เจดีย์ชเวดากอง วัดคลองแห ตำบลคลองแห อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

ยัยตัวร้าย จะพาไปสักการะเจดีย์ชเวดากองในประเทศไทยกันค่ะ ฟังไม่ผิดอย่างแน่นอน ซึ่งเจดีย์ชเวดากอง องค์แรกที่ชาวพม่าสร้างในประเทศไทย ตั้งอยู่ในอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา อยู่ทางภาคใต้ของประเทศไทย และชาวพม่าสร้างเจดีย์ชเวดากอง ถวายให้กับทางวัดคลองแห

แล้ววัดคลองแห ตั้งอยู่ที่ไหนกันล่ะ ถ้าพูดถึง ตลาดน้ำคลองแห ทุกคนต้องร้องอ่อ ใช่แล้วค่ะ วัดคลองแห อยู่ใกล้กับตลาดน้ำคลองแหนั่นเอง สี่แยกนี้คือ สี่แยกสยามนครินทร์ หรือสี่แยกแบงก์ชาติ ขับรถไปตามป้ายที่จะไปวัดคลองแห ระยะทาง 3.2 กิโลเมตร ซึ่งไม่ไกลมากนัก ตาม ยัยตัวร้าย มาเลยจ้าDSCF0333

 

วันที่เราไป มีตลาดน้ำคลองแหเปิดด้วย ซึ่งตลาดน้ำคลองแหจะเปิดเฉพาะ ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ เท่านั้น ซึ่งเราสามารถนำรถยนต์เข้าไปจอดที่ภายในวัดคลองแหได้เลย

วัดคลองแห

ที่ตั้ง : บ้านคลองเตย หมู่ 4 ตำบลคลองแห อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

วัดคลองแห

วัดคลองแห สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย สร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2260 พระอธิการ กลิ่น ได้บริจาคที่ดินมรดกจากบรรพบุรุษให้เป็นที่สร้างวัด และได้เป็นเจ้าอาวาสรูปแรก  วัดคลองแหได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2450 เขตวิสุงคามสีมา กว้าง 15 เมตร ยาว 25 เมตร ปัจจุบันวัดมีเนื้อที่ 31 ไร่ 1 งาน 11 ตารางวา DSCF0335

 

ท่าน้ำวัดคลองแห จะตรงข้ามกับตลาดน้ำคลองแห ซึ่งที่ท่าน้ำวัดคลองแห จะมีบริการเรือปั่นด้วยDSCF0344

 

ที่ท่าน้ำวัดคลองแห บริเวณนี้เป็นเขตอภัยทาน เราสามารถให้อาหารปลาได้DSCF0354

 

ปลาตัวใหญ่ๆ ทั้งนั้นเลยอะ แต่ไม่รู้ว่าสายพันธุ์ไหนบ้างDSCF0358

 

เราเดินเข้ามายังภายในวัดคลองแหด้านใน จะเจอกับสะพานข้ามคลอง ซึ่งสะพานนี้จะนำพาเราไปยังเจดีย์ชเวดากองDSCF0520

 

เจดีย์ชเวดากอง สามารถขับรถมาได้ โดยที่เราไม่ต้องจอดรถไว้ภายในวัดคลองแหDSCF0521

 

เมื่อเราข้ามสะพานมาจะพบกับ หลวงพ่อทันใจ DSCF0525

 

หลวงพ่อทันใจ สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2554 ทำพิธีหล่อ เมื่อวัน 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2554 ตรงกับ ขึ้น 1 ค่ำ เดือน 9 ซึ่งหลวงพ่อทันใจ มีชื่อเสียงร่ำลือในเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ โชคลาภต่างๆ สมดั่งใจปรารถนาแทบทุกประการDSCF0523

 

เจดีย์ชเวดากอง ชาวพม่าที่เข้ามาทำงานอยู่ในพื้นที่จังหวัดสงขลา ร่วมกันสร้างเจดีย์ ไทย – พม่า ถวายวัดคลองแห เงินบริจาคเกือบ 10 ล้านบาท เป็นเงินบริจาคจากชาวเมียนมาร์ในจังหวัดสงขลา และใกล้เคียง รวมถึงชาวเมียนมาร์จากประเทศสิงคโปร์ก็มาร่วมบริจาคด้วย

