กำแพงเพชร มีดี มากกว่า ทางผ่าน

เมื่อพูดถึง “กำแพงเพชร” ใครๆ ก็จะมักมองข้ามสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดกำแพงเพชร เพราะกำแพงเพชรอยู่ภาคกลางตอนบน และภาคเหนือตอนล่าง ของประเทศไทย เป็นทางผ่านเพื่อมุ่งหน้าสู่ภาคเหนือ น้อยคนนักที่จะเจาะจงเที่ยวกำแพงเพชรแบบทริปเล็กๆ อย่าง 2 วัน 1 คืน จะเป็นจังหวัดที่แวะพักรถ พักทานอาหาร ซะมากกว่า

ยัยตัวร้าย เคยไปเยือนกำแพงเพชรครั้งเดียว ครั้งแรกที่ไปยังนึกไม่ออกเลยว่า “กำแพงเพชร” มีสถานที่เที่ยวที่ไหนบ้าง  และครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 ที่ได้มาเยือน เป็นทริป 2 วัน 1 คืน ยัยตัวร้าย จะพาเที่ยวชม “กำแพงเพชร มีดี มากกว่า ทางผ่าน” มาเที่ยวกำแพงเพชร กับ ยัยตัวร้ายด้วยกันค่ะDSCF0210

 

การเดินทาง

สามารถเดินทางมายังกำแพงเพชร ได้โดยรถทัวร์ หรือรถยนต์ส่วนตัว ยัยตัวร้าย เลือกที่จะนั่งรถทัวร์ของบขส. 999 ลงบขส.กำแพงเพชร เป็นรถ ปอ.2 จองผ่านเว็บไซต์ ไป-กลับ ได้ส่วนรถราคาพิเศษ เมื่อจองผ่านเว็บไวต์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ไปชำระเงินที่ 7-ELEVEN และนำใบเสร็จไปออกตั๋วที่ช่องขายตั๋ว ก่อนรถออก 30 นาที

รถทัวร์จากกรุงเทพฯ – กำแพงเพชร ไป-กลับ มีแค่ 2 เวลาต่อวัน ยัยตัวร้ายเลือกเที่ยวไป กรุงเทพฯ – กำแพงเพชร เวลา 06.00 น. และเที่ยวกลับ กำแพงเพชร – กรุงเทพฯ เวลา 20.30 น.

และยังมีรถทัวร์ที่ผ่านกำแพงเพชรอีกหลายสาย ลองเข้าไปเช็คดูใน เว็บไซต์ www.pns-allthai.comDSCF0003

 

ที่พัก   

ใช้เวลาเดินทาง 6 ชั่วโมง โดยประมาณ ก็มาถึง บขส.กำแพงเพชร ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 2-3 กิโลเมตร อันดับแรกเลยก่อนจะไปเที่ยวชมกำแพงเพชร ยัยตัวร้าย ขอเช็คอินเข้าที่พักกันก่อน จากบขส. ไปยังที่พัก ใช้บริการพี่วิน ราคา 60 บาท ที่พักที่ได้จองไว้ เป็นเกสเฮาส์ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติชอบมาพัก และเป็นที่เดียวมีรถมอเตอร์ไซด์ให้เช่า ยัยตัวร้าย เลยเลือกที่นี่ “Three J Gust House ที เจ เกสเฮาส์”  

DSCF0040

ข้อมูล : Three J Gusthouse ที เจ เกสเฮาส์

ที่ตั้ง : 79 ถนนราชวิถี 1 ตำบลในเมือง อำเภอเมืองกำแพงเพชร จังหวัดกำแพงเพชร 62000

เบอร์โทร : 055 – 713129, 081-8874189

email : threejguest@hotmail.com

website : www.threejguesthouse.com

FB : Three J Gusthouse

ราคา : เริ่มต้นที่ 400 บาท ต่อคืน

 

ที เจ เกสเฮาส์ มีบริการให้เช่า รถจักรยาน วันละ 50 บาท รถมอเตอร์ไซด์ วันละ 200 บาท มีรถรับส่งบขส. เที่ยวละ 50 บาท และยังมี one day trip อีกด้วยDSCF0034

 

ยัยตัวร้าย เช่ามอเตอร์ไซด์ เกียร์ออโต้ น้ำมันเต็มถัง และที่สำคัญต้องสวมหมวกกันน็อคด้วย เวลาคืนรถก็เติมน้ำมันเต็มถังก่อนส่งคืนรถ ค่าน้ำมันรถขับรถเที่ยว 2 วันเต็ม หมดไป 40 บาท เติมแก๊สโซฮอล์ 91DSCF0066

