไปDSCF2382

DSCF2385

 

และการขอลูก ใครมาขอจะได้ลูกตามคำขอ จะมาแก้บน โดยจะพบเห็นรูปเด็กภายในวิหารจำนวนมากDSCF2392

 

เจดีย์พระปัญญา (เจดีย์ศิลาในดงหว้า – พระปัญญา)

อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ พระปัญญา ชาวบ้านเรียว่า “พระออกสื่อ” (เหงื่อ) เชื่อกันว่าใครอยากมีปัญญา ให้ขอปัญญาจากพระองค์ โดยเอามือแตะที่พระอุระแล้วมาแตะที่อกตนเองทำนองว่าได้ปัญญาจากท่านแล้วDSCF2408

 

เราเข้าไปกราบไหว้ ตอนจะเดินออกให้ถอยหลังออกมา ซึ่งมีความเชื่อว่า ได้มีปริศนาลายแทงผูกเป็นกลอนว่า “ถอยหลังเข้าไปเหล็กในแทงตา หันหน้าออกมากาขี้ใส่หัว” มีคนผู้หนึ่งไม่เชื่อ หันหน้าออกมา ทำให้เห็นไหบรรจุทองคำที่ซ่อนอยู่บนเพดานเหนือประตูปริศนาธรรมข้อนี้ เฉลยว่า ผู้ที่ไม่เชื่อตามผู้อื่น แต่ค้นหาความจริงด้วยตนเองเท่านั้นจึงจะเป็นผู้ที่มีปัญญาอย่างแท้จริงDSCF2412

DSCF2411

 

มณฑปพระพุทธบาท

ภายในประดิษฐานรอยจำลองพระพุทธบาท ยาว 74 นิ้ว กว้าง 44 นิ้วDSCF2435

 

วัดพระธาตุในยามค่ำคืน ภายในโบสถ์จะมีการสวดมนต์ มีประชาชนนุ่งขามห่มขาวมาสวมนต์ทุกวันพระ และวันสำคัญทางศาสนาDSCF1092

ยัยตัวร้าย พาชมภายในวัดพระธาตุเพียงบางส่วน ยังมีวิหาร โบสถ์ อีกหลายที่ที่สำคัญหากมีเวลาลองเดินให้ทั่วรับรองว่าได้บุญกลับไปอย่างแน่นอน

 

สถานที่ 2 วัดธาตุน้อย

วัดธาตุน้อย หรือ วัดพระธาตุน้อย  ตั้งอยู่ในเขตตำบลหลักช้าง กิ่งอำเภอช้างกลาง จังหวัดนครศรีธรรมราช ตั้งขึ้นโดยความประสงค์ของพ่อท่านคล้าย (พระครูพิศิษฐ์อรรถการ) พระเกจิอาจารย์ดังที่ชาวใต้เลื่อมใสศรัทธาอีกรูปหนึ่ง พ่อท่านคล้าย วาจาสิทธิ์ ได้ชื่อว่าเป็นเทวดาเมืองคอน เทพเจ้า แห่งแดนใต้ ชาวเมืองคอนเสื่อมใส ศรัทธาเป็นอย่างยิ่งDSCF0608

 

ภายในวัดมี พระพุทธไสยาสน์ หรือพระนอน ประดิษฐานอยู่DSCF0663

 

วันที่เราไปทางวัดไม่ได้เปิดให้เราขึ้นไปไหว้สักการะ ได้เพียงแต่ชมบริเวณรอบๆ เท่านั้นDSCF0650

 

ถัดจากพระพุทธไสยาสน์ เป็นพระอุโบสถ เปิดให้เข้าในวันสำคัญทางศาสนาDSCF0625

 

ด้านหลังพระอุโบสถ เป็นที่ประดิษฐาน พระกิจจายนะ พระโพธิสัตว์กวนอิม รอยพระพุทธบาทDSCF0628

 

แนวคิดในการสร้างพระเจดีย์ธาตุน้อยนั้น พ่อนท่านคล้ายได้กล่าวไว้ก่อนที่จะสร้างว่า “ฉันจะสร้างเจดีย์องค์ใหญ่สักองค์ ให้เหมือนพระบรมธาตุ นครศรีธรรมราช แต่ไม่ให้ใหญ่กว่า เพราะพระบรมธาตุนั้นเจ้าเค้าสร้าง” DSCF0614

