แชร์ประสบการณ์ครั้งแรก ขึ้นเขาคิชฌกูฏ

ยัยตัวร้าย จะมาแชร์ประสบการณ์การขึ้นเขาคิชฌกูฏครั้งแรกให้ฟังกันค่ะ เพราะไปครั้งแรกก็เจอกับการรอคอยในการรอรถขึ้นเขาคิชฌกูฏร่วม 10 ชั่วโมง ด้วยความไม่รู้ว่าการให้บริการรถขึ้นเขาคิชฌกูฏมีด้วยกันทั้งหมด 3 ที่ ข้อมูลไม่ได้หาไปเลยว่าเราต้องไปรอรถขึ้นเขาที่ไหน ยังไง เพราะเพื่อนร่วมทริปเคยไปมาแล้ว แต่การไปมาแล้วก็ไม่ได้ช่วย ยัยตัวร้าย เลยค๊า ฮ่าๆๆๆๆ

เอาเป็นว่า ยัยตัวร้าย จะมาแชร์ประสบการณ์ให้ฟัง เผื่อคนที่ไม่เคยไป ไปครั้งแรก ไม่มีข้อมูล จะออกจากกรุงเทพฯ กี่โมง จะไปรอรถตรงไหน เลือกที่ไหนดี ยัยตัวร้าย จะคลายความกังวัลให้กับทุกคนเองค่ะ

อ้อ! ลืมบอกไปว่า เขาคิชฌกูฏ จะเปิดให้ขึ้นไปสักการะรอยพระพุทธบาทปีละครั้ง ระยะเวลา 2 เดือน จะเป็นช่วงไหนก็รอประกาศเอาแล้วกันค่ะkhitchakut009

 

ค่าบริการรถขึ้นเขาคิชฌกูฏ จะราคาเท่ากัน คือ เที่ยวไป คนละ 100 บาท เที่ยวกลับคนละ 100 บาท รวมเป็น 200 บาท ต่อคน

ค่าธรรมเนียมเข้าอุทยานเขาคิชฌกูฏ ชาวไทย ผู้ใหญ่ 10 บาท เด็ก 5 บาท ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 50 บาท เด็ก 25 บาท

ปี 2561 ค่าธรรมเนียมเข้าอุทยานเขาคิชฌกูฏ จะปรับเป็น ชาวไทย ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท

 

จุดบริการรถขึ้นเขาคิชฌกูฏ

จุดบริการรถจะมีด้วยกัน 3 ที่ ดังนี้

ยัยตัวร้าย ทำแผนที่คร่าวๆ มาให้ดูกันค่ะ จะได้นึกภาพออกว่าแต่ละจุดอยู่ตรงไหนกันบ้างแผนที่เขาคิชฌกูฏ

 

จุดที่ 1 วัดกระทิง

เราขับรถมุ่งหน้าสู่เขาคิชฌกูฏ จะเจอจุดขึ้นรถที่แรกที่วัดกระทิง คนที่ไม่เคยมา ไม่มีข้อมูลก็มักจะเข้าไปที่วัดกระทิงเลย เพราะมียามโบกให้เข้าตลอดเวลา และ ยัยตัวร้าย ก็เช่นกันที่เลือกที่นี่เป็นจุดขึ้นรถ

ยัยตัวร้าย เดินทางเช้าวันอาทิตย์ ออกจากกรุงเทพฯ 01.30 น. ถึงวัดกระทิง 04.30 น. สอบถามทางเจ้าหน้าที่เพื่อจะขอซื้อตั๋วรถ ได้ความว่าต้องรอคิวขึ้นรถเวลาเที่ยงถึงบ่ายๆ โอ้แม่เจ้าทำไมต้องรอนาน เพื่อนๆ ที่เคยมาบอกว่าไม่ต้องรอ รถเยอะขึ้นได้เลย แล้วฝูงมหาชนที่รอมากกว่าร้อยชีวิตนี่คืออะไร ด้วยความที่เราไม่รู้เลยว่ามีจุดให้บริการขึ้นเขาคิชฌกูฏอีก 2 ที่ เราก็เลยตัดสินใจรอ ยัยตัวร้าย เชื่อว่ามีหลายๆ คนที่เป็นเหมือนยัยตัวร้ายเหมือนกัน เพราะมีแต่คนบ่นเหมือนกัน อิอิ

