วัดโคกสมานคุณ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

ยัยตัวร้าย แนะนำวัดในหาดใหญ่ วัดที่จะแนะนำคือ “วัดโคกสมานคุณ”DSCF0241

 

วัดโคกสมานคุณ

ที่ตั้ง : ถนนโชคสมาน 1 อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลาDSCF0244

 

วัดโคกสมานคุณ จะอยู่รั้วเดียวกันกับ โรงเรียนโชคสมานคุณวิทยาทานDSCF0249

 

วัดโคกสมาณคุณ

เดิมมีชื่อเรียกว่า วัดโคกเสม็ดชุน วัดนี้เป็นวัดร้างมาประมาณ 30 ปี ในสมัยที่ทางรถไฟย้ายจากสถานีชุมทางอู่ตะเภา มาตั้งที่สถานีชุมทางหาดใหญ่ในปัจจุบัน พระอุปัชฌาย์ปาน วัดคลองเรียน ได้เห็นความลำบากของพระเณรที่เดินทางโดยสารรถไฟมาลงที่สถานีรถไฟชุมทางหาดใหญ่ ในเวลามืดค่ำแล้วไม่มีที่พักใกล้ๆ ทำให้ต้องเดินทางไปพักที่วัดคลองเรียนบ้าง วัดคลองแหบ้าง หรือวัดท่าแซบ้าง จึงต้องการที่จะตั้งที่พักสงฆ์ในบริเวณที่วัดร้างเดิม แต่ที่ดินวัดร้างได้จัดขึ้นทะเบียนผนวกไว้กับที่ดินราชพัสดุ จึงได้ปรึกษาหารือกับทางเจ้าคณะจังหวัดสงขลา สมัยนั้น คือ ท่านเจ้าคุณพระราชเมธี (ภายหลังย้ายไปอยู่ที่วัดบวรนิเวศวิหาร กรุงเทพฯ เลื่อนเป็นพระรัตนธัช) จะขอสร้างวัดมีพระสงฆ์พำนัก ท่านเจ้าคุณพระราชเมธี ทรงมีพระบัญชาให้หลวงทิพย์กำแหงสงคราม นายอำเภอคนแรกของหาดใหญ่ เป็นผู้ประสานงานติดต่อเจ้าหน้าที่ เพื่อแยกที่ดินวัดร้างออกมายกฐานะเป็นวัดมีพระสงฆ์ต่อไป (หลวงทิพย์สงคราม ต่อมาเลื่อนเป็นพระเสน่หามนตรี)

พระอุปัชฌาย์ปาน ได้เลือกเอาวันอาทิตย์ที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2466 ตรงกับแรม 8 ค่ำ เดือน 5 โดยถือตำราโหราศาสตร์ ว่าเป็นวันดีทางจันทรคติ เป็นวันที่จะเข้ามาอยู่ที่วัด ซึ่งในพรรษาแรกมีพระภิกษุ 5 รูป สามเณร 3 รูป รวมเป็น 8 รูป สามเณรรูปหนึ่งในสามคือ สามเณรกลิ่น ศรนรินทร์ (ภายหลังได้เลื่อนเป็นพระเทพมุนี เจ้าอาวาสวัดโคกสมานคุณ พระอารามหลวง)

พระครูสมานคุณารักษ์ เจ้าอาวาสวัด ต่อจากพระอุปัชฌาย์ปาน ได้สร้างอุโบสถหลังแรกในความอุปภัมภ์ของพระเสน่หามนตรี และคุณนายเกษร สุคนธหงส์ (เสน่หามนตรี) ได้ทำการผูกพัธสีมา เมื่อ พ.ศ. 2480 และได้เปลี่ยนชื่อจากวัดโคกเสม็ดชุน เป็นวัดโคกสมานคุณ ต่อมาในปี พ.ศ. 2516 อุโบสถหลังเก่าได้ชำรุดต้องรื้อหลังคาออกหมด และได้สร้างเปลี่ยนแปลงแบบหลังคาใหม่ตามแบบของกรมศิลปากร จนแล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2518

ขอบคุณข้อมูลจากเว็บไซต์ >>>>> www.watkok.netDSCF0182

 

สถานที่ถวายสังฆทาน จะอยู่ใกล้กับ รูปหล่อเหมือนหลวงปู่ทวดDSCF0180

 

รูปหล่อเหมือน หลวงปู่ทวด เหยียบน้ำทะเลจืดDSCF0184

 

หลวงปู่ทวด เหยียบน้ำทะเลจืด

มีขนาดกว้าง 7.9 เมตร สูง 9 เมตร ได้จัดสร้างขึ้นเริ่มตั้งแต่ปี พ.ศ. 2549 เนื่องจากมีสาเหตุมาจากความไม่สงบในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ และอุทกภัย ได้จัดพิธีบวงสรวง เมื่อวันพุธ ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552DSCF0185

 

หลวงปู่ทวด เหยียบน้ำทะเลจืด เป็นที่เพิ่งจิตใจของชาวพุทธมาเป็นเวลายาวนานทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศ โดยเฉพาะกลุ่มทหาร ตำรวจ ที่ต้องปฏิบัติหน้าที่เสี่ยงภัยอันตราย ล้วนต้องการที่พึ่งทางใจ เพราะความศรัทธาอันแรงกล้า และการเล่าขานถึงปาฏิหาริย์ ความขลังนั่นเอง
DSCF0188