 

พระเจดีย์ธาตุน้อย สูง 35 วา ฐานสี่เหลี่ยมยาวด้านละ 75 เมตร ปล้องไฉน 43 ปล้องDSCF0670

 

ภายในพระเจดีย์ประดิษฐานพระสารีริกธาตุ และสรีระสังขารของพ่อท่านคล้าย ในโลงแก้วDSCF0715

 

บนผนังมีรูปวาดเรื่องราวของพระพุทธเจ้า คำสอนของพระพุทธเจ้า และแต่ละวันเกิดDSCF0684

 

พ่อท่านคล้ายวาจาสิทธิ์ ประดิษฐ์ฐานอยู่ในองค์พระเจดีย์ ณ สถานที่นี้ จึงเป็นเจดีย์อนุสรณ์สถานพ่อท่านคล้ายอีกด้วย สังขารพ่อท่านคล้ายซึ่งว่ากันว่าแข็งเป็นหิน ที่ชาวบ้านนับถือ และศรัทธาด้วยแล้วก็ยิ่งทำให้ผู้คนหลั่งไหล เข้ามาสักการะบูชากันมากยิ่งขึ้นDSCF0605

 

สถานที่ 3 ศาลหลักเมือง

ศาลหลักเมือง ตั้งอยู่บริเวณทิศเหนือของสนามหน้าเมือง ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช จังหวัดนครศรีธรรมราชDSCF2337

 

วันที่ ยัยตัวร้ายไป เค้าปิดปรังปรุงบูรณะปฏิสังขรณ์ แต่เราก็สามารถกราบไหว้สักการะได้DSCF1193

 

รูปนี้ ยัยตัวร้าย ไปเมื่อปี 2559 ศาลหลักเมืองประกอบด้วยอาคาร 5 หลัง หลังกลางเป็นที่ประดิษฐานหลักเมือง ออกแบบคล้ายศิลปะวิชัย เรียกว่า ทรงเหมราชลีลา ส่วนอาคาร เล็กทั้งสี่หลังถือเป็นศาลบริวารสี่ทิศ เรียกว่าศาลจตุโลกเทพ ประกอบด้วยพระเสื้อเมือง ศาลพระทรงเมือง ศาลพระพรหมเมือง และศาลพระบันดาลเมืองDSCF2340

 

องค์เสาหลักเมืองทำด้วยไม้ตะเคียนทองที่ได้มาจากภูเขายอดเหลือง อันเป็นภูเขาลูกหนึ่งในทิวเขานครศรีธรรมราช ในท้องที่ตำบลกระหรอ กิ่งอำเภอนบพิตำ จังหวัดนครศรีธรรมราช ขนาดความสูง 2.94 เมตร เส้นรอบวง 0.95 เมตร ลวดลายที่แกะสลัก ตั้งแต่ฐาน ซึ่งเป็นวงรอบเก้าชั้น มี 9 ลาย ส่วนบนของเสาเป็นรูปจุตคามรามเทพ (สี่พักตร์) หรือเทวดารักษามือง เหนือสุดเป็นเปลวเพลิงอยู่บนยอดพระเกตุ คือยอดชัยหลักเมือง รูปแบบการ แกะสลักจินตนาการจากความเชื่อในพุทธศาสนาฝ่ายมหายาน ซึ่งเคยมีอิทธิพลทางศิลปกรรมในภาคใต้ และนครศรีธรรมราชแต่ครั้งโบราณDSCF2344

 

สถานที่ 4 ไอ้ไข่ วัดเจดีย์

วัดเจดีย์ ตั้งอยู่ที่หมู่ 7 ตำบลฉลอ อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราชDSCF1566

 

ไอ้ไข่วัดเจดีย์ หรือ ตาไข่วัดเจดีย์ คือ รูปไม้แกะสลักของเด็กชายอายุประมาณ 9-10 ขวบ เชื่อกันว่าเป็นวิญญาณศักดิ์สิทธิ์ที่สถิตอยู่ ณ วัดแห่งนี้ เป็นที่เคารพบูชาของชาวบ้านในละแวกนี้ และจังหวัดในภาคใต้ จากความศรัทธาเชื่อกันว่า “ขอได้ไหว้รับ” โดยเฉพาะโชคลาภ และค้าขายDSCF1544