ยัยตัวร้าย จะพูดถึงวัดกระทิงเยอะซะหน่อย เพราะ ยัยตัวร้าย ขึ้นรถที่นี่ และก็พักที่นี่ช่วงเวลาที่เรารอคิวขึ้นรถ ที่อื่นจะไม่มีข้อมูลให้เลยค่ะ ยัยตัวร้าย มาเขาคิชฌกูฏครั้งแรก

ไหนๆ คิวขึ้นรถตั้งเที่ยงถึงบ่ายกว่าๆ เราก็เลยตัดสินใจไปนอนเก็บแรงขึ้นเขาคิชฌกูฏกันก่อน ที่วัดกระทิง จะมีที่พักเป็นอาคาร 4 ชั้น สำหรับให้ประชาชนมานอนพัก รอขึ้นเขา หรือขึ้นเขาช่วงกลางคืนลงจากเขาก็มาพักผ่อนได้ มีทั้งห้องอาบน้ำ ห้องสุขา ไว้ให้บริการ มีโรงทานให้ยามหิว บริเวณวัดมีร้านค้าหลายร้านให้เราเลือกซื้อ มีลานจอดรถรองรับ

ค่าที่จอดรถฟรี ค่าที่พักฟรี แต่มีตู้ให้เราบริจาคค่าน้ำ ค่าไฟฟ้า อยู่ทางขึ้น แล้วแต่เราจะร่วมทำบุญเลยค่ะ และโรงทานก็มีตู้บริจาคแล้วแต่ศรัทธา

ที่พัก จะเป็นแบบที่ ยัยตัวร้าย ถ่ายมาเลยค่ะ มีเสื่อปูเรียงราย มีหมอน และผ้าห่มให้บริการด้วย ใครจะพกมาเองก็ได้เช่นกัน ไม่ได้เป็นห้องส่วนตัว จะเป็นห้องโถงนอนรวมกัน แต่และชั้น จะมีห้องน้ำ ห้องสุขา ให้บริการkhitchakut021

 

ค่าบริการรถขึ้นเขาคิชฌกูฏคนละ 100 บาท ค่าเข้าอุทยานเขาคิชฌกูฏ คนละ 10 บาท (ผู้ใหญ่ ชาวไทย) จ่ายที่วัดกระทิง ส่วนขากลับจะมีจุดขายตั๋วลงจากเขาคิชฌกูฏไม่รับจอง ให้ซื้อตั๋วก่อนจะลงได้เลย ซื้อตั๋วลงจากเขาคนละ 100 บาท รวมไป-กลับ และค่าธรรมเนียมอุทยาน 210 บาท

วัดกะทิง คนจะเยอะมาก เนื่องจากเป็นจุดแรกที่ทุกคนขับมายังเขาคิชฌกูฏจะเจอก่อน และจะมีพวกกรุ๊ปทัวร์ รถนำเที่ยวของบขส. จะมารอรถขึ้นเขาที่นี่เช่นกัน รถน้อย ไม่เพียงพอต่อคนที่มารอเลยค่ะ

รถของวัดกระทิง จะติดป้ายสีเขียวว่าวัดกระทิงเลยค่ะkhitchakut001

 

จุดที่ 2 ที่ว่าการอำเภอเขาคิชฌกูฏ

เลยวัดกระทิงจะเจอสี่แยกไฟแดงที่จะเลี้ยวไปเขาคิชฌกูฏ ตรงไปที่ว่าการอำเภอจะอยู่ทางซ้ายมือ เป็นอีกที่ที่เราสามารถเลือกใช้บริการได้khitchakut002

 

รถของที่ว่าการอำเภอก็น้อย เมื่อเปรียบเทียบกับที่อื่นๆ ข้างรถจะติดป้ายสีชมพู เหมือนในรูปเลยค่ะkhitchakut003