 

ที่กิน

เช็คอินเข้าที่พัก พร้อมเช่ารถมอเตอร์ไซด์ เรียบร้อยแล้วก่อนไปขับรถเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวในเมืองกำแพงเพชร ยัยตัวร้าย ขอแวะเติมพลังก่อน เพราะมาถึงก็บ่ายแล้วยังไม่ได้เติมอะไรลงท้องเลย กองทัพต้องเดินด้วยท้อง ยัยตัวร้าย เลยต้องไปชิม “บะหมี่ชากังราว” 

บะหมี่ชากังราว มีหลายเจ้า ในระแวกเดียวกันก็จะเป็นร้านพี่น้อง ญาติๆ กัน แต่ช่วงเวลาบ่ายๆ แบบนี้ ส่วนมากร้านจะปิดเกือบหมด มีบางร้านที่เปิด ยัยตัวร้าย เลยเลือกร้าน “เซี๊ยงบะหมี่”DSCF0783

 

ใครมากำแพงเพชรแล้ว ห้ามพลาด! เด็ดขาดที่ต้องมาลิ้มลอง บะหมี่ชากังราว มีทั้งบะหมี่ แห้ง/น้ำ เกี๊ยว แห้ง/น้ำ เส้นเล็ก เส้นใหญ่ ชามละ 30 บาท พิเศษ 35 บาท บะหมี่เกี๊ยว แห้ง/น้ำ ชามละ 35 บาท เสริมพร้อม ถั่วงอกดิบ ถั่วฝักยาวลวก กากหมู และมะนาวDSCF0050

 

ยัยตัวร้าย สั่ง บะหมี่แห้ง มีเกี๊ยว หมูแดง หมูบะช่อ พร้อมปรุงรสมาให้เสร็จสรรพ ใครไม่กินเผ็ดก็บอกด้วย เพราะทางร้านจะปรุงใส่พริกDSCF0048

 

เส้นบะหมี่ สูตรพิเศษที่ทางร้านทำเส้นบะหมี่เอง ชามเดียวไม่พอ ต้องเบิ้ลอีกชามDSCF0053

 

หมูสะเต๊ะ ก็มีขายไม้ละ 3 บาท ชุดเล็ก 30 บาท ชุดกลาง 45 บาท ชุดใหญ่ 60 บาทDSCF0780

 

ตบท้ายด้วย เฉาก๊วย ชากังราวDSCF0807

 

ข้อมูล : ร้านเซี๊ยงบะหมี่

ที่ตั้ง : 321/1 ถนนราชดำเนิน 1 ตำบลในเมือง อำเภอเมืองกำแพงเพชร จังหวัดกำแพงเพชร 62000

เบอร์โทร : 055-720384DSCF0046

 

เมื่อท้องอิ่มเราก็ได้เวลาตระเวนเที่ยวรอบเมืองกำแพงเพชร ก่อนที่เราจะไปเที่ยว เรามาทราบประวัติคร่าวๆ ของจังหวัดกำแพงเพชรกันก่อน

กำแพงเพชร เป็นเมืองเก่าที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ และเจริญรุ่งเรืองมาตั้งแต่สมัยทราวดี ตามประวัติศาสตร์ กำแพงเพชรเป็นเมืองหน้าด่านของสุโขทัย มีฐานะเป็นลูกหลวง เดิมเรียกชื่อว่า “เมืองชากังราว” 

กำแพงเพชรสันนิษฐานว่าเดิมเคยเป็นที่ตั้งของเมือง 2 เมือง คือ

“เมืองชากังราว” และ “เมืองนครชุม” โดยเมืองนครชุมสร้างขึ้นก่อน ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันตกของแม่น้ำปิง และสร้างเมืองชากังราวขึ้นมาใหม่ทางฝั่งตะวันออกของแม่น้ำปิง

แผนที่ท่องเที่ยวจังหวัดกำแพงเชรDSCF0216

 

ยัยตัวร้าย จะข้ามฝั่งแม่น้ำปิงไปเที่ยวชมฝั่งเมืองนครชุมกันก่อนค่ะ

สถานที่ท่องเที่ยวฝั่ง เมืองนครชุม

บ้านห้างฯ สมัยรัชกาลที่ 5

ตั้งอยู่ หมู่ที่ 6 ตำบลนครชุม ใกล้กับวัดสว่างอารมณ์DSCF0068

 