 

ด้วยชื่อเสียงของไอ้ไข่โด่งดังไปทั่วทุกสารทิศ เต็มไปด้วยผู้เลื่อมใสศรัทธา บ้างมาขอพร บ้างมาแก้บน ซึ่งของที่มาแก้บนจะเป็นรูปปั้นไก่ชน ชุดทหาร ของเล่นต่างๆDSCF1551

 

สถานที่ 5 คีรีวง

คีรีวง ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านคีรีวง ตำบลกำโลน อำเภอลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราชDSCF0756

 

คีรีวง ตั้งอยู่ท่ามกลางเทือกเขา ป่าไม้ และสายน้ำ เวลามาคีรีวงให้ปั่นจักรยานชมวิวสูดอากาศบริสุทธิ์ ซึ่งสามารถหาเช่าจักรยานได้ตามร้านเช่าจักรยานในจุดต่างๆ รอบหมู่บ้าน DSCF0757

 

สถานที่ 6 สวนสาธารณะศรีธรรมาโศกราช

สวนสาธารณะศรีธรรมโศกราช ถนนราชดำเนิน ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช จังหวัดนครศรีธรรมราชDSCF1152

 

อยู่บริเวณที่เรือนจำจังหวัดหลังเก่า ติดกับกำแพงเมืองเก่าของจังหวัด ซึ่งด้านหลังจะติดกับศูนย์แสดงสินค้าพื้นเมืองจังหวัดนครศรีธรรมราช (OTOP) บริเวณประตูทางเข้าสวนสาธารณะ จะยังคงเป็นประตูเรือนจำเก่าDSCF1149

 

สวนสาธารณะศรีธรรมโศกราช เป็นที่ประดิษฐานของอนุสาวรีย์พระเจ้าศรีธรรมาโศกราช ซึ่งเป็นกษัตริย์ที่เคยปกครองเมืองนครสมัยอดีตDSCF1104

 

เสาชิงช้า ใช้ประกอบพิธีโล้ชิงช้าในงานประเพณีมหาสงกรานต์แห่นางดานDSCF1114

 

ในช่วงกลางวันจะไม่ค่อยมีผู้คนมากนัก ช่วงเย็นจะมีผู้คนมาออกกกำลังกาย และทุกวันเสาร์ อาทิตย์จะมีตลาดริมน้ำเมืองลิกอร์DSCF1156

 

สวนสาธารณะแห่งนี้ ยังเป็นพื้นที่ใช้จัดงานแสดงต่างๆ และงานประเพณีสำคัญของเมืองนคร อย่างงานประเพณีมหาสงการนต์แห่นางดาน รวมไปถึงงานทำบุญเดือนสิบของชาวใต้DSCF1165

 

สถานที่ 7 กำแพงเมืองเก่า

กำแพงเมืองเก่า ตั้งอยู่ ถนนราชดำเนิน ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช จังหวัดนครศรีธรรมราช

อยู่บริวเณเดียวกันกับสวนสาธารณะศรีธรรมาโศกราชDSCF1124

DSCF1131

 

เป็นกำแพงเมืองที่เคยปกป้องเมืองนครศรีธรรมราชจากข้าศึก เป็นโบราณสถานที่เก่าแก่ และสำคัญของเมืองนคร มีที่ตั้งอยู่หลายจุดด้วยกัน แต่ที่เหลือให้ชม คือ กำแพงเมืองด้านทิศเหนือ อยู่ริมคลองหน้าเมือง ถนนมุมป้อม การสร้างปรากฏหลักฐาน จากตำนานเมืองนครศรีธรรมราชว่าสร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าศรีธรรมาโศกราช เมื่อตั้งเมืองขึ้นที่หาดทรายแก้ว แล้วจึงสร้างกำแพงเมืองเป็นกำแพงดิน มีคูล้อมรอบสันนิษฐานว่า มีการบูรณะกำแพง เมืองส่วนต่างๆ กันมาหลายครั้งทุกครั้ง คงพยายามรักษา แนวกำแพงเดิมไว้DSCF1122