 

จุดที่ 3 วัดพลวง

วัดพลวง จะเป็นที่แรกที่ให้บริการรถขึ้นเขาคิชฌกูฏ และเป็นจุดที่มีบริการรถขึ้นเขาเยอะที่สุด มีที่จอดรถให้บริการ ภายในวัดก็มีสถานที่พักให้เช่นกัน แต่ ยัยตัวร้าย ไม่ได้เห็นภายในวัด ก็เลยไม่สามารถอธิบายได้เหมือนวัดกระทิง วัดพลวง จะอยู่ก่อนขึ้นเขาคิชฌกูฏ เป็นจุดขึ้นรถที่ใกล้ที่สุดkhitchakut004

 

วัดพลวง จะติดป้ายสีฟ้า แบบในรูปเลยค่ะ มีรถเยอะแต่ไม่มีคน สลับกับวัดกระทิงเลย มีคน แต่ไม่มีรถ ฮ่าๆๆๆ khitchakut005

 

สรุปการเดินทาง และจุดให้บริการรถขึ้นเขาคิชฌกูฏ

เรื่องเวลาจะออกจากกรุงเทพฯ จะออกกี่โมงแล้วแต่เราสะดวกเลยค่ะ ถ้ามาวันธรรมดาคนจะน้อย แต่ถ้าไปวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ คนจะเยอะกว่า

เรื่องจะขึ้นรถที่ไหน ก็ลองเข้าไปสอบถามคิวกับแต่ละที่ดูจะได้ไม่เสียเวลารอรถนาน เหมือนกับยัยตัวร้าย ไปถึงวัดกระทิง 04.30 น. ได้ขึ้นรถเวลา 14.30 น. รอรถร่วม 10 ชั่วโมง ถ้าไม่อยากรอนานก็ลองไปดูทั้ง 3 ที่ อย่าหาว่า ยัยตัวร้าย ไม่บอกอีกนะ

 

ของไหว้สักการะรอยพระพุทธบาท

ในวัดกระทิง (จะพูดแต่ของวัดกระทิง เพราะยัยตัวร้าย ขึ้นรถที่นี่) จะจัดเป็นชุด ชุดละ 100 บาท จะประกอบด้วย ธูป เทียน ดอกไม้ ทองคำเปลว ผ้าสามสี พลอยรวม ยัยตัวร้าย ขอเปลี่ยน ธูป เทียน ให้ตรงกับวันเกิด และซื้อสีพลอยประจำวันเกิดเพิ่ม 20 บาทkhitchakut019

 

ผ้าแดง ผืนละ 20 บาท

เราไม่ต้องเตรียมมาภายในวัดจะมีจำหน่าย ถ้าเราจะเตรียมมาเองก็ได้เช่นกัน เอาที่เราสะดวกเลยค่ะkhitchakut020

 

เมื่อเรามายังเขาคิชฌกูฏ เราจะเจอลานกว้าง กราบไหว้พระสีวลี ทางเจ้าหน้าที่จะประกาศเป็นระยะห้ามจุด ธูป เทียน เราแบ่งธูป เทียน ที่นำมาไหว้พระสีวลีกันได้ค่ะ ส่วนดอกไม้ ตรงรอยพระพุทธบาท ไม่อนุญาตให้นำดอกไม้ขึ้นไป เราจะวางดอกไม้ตรงนี้หมดเลยก็ได้ หรือจะไปวางไว้ที่ลานเมตตาก็ได้เช่นกัน ส่วนทองคำเปลวแบ่งมาติดที่นี่ หรือจะติดหมดก็ได้เช่นกันkhitchakut006

 

ผ้าสามสี มาผูกที่พระแม่ธรณี ใกล้กับลานไหว้พระสีวลี ก่อนทางขึ้นไปยังรอยพระพุทธบาทkhitchakut007

 