บ้านห้างฯ เป็นบ้านที่สวยที่สุดในอดีต มีอายุกว่า 100 ปี เป็นสถานที่ทำการค้าไม้ในอดึต ตำนานแห่งการค้าไม้ของพะโป้ ณ ป่าคลองสวนหมาก เป็นบ้านไม้ 2 ชั้น สร้างด้วยไม้สักทั้งหลัง รูปแบบไทยผสมตะวันตก ชั้นล่างสูงกว่าบ้านทั่วไป และยกพื้นพ้นดินขึ้นมามากกว่า 1 วา ประตูเป็นไม้ฉลุอย่างละเอียด ประณีต ระเบียงชั้นบน บริเวณเชิงชายประกับด้วยไม้ฉลุลาย เสาชายคา และลูกกรงเป็นรูปแบบงานกลึง

ในปัจจุบัน ตัวอาคารทรุดโทรมขาดการบูรณะ ยัยตัวร้าย คิดว่า ถ้าได้รับการบูรณะ จะเป็นสถานที่อีกที่หนึ่ง ที่ดึงดูดให้คนมาเที่ยวชมเพิ่มขึ้นDSCF0064

 

บ้านห้างฯ หันหน้าเข้าคลองสวนหมาก สมัยก่อนคลองสวนหมาก เป็นสายโลหิตของชาวบ้านปากคลอง หล่อเลี้ยวชีวิตของคนปากคลองมาหลายร้อยปี ปัจจุบันน้ำตื้นเขินไม่สามารถเดินเรือ และใช้ชีวิตประจำวันได้ แม้แต่ต้นหมากที่มีมากก็หายไปDSCF0059

 

จากคลองสวนหมาก เราจะไปยังนครชุมกันค่ะDSCF0070

 

ตลาดย้อนยุคนครชุม

ตั้งอยู่บริเวณย่านการค้าตลาดนครชุม หมู่ที่ 5 ตำบลนครชุม อำเภอเมืองกำแพงเพชร จังหวัดกำแพงเพชร 62000DSCF0503

 

แอบเสียดาย ยัยตัวร้าย ไปไม่ตรงกับวันเปิดตลาดย้อนยุคนครชุม จะมีประจำวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ สัปดาห์แรกของทุกเดือน ในระแวกตลาดนครชุมก็ไม่มีร้านค้าเปิดเช่นกัน เงียบมาก DSCF0072

 

เค้าว่ากันว่า ตลาดย้อนยุคนครชุม พ่อค้าแม่ค้าจะแต่งตัวย้อนยุค อย่างห่มสไบ นุ่งโจงกระเบน ใส่เสื้อคอกระเช้า มีอาหารพื้นเมืองขาย การแสดงการละเล่นพื้นบ้าน รอบนี้ถือว่าพลาดมาก ไว้จะมาเที่ยวใหม่ ฝากไว้ก่อน ตลาดย้อนยุคนครชุมDSCF0073

 

วัดพระบรมธาตุ

ตั้งอยู่ เลขที่ 15 หมู่ที่ 3 ตำบลนครชุม อำเภอเมืองกำแพงเพชร จังหวัดกำแพงเพชร 62000

เบอร์โทร : 055-616228-9, 055-616366

โทรสาร : 055-616230

เว็บไซต์ : www.วัดพระบรมธาตุ.comDSCF0077

 

วัดพระบรมธาตุ เป็นพระอารามหลวง สร้างขึ้นมาพร้อมกับเมืองนครชุม เป็นวัดประจำเมือง ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ จำนวน 9 พระองค์DSCF0079

 

เดิมเป็นพระเจดีย์ทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ 3 องค์ ตั้งอยู่บนฐานเดียวกัน ต่อมาชาวกระเหรี่ยงมีจิตศรัทธา ขอบูรณะปฏิสังขรณ์พระเจดีย์ใหม่ เป็นพระเจดีย์แบบพม่า มีความยาวด้านละ 15 วา สูงจากฐานถึงยอดฉัตร 35 วาDSCF0084
DSCF0086

 

เปิดให้เข้ามนัสการพระบรมธาตุเจดีย์ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30 น. – 16.30 น. DSCF0097

 