นายชิงโค ชาวพม่า ผู้คุมงานก่อสร้าง ซึ่งนายชิงโคได้กล่าวไว้ว่า “ผมไม่ได้เป็นผู้รับเหมาก่อสร้าง เพียงแค่รับอาสาเข้ามาทำหน้าที่ควบคุมการก่อสร้าง และร่วมก่อสร้าง โดยไม่รับค่าจ้างใดๆ ทั้งสิ้น ยอมทิ้งงานรับจ้างทั้งหมด และอุทิศตนในการสร้างเจดีย์ชเวดากอง เป็นระยะเวลา 2 ปี เพื่อให้บรรลุตามเป้าหมาย ยังมีนายช่างคนอื่นๆ และแรงงานทั้งหมดมากกว่า 20 คน ก็เสียสละเวลาโดยไม่รับค่าตอบแทนเช่นกัน”

ส่วนที่นายชิงโคอาสาเข้ามาควบคุมการก่อสร้าง และร่วมก่อสร้างเจดีย์ชเวดากองในครั้งนี้ เนื่องจากตัวเองมีความรู้ทางด้านการก่อสร้างเจดีย์ ที่สืบทอดจากคุณปู่ ที่เป็นช่างก่อสร้างเจดีย์ในเมียนมาร์ ที่มีผลงานก่อสร้างเจดีย์ในเมียนมาร์หลายแห่ง โดยติดตามคุณปู่ตั้งแต่อายุ 4 ขวบ

นี่คือพลัง และศรัทธา ของชาวเมียนมาร์ ที่มีต่อเจดีย์ชเวดากองDSCF0527

 

เจดีย์ชเวดากอง ขนาดตัวองค์เจดีย์มีขนาดกว้าง 20 เมตร สูง 17 เมตร ซึ่งจำลองมาจากพระธาตุมหาธาตุเจดีย์ชเวดากอง ที่ตั้งอยู่เนินเขาเชียงกุตระ เมืองย่างกุ้ง ประเทศพม่าDSCF0536

 

เป็นเจดีย์องค์แรกที่ชาวพม่าสร้างขึ้นในประเทศไทย เพื่อเป็นศูนย์รวมใจของชาวพม่า ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ที่ชาวพม่าได้เข้ามาพึ่งพระบรมโพธิสมภารทำมาหากินอยู่ในประเทศไทย และซึ้งในความมีน้ำใจของคนไทยที่ชาวพม่าเข้ามาอยู่ และทำงานอย่างมีความสุขDSCF0532

 

สถาปัตยกรรม ซุ้มประตูยังคงเป็นเอกลักษณ์แบบไทย บันไดเป็นบันไดพญานาค มียักษ์สองตนยืนเฝ้าประตู และผสมผสานศิลปะพม่าเข้าไปด้วยDSCF0539

 

ช่วงที่ ยัยตัวร้าย ไปชม ยังสร้างไม่เสร็จ (ไปเมื่อเดือนกรกฎาคม 2559) ขนาดยังสร้างไม่เสร็จก็ดูสวยงามวิจิตรศิลป์ และสัมผัสถึงแรงศรัทธาได้DSCF0540

 

ยัยตัวร้าย เคยไปมนัสการสักการะพระธาตุเจดีย์ชเวดากอง ที่พม่ามาแล้ว ความศรัทธาของชาวพม่าล้นหลามนัก ตอนที่ไปสัมผัสด้วยตนเองยังขนลุกซู่เลย สัมผัสได้ถึงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และแรงศรัทธา พระธาตุเจดีย์ชเวดากองที่พม่า องค์เจดีย์จะเป็นสีทองอร่าม สวยงามมาก ยัยตัวร้าย คิดว่า เจดีย์ชเวดากอง องค์นี้ เมื่อสร้างเสร็จสมบูรณ์ คงสวยไม่แพ้ที่พม่าอย่างแน่นอน และเจดีย์ชเวดากอง ที่วัดคลองแห แห่งนี้ จะเป็นที่กล่าวขาน และความภาคภูมิใจ ซึ่งเป็นเจดีย์องค์แรกที่ถูกสร้างโดยชาวพม่า และเป็นองค์ที่ใหญ่สุดในประเทศไทยDSCF0528

 

อุปกรณ์ที่ใช้บันทึกภาพ

Body : Fujifilm X-T10

Lens : Fujinon Lens XF 10 – 24 mm F4 R OIS

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาชมรีวิวค่ะ สามารถพูดคุยกันได้ที่

Face Book : ยัยตัวร้าย สะพายกล้อง / Bloggertrip

IG : @bloggertripth

Share Button
Leave a Reply