 

สถานที่ 8 ตลาดริมน้ำเมืองลิกอร์

ตลาดริมน้ำเมืองลิกอร์ ตั้งอยู่ใกลักลับสวนสาธารณะธรรมาโศกราช ถนนราชดำเนิน ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช จังหวัดนครศรีธรรมราชDSCF1182

 

ตลาดริมน้ำเมืองลิกอร์ เป็นตลาดริมน้ำ ฝั่งริมคลองหน้าเมือง โดยภายในงานจะแบ่งออกเป็น โซนสำหรับให้นักท่องเที่ยวถ่ายภาพโดยมีการตกแต่งสถานที่อย่างสวยงาม  โซนจำหน่ายอาหารประเภทต่างๆ  อาหารเพื่อสุขภาพ และสินค้าของชุมชน และโซนบริเวณฝั่งสนามหน้าเมือง จะจัดกิจกรรมบนเวที การแสดงของเยาวชนและชุมชน การแสดงดนตรีในสวน จะจัดขึ้นวันศุกร์สุดท้ายของเดือน ตั้งแต่เวลา 16.30 – 23.00 น.DSCF1180

DSCF1178

DSCF1184

 

สถานที่ 9 หอพระสูง (พระวิหารสูง)

หอพระสูง ตั้งอยู่ใกล้กับสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครศรีธรรมราช และห่างจากศาลหลักเมืองไม่มากนัก  ถนนราชดำเนิน ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช จังหวัดนครศรีธรรมราชDSCF1203

 

พระวิหารสูง หรือหอพระสูง เป็นปูชนียสถานที่สำคัญแห่งหนึ่งของเมืองนครศรีธรรมราช ตั้งอยู่นอกกำแพงเมืองโบราณนครศรีธรรมราช เรียกชื่อตามลักษณะของการก่อสร้างของพระวิหารซึ่งสร้างบนเนินดินที่สูงกว่าพื้นปกติถึง 2.10 เมตร ไม่ปรากฏหลักฐานแสดงประวัติอย่างแท้จริง แต่สามารถสันนิษฐานจากลักษณะของสถาปัตยกรรม และจิตรกรรมฝาผนังว่าสร้างในสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น ภายในพระวิหารประดิษฐานพระพุทธรูปปูนปั้นแกนดินเหนียว สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยพุทธศตวรรษที่ 23–24 หรือในสมัยอยุธยาตอนปลายDSCF1201

 

สถานที่ 10 หอพระนารายณ์

หอพระนารายณ์ ตั้งอยู่ถนนราชดำเนิน ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช จังหวัดนครศรีธรรมราช

อาคารหอพระนารายณ์อยู่ไม่ไกลจากสวนสาธารณะธรรมาโศกราช ตรงข้ามกับหอพระอิศวรDSCF1345

 

หอพระนารายณ์ เป็นเทวสถานในศาสนาพราหมณ์ ลัทธิไวษณนิกาย บูชาพระวิษณุ หรือพระนารายณ์เป็นใหญ่กว่าเทพเจ้าองค์อื่นๆ สันนิษฐานว่าหอพระนารายณ์หลังปัจจุบันสร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา พร้อมกับหอพระอิศวร เสาชิงช้า และโบสถ์พราหมณ์ ทดแทนหอพระนารายณ์หลังเดิม ซึ่งเคยใช้ประดิษฐานเทวรูปพระนารายณ์ศิลา ซึ่งกำหนดอายุราว พุทธศตวรรษที่ 10-11DSCF1319

 

โบราณวัตถุสำคัญภายในหอพระนารายณ์ในปัจจุบัน ได้แก่ เทวรูปพระนารายณ์จำลองจากองค์จริงที่พบในแหล่งโบราณคดีแถบสิชลDSCF1321

 

สถานที่ 11 หอพระอิศวร

หอพระอิศวร ตั้งอยู่ถนนราชดำเนิน ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช จังหวัดนครศรีธรรมราช

หอพระอิศวร ตั้งอยู่ตรงข้ามหอพระนารายณ์DSCF1324

 