ถ้ามาช่วงเวลาพลบค่ำ หรือเวลาพระอาทิตย์ตกดิน พระบรมธาตุเจดีย์ จะเปิดไฟส่องสว่างสวยงาม เราอยู่ฝั่งด้านเมืองชากังราว ก็สามารถมองเห็นองค์พระเจดีย์เหลืองอร่ามเด่นสง่าริมแม่น้ำปิงDSCF0088

 

ก่อนจะช้ามแม่น้ำปิงไปยังฝั่งเมืองชากังราว หรือตัวเมืองกำแพงเพชรในปัจจุบัน เราจะแวะชมการทำพระเครื่อง ซึ่งกำแพงเพชรขึ้นชื่อ “กรุพระเครื่อง” ดังคำขวัญประจำจังหวัด “กรุพระเครื่อง เมืองคนแกร่ง ศิลาแลงใหญ่ กล้วยไข่หวาน น้ำมันลานกระบือ เลี่ยงลือมรดกโลก”

แหล่งเรียนรู้ การทำพระเครื่อง

ตั้งอยู่ ซอยชากังราว หมู่ที่ 3 บ้านปากคลองใต้ ตำบลนครชุม อำเภอเมืองกำแพงเพชร จังหวัดกำแพงเพชร 62000

DSCF0640

 

บ้านลุงโป้ย หรือคุณสมหมาย พยอม (ปัจจุบันได้เสียชีวิตแล้ว ภรรยา เป็นคนดูแลต่อ) เป็นที่เดียวที่เปิดให้ชมการทำพระเครื่องตั้งแต่วิธีการแรกจนกลายมาเป็นพระเครื่องใส่กรอบสวยงาม

คุณป้าได้สาธิตการทำพระเครื่องอัดดินลงในแม่พิมพ์พระ ซึ่งสาธิตด้วยกัน 4 พิพม์DSCF0566

 

พระซุ้มกอ หรือพระซุ้มกอกำแพงเพชร เป็นพระเครื่องที่สุดยอดแห่งทุ่งเศรษฐี และเป็นอันดับหนึ่งของจังหวัดกำแพงเพชร เป็นพระที่อมตะทั้งพุทธศิลป์ และพุทธคุณ ได้ถูกจัดอยู่ในชุดเบญจภาคีที่สูงสุดของพระเครื่องในเมืองไทยDSCF0580

 

เรียงรายชื่อพระเครื่องจากบนลงล่าง ดังนี้ พระซุ้มกอ พระนางกำแพง พระเม็ดขนุน และพระเปิดโลก ซึ่งเป็นพระเครื่องที่มีชื่อเสียงมากของกรุทุ่งเศรษฐีDSCF0607

 

ขั้นตอนนำพระเครื่องมาเผา จะมีพระเครื่องที่ระเบิดจากการเผา ทำให้พระเครื่ององค์นั้นไม่สมบูรณ์ จากสีดิน กลายเป็นสีแดงอิฐอมส้มDSCF0611

 

พระเครื่องที่ผ่านกรรมวิธีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ใส่กรอบ เหลือพิธีปลุกเสก และนำให้เช่าบูชาต่อไปDSCF0638

สถานที่ท่องเที่ยวฝั่งเมืองนครชุม จะเป็นวิถีชีวิตของชุมชนซะมากกว่า ยังมีกลิ่นไอความดั้งเดิมหลงเหลืออยู่ อยากมาสัมผัสวิถีชีวิตเมืองนครชุมให้มากขึ้น ต้องมาให้ตรงกับวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ สัปดาห์แรกของเดือน เพราะตลาดย้อนยุคนครชุมเปิดให้เข้าชมเดือนละ 1 ครั้ง ถ้ามาไม่ตรงกับตลาดย้อนยุคเมืองนครชุมจะค่อนข้างเงียบมาก

ยังไม่จบสำหรับสถานที่ท่องเที่ยวในตัวเมืองกำแพงเพชร ยังเหลือฝั่งเมืองชากังราวที่เรายังไม่ได้ไปเยี่ยมชม ยัยตัวร้าย จะพาทุกคนข้ามแม่น้ำปิงมายังเมืองชากังราว หรือตัวเมืองกำแพงเพชรนั่นเอง

 

สถานที่ท่องเที่ยวฝั่ง เมืองชากังราว

ขับรถข้ามสะพานแม่น้ำปิงมายังตัวเมืองกำแพงเพชร จะเจอกับวงเวียน ซึ่งมีชื่อเรียกว่า “วงเวียนต้นโพธิ์”