ลานเมตตา เป็นจุดสุดท้ายที่ทางเจ้าหน้าที่ให้นำดอกไม้มาไหว้บูชาตรงจุดนี้ ห้ามนำดอกไม้ขึ้นไปตรงรอยพระพุทธบาท ขนาดเจ้าหน้าที่ประกาศ ก็ยังมีคนนำขึ้นไปอีก และมีป้ายติดว่าห้ามนำดอกไม้มาโปรยตรงโคนต้นไม้ก็ยังมีคนทำ เราไปแสวงบุญแล้ว ทางเจ้าหน้าที่ประกาศอะไรก็ทำตามที่บอก อย่าดันทุรังทำตามใจตัวเอง สงสารคนที่เค้าต้องมาตามเก็บเศษดอกไม้ตามโคนต้นไม้บ้าง ขยะเอาขึ้นไปแล้วก็นำกลับมาด้วยอย่าทิ้งไว้ข้างบน ไปทำบุญแล้วอย่าเอาบาปกลับมานะจ้าkhitchakut008

 

เมื่อมาถึงรอยพระพุทธบาท จะมีเจ้าหน้าที่คอยอธิบาย และกล่าวนำคำบูชา ณ ตรงจุดนี้ ห้ามนำดอกไม้ทุกชนิดขึ้นมาสักการะ ธูป เทียน ห้ามจุด แต่ก็ยังมีคนจุดธูป เทียน นำดอกไม้ขึ้นมาจนได้

ธูปจะ 3 ดอก 5 ดอก 9 ดอก ก็ได้แล้วแต่เรา (เจ้าหน้าที่บอกมา) เทียน 2 เล่ม เจ้าหน้าที่จะนำกล่าว ตั้งนะโม 3 จบ ตามด้วย บทถวายสังฆทาน ตามด้วยอธิฐานขอพร ให้เราบอกชื่อ-สกุล วันเดือนปีเกิด ที่อยู่ และตามด้วยพรที่เราอยากจะขอ

เราจะขอพรได้อย่างละ 1 ข้อ ขอเรื่องที่เร่งด่วนที่สุด จะบนบานด้วยอะไรก็ให้บอกได้เลย ห้ามขอหลายข้อ จะขอรถก็ขอรถ จะขอบ้านก็ขอบ้าน จะขอเงินก็ขอเงิน ไม่ใช่ขอบ้านขอรถพร้อมกัน มันไม่ได้ (เจ้าหน้าที่ประกาศเป็นระยะ อิอิ)

เมื่อขอพรเสร็จ ธูป เทียน ไปวางไว้ในพระพุทธบาทจำลอง พร้อมโปรยพลอยสีลงไป เราไปกระซิบบอกย้ำคำขอพรของเราที่หินใหญ่ ที่เจ้าหน้าที่เรียกว่า มงกุฎ พร้อมติดทองคำเปลวตรงนี้ด้วยkhitchakut010

 

ในเมื่อเรามายังเขาคิชฌกูฏแล้ว อย่าลืมไปที่ผ้าแดงด้วย บางคนไม่รู้ว่ามาที่อธิษฐานขอพรอีกที่ บางคนอธิษฐานขอพรที่รอยพระพุทธบาทเสร็จก็กลับเลย

หันหน้าเข้ารอยพระพุทธบาท เราเดินไปทางซ้ายมือ เพื่อไปยังผ้าแดงkhitchakut012

 

จะมีป้ายบอกสถานที่สักการะบนเขาคิชฌกูฏว่ามีอะไรบ้างไปอีกกี่เมตร ยัยตัวร้าย จะไปยังผ้าแดงต้องเดินไปอีก 820 เมตร ทางไปยังผ้าแดง อาจมีทางลาดชันบ้าง เดินระมัดระวัง ไม่ต้องรีบ ก็ถึงเหมือนกันค่ะkhitchakut013

 

ถึงแล้วลานผ้าแดง บริเวณนี้จะมีปากกาเมจิกให้บริการไว้เขียนลงผ้าแดงkhitchakut014

 

เขียนบนผ้าแดง เขียนชื่อ-สกุล ตามด้วยเรื่องที่จะขอ khitchakut015

 