หอพระอิศวร เป็นเทวสถานในศาสนาพราหมณ์ ลัทธิไศวนิกาย บูชาพระอิศวรเป็นใหญ่กว่าเทพเจ้าองค์อื่นๆ เชื่อกันว่าหอพระอิศวรในสมัยแรกเริ่มคงอยู่ที่ฐานพระสยมภูวนารถ ในเขตตลาดท่าชี ต่อมาในสมัยกรุงศรีอยุธยาจึงได้ย้ายมาตั้ง ณ สถานที่ในปัจจุบัน และครั้งนั้นคงสร้างหอพระนารายณ์ เสาชิงช้า และโบสถ์พราหมณ์ขึ้นพร้อมกันด้วยDSCF1329

 

โบราณวัตถุสำคัญภายในหอพระอิศวรในปัจจุบันได้แก่ ศิวลิงค์ และฐานรูปเคารพศิลาDSCF1340

 

สถานที่ 12 ฐานพระสยมภูวนารถ

ฐานพระสยมภูวนารถ ตั้งอยู่ถนนหลังวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ระหว่างถนนท่าชี กับวัดสวนป่า อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช จังหวัดนครศรีธรรมราชDSCF1533

 

พระสยม หรือ พระสยมภูวนาถ ก็คือ พระอิศวร นั้นเอง ฐานพระสยม เป็นโบราณสถานศาสนาพราหมณ์ที่มีความสำคัญ และเก่าแก่มากแห่งหนึ่งของเมืองนคร มีโบราณวัตถุที่ฐานพระสยม คือ “ศิวลิงค์” และ “โยนิโทรณะ”

ศิวลิงค์ หรือ ลิงค์ หมายถึง เครื่องหมาย สัญลักษณ์ เพศ องคชาต การอนุมาน คัพภะ ที่ก่อเกิดลูกหลานชั่วนิรันดร์ เป็นสัญลักษณ์ของ พระอิศวรDSCF1529

 

โยนิโทรณะ (ฐานศิวลึงค์) เป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส ตรงกลางมีรู ปัจจุบันชาวบ้านได้ทำฐานขึ้นมาเพื่อรองรับไม่ให้โยนิตั้งอยู่บนพื้นดินDSCF1539

 

ฐานพระสยม เป็นสถานที่ประกอบพิธีบวงสรวงในงานประเพณีมหาสงการนต์แห่นางดานDSCF1527

 

สถานที่ 13 เก๋งจีน วัดแจ้งวรวิหาร

เก๋งจีน วัดแจ้งวรวิหาร ตั้งอยู่ ภายในวัดแจ้งวรวิหาร ตั้งอยู่ ณ เลขที่ 23 ถนนราชดำเนิน ตำบลท่าวัง อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช จังหวัดนครศรีธรรมราชDSCF1377

 

เก๋งจีน ก่อสร้างในสมัยรัตนโกสินทร์ เป็นที่ประดิษฐานบัวบรรจุอัฐิของพระยานคร และเชื่อว่ารวมถึงอัฐิของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชอีกด้วย

เก๋งจีน เป็นอาคารก่ออิฐถือปูนมุงกระเบื้องหลังคาจั่วแบบจีน หันหน้าไปทางทิศใต้ หน้าต่าง หรือช่องระบายอากาศเป็นรูปวงกลม ภายในวงกลมทำเป็นซี่กรง ประตูทางเข้าเป็นเครื่องไม้แกะลายฉลุเป็นลายจีน ด้านหน้าเก๋งมีซุ้มประตูทางเข้าประดับด้วยลายปูนปั้นรูปเทพร่าประกอบลายก้านขาด 2 ซุ้มบัว 2 องค์อยู่ภายในเก๋งจีนDSCF1356

 

สถานที่ 14 เก๋งจีนพระเจ้าตาก

เก๋งจีน วัดประดู่ หรือ เก๋งจีนพระเจ้าตาก ตั้งอยู่ภายในบริเวณวัดประดู่ ถนนราชดำเนิน ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช จังหวัดนครศรีธรรมราชDSCF1389

 

วัดประดู่ ตั้งอยู่ใกล้กับสนามกีฬาจังหวัดนครศรีธรรมราชDSCF1378

 

