วัดเขาเก้าแสน (ศาลปู่ทวดนายแรง) อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา

เรือประมงที่จอดลอยลำอยู่กลางน่านน้ำ เป็นเรือประมงของชาวประมงเก้าเส้ง ซึ่งอยู่ในอำเภอเมืองสงขลา และที่เราเห็นหลังคาโบสถ์สีแดง บนเขาเก้าเส้ง นั่นคือ “วัดเขาเก้าแสน” มองมาทางซ้ายมือจะหินก้อนใหญ่ที่อยู่ตรงโขดหินปลายแหม นั่นคือ “ศาลปู่ทวดนายแรง” ยัยตัวร้าย จะพาไปกราบไหว้สักการะขอพรกันจ้าDSC_9591

 

วัดเขาเก้าแสน

ที่ตั้ง : เขาเก้าเส้ง หมู่ 3 ตำบลเขารูปช้าง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา

การเดินทาง : จากหาดสมิหลา ก่อนถึงตลาดเก้าเส้ง จะมีทางเข้าไปยังสถาบันวิจัยการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง เราใช้เส้นทางเดียวกัน จะมีป้ายบอกทางไปยังวัดเขาเก้าแสนDSC_9704

 

วัดเขาเก้าแสน ที่มาของชื่อวัด มาจากตำนานเรื่องเล่า “นายแรง”
DSC_9624

 

วิหารพระพุทธมารดา ตั้งอยู่ภายในวัดเขาเก้าแสนDSC_9627

 

พระพุทธรูปปางประสูติ ประดิษฐานอยู่ภายในวิหารพระพุทธมารดา ไม่อนุญาตจุด ธูป เทียน ภายในวิหารDSC_9631

 

พระพุทธเมตตา ประดิษฐานอยู่กลางลานวัด และลานทักษิณรอบองค์พระที่ฐาน มีรูปปั้นหล่อเหมือนของ หลวงปู่ทวด เหยียบน้ำทะเลจืด และพระสังกัจจายน์ ประดิษฐานอยู่ด้วยDSC_9635

 

มีการบูรณะโบสถ์ ซึ่งยังไม่เสร็จ ยัยตัวร้าย เลยไม่ได้เข้าไปชมภายในDSC_9632

 

บันไดเดินขึ้นไปยังโบสถ์มีพระยานาคขนาบทั้งสองฝั่งDSC_9639

 

พระเจดีย์ยอดเขาเก้าเส้ง พระยาวิเชียรคีรี (บุญสังข์ ณ สงขลา) สร้างขึ้นประมาณปี พ.ศ. 2372 และพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตรเมื่อวันที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2402 พระเจดีย์นี้เป็นศิลปะรัตนโกสินทร์ตอนต้น (ท้องถิ่นภาคใต้) เป็นพระเจดีย์ทรงลังกาฐานสี่เหลี่ยมก่ออิฐถือปูน เป็นโบราณสถานเด่นบนยอดเขาริมทะเลDSC_9633

DSC_9637

 

พระพุทธรูป ปางเปิดโลกDSC_9642

 

วัดเขาแก้แสน สามารถมองวิวทะลสาบสงขลาได้ มีโขดหิน หน้าผา ให้เราเดินไปสัมผัสกลิ่นไอทะเลDSC_9643

 

เนื่องด้วยวัดเก้าแสนอยู่บนยอดเขา ทำให้เราสามารถมองวิวทะเลแบบพาโนรามา 360 องศาได้เลย ซึ่งเป็นอีกสถานที่หนึ่งที่ทีมช่างภาพถ่ายพรีเวดดิ้งเลือกสถานที่แห่งนี้ให้กับว่าที่คู่บ่าวสาวDSC_9678

 

มองไปยังทางขวามือของเรา จะพบกับ 2 สะพานถอดยาวลงทะเล DSC_9657

 

สามารถลงไปยังชายหาดเดินเล่นเหยียบย่ำบนหาดทายขาว จะไปถ่ายรูปเก๋ๆ ก็ได้ด้วยนะเออ แต่ทางลงทางนี้คงไม่เหมาะ เพราะเป็นหน้าผาสูงชันDSC_9658

DSC_9651

 

ยัยตัวร้าย ยังหาทางลงไปยังชายหาดไม่ได้เลยค่ะ ดูๆ แล้วไม่มีทางลงแน่นอน อยากไปนั่งเล่นตรงโขดหินให้คลื่นกระทบเหมือนพี่ 2 คนนั้นจังDSC_9659

 