เขียนเสร็จ มาอธิฐานพรที่เราขอตรงจุดนี้khitchakut016

 

เมื่ออธิษฐานเสร็จ ก็หาที่ผูกผ้าแดงตามที่เราอยากจะผูกเลยค่ะ มีที่ให้เราเลือกผูกหลายที่เลย

ภาระกิจเสร็จสิ้น อธิษฐานขอพรตามจุดเราต้องการเรียบร้อยแล้ว ก็เดินกลับทางเดิม จะมีทางลัดกลับไม่ผ่านรอยพระพุทธบาท จะลงไปยังลานเมตตาเลย แต่ทางลัดค่ำๆ ไม่มีไฟ ไม่แนะนำให้ลง ทางลาดชันมาก เดินระวังๆ กันด้วย แต่ใช้เวลาลง 15 – 20 นาที ถึงลานเมตตา ใช้เวลาน้อยกว่า เพราะเราไม่ผ่านรอยพระพุทธบาทkhitchakut018

 

การเตรียมตัวขึ้นเขาคิชฌกูฏ

  • พักผ่อนให้เพียง
  • น้ำเปล่าคนละ 1 ขวด อย่างน้อย เพราะบนเขาคิชฌกูฏ ไม่มีจำหน่าย
  • อาหารว่างลองท้อง เช่น พวกขนมปังต่างๆ ไว้กินยามหิว เพราะบนเขาคิชฌกูฏไม่มีจำหน่าย
  • รองเท้าผ้าใบ หรือรองเท้าหุ้มส้น เอาที่เราใส่สบาย เพราะเราต้องเดินขึ้นเขา
  • เสื้อผ้า หาที่ใส่สบายๆ เพราะเราเดินขึ้นเขา และควรแต่งกายให้สุภาพ เพราะเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ควรให้ความเคารพต่อสถานที่ด้วย
  • กระเป๋าใส่ของ แล้วแต่เราจะเลือกเลย ยัยตัวร้าย เตรียมเป้เล็กๆ ไปเอาไว้ใส่โทรศัพท์ พาวเวอร์แบงค์ น้ำเปล่า 1 ขวด ถ้าใครอยากได้แบบเดียวกับยัยตัวร้าย แนะนำเลยค่ะที่ดีแคทลอน (decathlon) จะขายตามโลตัส ยัยตัวร้าย ซื้อที่โลตัส สาขารามอินทรา ใบละ 99 บาทเองจ้า

khitchakut011

 

ทางขึ้น-ลง ไปยังเขาคิชฌกูฏ ยิ่งกว่าเล่นรถไฟเหาะอีก โดยเฉพาะขาลง คนขับรถต้องชำนาญทางจริงๆ ขาลงแอบเสียวตลอดทางเลย เล่นเอาใจหายใจคว่ำมากเลยจ้า ฮ่าๆๆ

เราถึงเขาคิชฌกูฏ 15.00 เริ่มเดินไปที่รอยพระพุทธบาท 15.20 เดินลงมาถึงลานพระสีวลี 18.20 น. ใช้เวลารวมทั้งหมดร่วมๆ 3 ชั่วโมง

ยัยตัวร้าย หวังว่า บทความนี้ จะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย สำหรับคนที่ไม่เคยไปเขาคิชฌกูฏ ไปครั้งแรกอยากหาข้อมูล จะได้เตรียมตัวถูก จะได้ไม่ต้องเสียเวลารอรถร่วม 10 ชั่วโมง เหมือนยัยตัวร้าย ฮ่าๆๆๆ

ยัยตัวร้าย ขอให้ทุกคนได้พรอย่างที่หวัง และได้พรสมหวังทุกคนด้วยนะคะ แล้วเจอกันใหม่ปีหน้าจ้าkhitchakut017

อุปกรณ์ที่ใช้บันทึกภาพ

Samsung Galaxy Note 4

 

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาชมรีวิวค่ะ สามารถพูดคุยกันได้ที่

Face Book : ยัยตัวร้าย สะพายกล้อง / Bloggertrip

IG : @bloggertripth

Share Button
Leave a Reply