เก๋งจีนวัดประดู่ มีลักษณะเก๋งเป็นอาคารหันหน้าไปทางทิศใต้ ขนาดกว้าง 6.30 เมตร ยาว 6.40 เมตร ผนังก่ออิฐถือปูนหนา 45 เซนติเมตร เป็นผนังทึบสามด้าน เว้นแต่ด้านหน้าที่เป็นเครื่องไม้แกะสลัก เป็นลวดลายมังกรคู่ และฉลุลวดลายสัตว์รูปหงส์ร่อน รูปไก่ฟ้าทองคำ รูปนกกระเรียนขาว และลานพรรณพฤกษาลายดอกโบตั๋น คาน และเสามีลักษณะเหลื่อมซ้อนกันโดยใช้ตะปูไม้เป็นตัวยึด และใช้การเจาะร่องเสาเพื่อรองรับคาน เครื่องบนเป็นเครื่องไม้ หลังคาทรงจั่วเรียบมุงกระเบื้องดินเผา และด้านข้างมีการแกะสลักลายบัวหลวงพร้อมก้านDSCF1391

 

ได้กล่าวกันว่า เก๋งจีนเป็นที่บรรจุอัฐิของเจ้าพระยานคร (น้อยกลาง)แต่ผู้รู้บางท่านยืนยันว่าบัวองค์นี้เจ้าพระยานคร (น้อย) สร้างเพื่อบรรจุอัฐิเจ้าพระยานคร(น้อย) ผู้เป็นบิดา และอัฐิสมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรีผู้เป็นปู่ ซึ่งเจ้าพระยานคร(น้อยกลาง) ไปแบ่งมาจากวัดอินทาราม ธนบุรีDSCF1400

 

ส่วนภายในเก๋งมีลักษณะเป็นเจดีย์ย่อมุมไม้ 12 ปิดทอง ขนาดฐานกว้าง 1.70 เมตร สูง3.10 เมตร ฐานชั้นล่างสุดเป็นฐานสิงห์ มีฐานบัวซ้อนกันขึ้นไป 2 ชั้นเป็นลายปูนปั้นบัวคว่ำบัวหงาย ส่วนยอดทำเป็นดอกบัวตูมตกแต่งด้วยลายปูนปั้นเป็นลายกนกไทยลายกระจังตาอ้อย และประดับด้วยกระจกสีบนพื้นสีแดงDSCF1404

 

สถานที่ 15 มัสยิดกลาง จังหวัดนครศรีธรรมราช

มัสยิดกลาง ตั้งอยู่บริเวณริมถนนสายเบญจมฯ – ศาลาบางปู หมู่ 3 ตำบลนาทราย อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช จังหวัดนครศรีธรรมราช

มัสยิดกลาง ตั้งอยู่ทางไปสนามบินนครศรีธรรมราชDSCF1615

 

มัสยิดกลาง จังหวัดนครศรีธรรมราช เริ่มก่อสร้างเมื่อวันที่ 4 พ.ย. 2557 บนเนื้อที่ 7 ไร่ 3 งาน 21 ตารางวาDSCF1611

DSCF1619

DSCF1631

 

ไม่เพียงแต่จะเป็นมัสยิดกลางเพียงอย่างเดียว แต่จะเป็นศูนย์กลางบริหารกิจการเสวนาอิสลาม เป็นสถานที่ปฏิบัติศาสนกิจของชาวมุสลิมจังหวัดนครศรีธรรมราช และจังหวัดใกล้เคียงDSCF1678

 

สถานที่ 16 คริสตจักรเบธเลเฮ็ม

คริสตจักรเบธเลเฮ็ม สังกัดภาคที่ 9 มูลนิธิแห่งสภาคริสตจักรในประเทศไทย ตั้งอยู่เลขที่ 1307/51 ถนนราชดำเนิน อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช จังหวัดนครศรีธรรมราชDSCF1427

 

ศาสนาคริสต์เผยแพร่เข้ามาในนครศรีธรรมราชมากว่า 120 ปี เดิมทีเคยเป็นที่ตั้งของโรงเรียนศรีธรรมราชศึกษา และได้สร้างอาคารอนุสรณ์ 120 ปี แล้วเสร็จเมื่อเดือนกันยายน พ.ศ. 2559DSCF1430

 