บอกเลยว่า จุดชมวิวที่วัดเขาเก้าแสนสวยมาก ลองนึกภาพตาม ยัยตัวร้าย ดูนะคะ ยืนหันหน้าเข้าหาท้องทะเล กางแขน 2 ข้างตั้งฉากกับพื้น เหมือนเรายืนเป็นรูปตัวที แหงนหน้ามองท้องฟ้า สูดอากาศให้เต็มปอด ยืนรับลมชายทะเลที่มาปะทะ เป็นไงบ้างเอ๋ย รู้สึกสดชื่น เย็นสบายมั้ยเอ่ย ลองหาเวลาว่างจากการทำงาน แล้วมาพักผ่อนกันดู เหมือนเราได้มาชาร์ตแบต ชาร์ตพลัง มีแรงกลับไปทำงานกันต่อDSC_9661

 

หินก้อนใหญ่ที่ตั้งอยู่ปลายโขดหิน แปลกใจหรือเปล่าคะว่า ทำไมต้องมีผ้าแพรสีมาผูกที่ก้อนหินด้วยDSC_9645

 

ตำนานเรื่องเล่า “หัวนายแรง” 

จากตำนานมีเรื่องเล่าว่า เมื่อสมัยเมืองขึ้นของไทยทางมลายูเกิดแข็งค้อ นายแรงอาสาไปรบศึกจนได้รับชัยชนะ นายทัพฝ่ายไทยจึงแต่งตั้งให้นายแรงเป็นเจ้าเมือง เนื่องจากมีฝีมือยอดเยี่ยม และมีกำลังมาก ซึ่งเมืองที่นายแรงเป็นเจ้าเมือง เป็นเมืองขึ้นของนครศรีธรรมราช

ครั้นเมื่อเมืองนครศรีธรรมราชจะทำการบรรจุพระบรมสาริกธาตุในเจดีย์ และมีการจัดงานเฉลิมฉลองใหญ่โต ทำให้บรรดา 12 หัวเมืองปักษ์ใต้ ร่วมขนเงินทอง เพื่อร่วมทำบุญสร้างพระบรมสาริกธาตุ นายแรงซึ่งเป็นเจ้าเมืองก็ขนเงินทองจำนวนมากถึงเก้าแสน บรรทุกเรือสำเภาเดินทางไปยังเมืองนครศรีธรรมราช เพื่อร่วมทำบุญด้วย แต่ในขณะที่เดินทางด้วยเรือสำเภา ถูกคลื่นลมกระหน่ำซัดจนทำให้เรือชำรุด จึงจอดเรือที่ชายหาดแห่งหนึ่ง เพื่อซ่อมแซมเรือ ครั้นนายแรงได้ทราบข่าวว่า ทางเมืองนครศรีธรรมราชได้บรรจุพระบรมสาริกธาตุในเจดีย์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งตัวนายแรงเอง มีความศรัทธาในพุทธศาสนา ทำให้เมื่อทราบข่าวดังกล่าว นายแรงมีอาการเศร้าโศกเสียใจยิ่งนัก นายแรงจึงสั่งให้ลูกเรือขนเงินทองบรรจุไว้บนยอดเขาลูกหนึ่ง และสั่งให้ลูกเรือตัดหัวของตนไปไว้บนยอดเขา ลูกเรือจำใจที่จะต้องตัดหัวเจ้านาย เมื่อนายแรงกลั้นใจตาย ลูกเรือจึงได้ตัดหัวของนายแรงตามคำสั่ง ไปไว้บนยอดเขา ซึ่งทำให้เขาลูกนี้เรียกว่า “เขาเก้าแสน” และเรียกเพี้ยนกันต่อๆ มาเป็น “เขาเก้าเส้ง” หินก้อนใหญ่บนยอดเขาจึงเรียกว่า “หัวนายแรง” ชาวบ้านจึงเชื่อว่าดวงวิญญานของนายแรงยังเป็นปู่โสมเฝ้าทรัพย์มาจนทุกวันนี้DSC_9682

DSC_9681

 

มีทางลงซึ่งเดินไปสู่หาดชายหาดได้ ซึ่งทางเดินลงไม่อันตรายเหมือนกับอีกด้านDSC_9693

DSC_9690

 

หาดทรายขาว น้ำใสฟ้าคราม ทำให้มีนักท่องเที่ยวลงไปเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนานDSC_9689

 

พระอาทิตย์เริ่มลับขอบฟ้า เมฆฝน ก็เริ่มทยอยกันมา เราต้องอำลา เขาเก้าแสนไว้ ณ เพียงเท่านี้ บ๊าย…บายDSC_9650

 

อุปกรณ์ที่ใช้บันทึกภาพ

Body : Nikon D610

Lens : AF-S Nikkor 24-70 mm F2.8G ED

 

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาชมรีวิวค่ะ สามารถพูดคุยกันได้ที่

Face Book : ยัยตัวร้าย สะพายกล้อง / Bloggertrip

IG : @bloggertripth

Twitter : @iamdevilth

Share Button
Leave a Reply