 

ที่องค์หลวงปู่ทวด ประดับด้วยแผ่นนิลแท้ 1,000,000 แผ่น และแผ่นโมเสกสีทอง 425 แผ่น (เพื่อระลึกถึงเวลาที่ผ่านมากว่า 425 ปี) ที่สังฆาฏิ พร้อมฐานกลีบบัวสแตนเลส 52 แผ่น (หมายถึง สร้างสำเร็จภายในปี 2552)DSCF0193

DSCF0197

DSCF0202

 

บริเวณเดียวกัน เราจะพบกับพระปางค์สามยอด ซึ่งตั้งตระหง่านสวยงามวิจิตรยิ่งนักDSCF0204

 

พระปรางค์สามยอด เป็นสิ่งก่อสร้างประเภทหนึ่งในงานสถาปัตยกรรม เป็นหลักประธานในวัด เช่นเดียวกับพระเจดีย์ แต่เดิมถือว่าเป็นงานสถาปัตยกรรมที่มีรูปแบบลักษณะเฉพาะของขอม โดยมีคติความเชื่อในศาสนาฮินดู ว่าเป็นสัญลักษณ์ของเขาพระสุเมรุDSCF0212

 

ภายในพระปรางค์สามยอด ไม่ได้เปิดให้เข้ามาชม เปิดเฉพาะมีพิธีทางศาสนาที่สำคัญเท่านั้นDSCF0216

 

มีรูปปั้นยักต์ 2 ตน อยู่ด้านข้างของพระปรางค์สามยอดDSCF0218

DSCF0223

 

มณฑป ประดิษฐานหลวงพ่อปาน
DSCF0227

 

เมื่อปี พ.ศ. 2552 พุทธศาสนิกชนครอบครัว “โสพร” มีความศรัทธาเลื่อมใสในปฏิปทาของหลวงพ่อปาน ได้ปวารณาตัวขอสร้างมณฑป เพื่อจะได้เป็นสถานที่ประดิษฐานรูปเหมือนเท่าองค์จริงของหลวงพ่อปาน ซึ่งสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2490
DSCF0231

 

บันไดทางขึ้นเป็นบันไดพญานาคDSCF0239

 

พระอุปัชฌาย์ปาน ปุญญมณี หรือ หลวงพ่อปาน 

มีภูมิลำเนาอยู่ที่บ้านพรุ ตำบลบ้านพรุ อำเภอเหนือ (คืออำเภอหาดใหญ่ ในปัจจุบัน) เป็นบุตรคนที่ 2 ของนายขวัญ นางบัวจันทร์ ชนะรัตน์ เกิดเมื่อวันพฤหัสบดี เดือน 7 ปีระกา พ.ศ. 2404 มรณภาพ เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2472
DSCF0238

 

ท่านเป็นคนที่แปลกกว่าคนอื่นๆ เนื่องจากมีปานปิดทวารหนักยาวไปทางเบื้องหลัง สิ้นสุดลงที่บั้นสะเอว ลักษณะคล้ายลิ้นวัว หรือที่เรียกว่า “โจงกระเบนเหน็บ” เรียกกันตามหลักไสยศาสตร์ว่า “มหาอุด” นอกจากนี้ เล็บมือนิ้วก้อย ของท่านยังเป็นเล็บตัน รูปกลมเหมือนปลายงาช้าง เวลาตัดต้องเอาเลื่อยเล็กๆ มาเลื่อยถึงจะออกDSCF0233

 

วัดโคกสมานคุณ

เป็นวัดพระอารามหลวง สังกัดปกครองคณะสงฆ์มหานิกาย เป็นวัดเก่าแก่ของเมืองหาดใหญ่ที่ก่อตั้งมาเกือบ 100 ปี และเป็นศาสนสถานที่เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวหาดใหญ่

ตั้งอยู่ห่างจากที่ว่าการอำเภอหาดใหญ่ประมาณ 1 กิโลเมตร ทางการได้จัดขึ้นทะเบียนผนวกไว้กับที่ดินราชพัสดุ (สถานที่ราชพัสดุ คือบริเวณบ้านพักตำรวจภูธร สถานีตำรวจภูธร ที่ตั้งห้องสมุดประชาชนของเทศบาลนครหาดใหญ่ และที่พักคนงานเทศบาลนครหาดใหญ่)

สิ่งสำคัญภายในวัด ได้แก่ รูปหล่อเหมือนจริงหลวงปู่ทวด เหยียบน้ำทะเลจืด พระปรางค์สามยอด และมณฑป ประดิษฐานหลวงพ่อปานDSCF0206

 

อุปกรณ์ที่ใช้บันทึกภาพ

Body : Fujifilm X-T10

Lens : Fujinon Lens XF 10 – 24 mm F4 R OIS

 

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาชมรีวิวค่ะ สามารถพูดคุยกันได้ที่

Face Book : ยัยตัวร้าย สะพายกล้อง / Bloggertrip

IG : @bloggertripth

Share Button
Leave a Reply