ไม่ว่าเราอยู่ศาสนาใด ทุกศาสนาล้วนมุ่งสอนให้ศาสนิกชนทำแต่ความดี และประพฤติปฏิบัติตนอยู่ในศีลธรรม จริยธรรมอันดี อยู่ร่วมกันในสังคมอย่างสงบ ร่มเย็นDSCF1424

 

สถานที่ 17 บ้านท่านขุนรัฐวุฒิวิจารณ์

บ้านท่านขุนรัฐวุฒิวิจารณ์ ตั้งอยู่ตรงข้ามวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร หรือวัดพระธาตุ ถนนราชดำเนิน อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช จังหวัดนครศรีธรรมราชDSCF1451

 

บ้านท่านขุนรัฐวุฒิวิจารณ์ เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 – 20.00 น.DSCF1453

 

เดิมทีบ้านหลังนี้เป็นของนายเขียน มาลยานนท์ ได้รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าให้เป็น “ขุนรัฐวุฒิวิจารณ์” นายอำเภอเมืองกลาย ถือศักดินา 800 ไร่ เมื่อ วันที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2455DSCF1456

บ้านท่านขุนเปิดให้ชมสืบสานตำนานเล่าท่านขุน ซึ่งมีอายุมากกว่า 108 ปี บรรยากาศย้อนยุค ปัจจุบันบ้าน และที่ดินแปลงนี้ครอบครัวนายสำราญ ตรีสัตยพันธุ์ เป็นเจ้าของ และดำเนินการดูแลรักษาDSCF1463

 

สถานที่ 18 พิพิธภัณฑ์หนังตะลุงสุชาติ

พิพิธภัณฑ์หลังตะลุงสุชาติ ตั้งอยู่เลขที่ เลขที่ 10/18 ถนนศรีธรรมโศก ซอย 3 อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช จังหวัดนครศรีธรรมราช

เปิดทำการทุกวัน เวลา 08.30 – 17.00 น. เบอร์โทรติดต่อ 075-346394, 075-346515-6DSCF0988

 

พิพิธภัณฑ์หลังตะลุงสุชาติ เป็นพิพิธภัณฑ์หนังตะลุงแห่งแรกของไทยที่เป็นแหล่งเรียนรู้มรดกทางวัฒนธรรมท้องถิ่นที่สำคัญของประเทศDSCF0963

 

ภายในพิพิธภัณฑ์มีโวนจัดแสดงพิพิธภัณฑ์หนังตะลุง การจัดแสดงหนังตะลุง บ้านศิลปินแห่งชาติDSCF0792

DSCF0766

DSCF0995

DSCF0814

 

สถานที่ 19 สะพานลอย ตั้งอยู่บนเส้นถนนราชดำเนิน

สะพายลอยแรก เป็นสะพายลอยมัสยิด ซึ่งออกแบบให้คล้ายมัสยิด ก็แปลกตาดี ไม่เคยเจอที่ไหนมาก่อนมาเจอที่เมืองนครนี้ล่ะDSCF1227

DSCF1218

DSCF1223

 

สะพานลอยที่สอง เป็นแบบสะพายลอยจีน สะพายลอยนี้ ยัยตัวร้าย เพิ่งมาเห็นตอนขับรถ เลยไม่ได้แวะลงไปเก็บภาพมาให้ชมDSCF1349

 

เป็นยังไงบ้างคะ จุใจมั้ยเอ๋ย กับสถานที่เที่ยวในนครศรีธรรมราช ยัยตัวร้ายหวังว่าคงจะเป็นประโยชน์ในการท่องเที่ยวเมืองนครให้เต็มอิ่ม สักวันเราคงได้พบกันอีกนครศรีธรรมราชDSCF1313

 

สามารถสอบถามข้อมูลท่องเที่ยวได้ที่ เว็บไซต์ www.nakhonsiawesome.com และทางเฟสบุ๊ค นครศรีดี๊ดี นครศรีดีกว่าเดิม19424496_10210843141209158_1335533855038122090_n

 

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาชมรีวิวค่ะ สามารถพูดคุยกันได้ที่

Face Book : ยัยตัวร้าย สะพายกล้อง / Bloggertrip

IG : @bloggertripth

Share Button
Leave a Reply