ความพิเศษของวงเวียนแห่งนี้ จะมีศิลาจารึกบันทึกอยู่ในใบเสมา ซึ่งจะจารึกความสำคัญการเสด็จประพาสกำแพงเพชรของ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) จำนวน 1 ด้าน มี 19 บรรทัด ใบเสมา กว้าง 78 เซนติเมตร สูง 126 เซนติเมตร หนา 8 เซนติเมตร

ยัยตัวร้าย เปิดดูในอากู๋ ช่วงค่ำจะมีเปิดน้ำพุ แต่วันที่ ยัยตัวร้าย ไป ไม่เห็นมีน้ำพุเลยอะ เลยไม่ได้เก็บภาพช่วงพลบค่ำมาให้ชมDSCF0195

 

หอนาฬิกา 

ตั้งอยู่บริเวณทางเข้าเมืองกำแพงเพชร ใกล้กับวงเวียนต้นโพธิ์

ผิดหวังกับวงเวียนต้นโพธิ์ คิดว่าจะเปิดน้ำพุ รอแล้วรออีกก็ไม่มีน้ำพุ เลยมาเก็บภาพหอนาฬิกายามพลบค่ำดีกว่าDSCF0124-1

 

ถนนคนเดิน

จัดบริเวณริมแม่น้ำปิง ช่วงถนนสิริกิติ์ หน้าสะพานเกาะกลางน้ำ ตั้งแต่สามแยกศาลเจ้าพ่อเสือ ไปจนถึงสามแยกไฟแดงด้านหลังโรงพยาบาลกำแพงเพชร

จะมีรถรางให้บริการ รถออกทุกๆ 20 นาที พาเที่ยวชมรอบเมืองกำแพงเพชร ฝั่งเมืองชากังราว จัดโดยเทศบาลเมืองกำแพงเพชรDSCF0126

 

ถนนคนเดินคนกำแพง จะมีทุกวันเสาร์สัปดาห์ที่ 2 และสัปดาห์ที่ 4 ของทุกเดือน เป็นตลาดพื้นบ้าน ย้อนรอยชาวกังราวDSCF0184

DSCF0186

 

พ่อค้าแม่ค้า จะแต่งตัวย้อนยุคซะส่วนใหญ่ มีบ้างที่แต่งตัวชุดธรรมดา จะมีขายทั้งอาหาร เสื้อผ้า ของใช้ต่างๆ DSCF0139

 

โดยเฉพาะอาหารจะมีหลายเจ้า เลือกช้อป เลือกกิน ได้ตามใจเลยจ้า ราคาไม่แพง น่าคบหาDSCF0140

DSCF0147

 

ไม่เพียงจะขายสินค้า ขายอาหาร ยังมีลานกิจกรรม การแสดงให้ชมอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการแสดงลำตัด รำไทย เล่นดนตรีไทย เป็นต้นDSCF0161

 

จิตกร ไม้ไทย ได้นำภาพวาดพระบรมสาทิศลักษณ์ของพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 นำมาแสดงโชว์DSCF0164

 

นอกจากนำมาแสดงโชว์แล้ว ยังให้ประชาชนทุกคนได้มีส่วนร่วมลงสีในพระบรมสาทิศลักษณ์ ทางไม้ไทย จะนำพระบรมสาทิศลักษณ์ทั้งหมดจัดแสดงโชว์ ในเดือนตุลาคม 2560 (สถานที่ไม่แน่ใจต้องสอบถามกับทางไม้ไทยดูค่ะ) และจะมีรายชื่อของผู้ร่วมลงสีทุกท่านติดข้างๆ พระบรมสาทิศลักษณ์อีกด้วยDSCF0154

DSCF0160

 

ตะลอนเที่ยวทั้งวัน ได้อาหารจากถนนคนเดินมาอีกด้วย หมดไปแล้ว 1 วัน พรุ่งนี้ เราจะเที่ยวกันต่อในฝั่งเมืองชากังราว ค่ำคืนนี้ราตรีสวัสดิ์DSCF0194

 

อรุณเบิกฟ้า นกกาโบยบิน ออกหากินร่าเริงแจ่มใส เราเบิกบานรีบมาเร็วไว ยิ้มรับวันใหม่ยิ้มให้แก่กัน

วันที่สองกับการเที่ยวในตัวเมืองกำแพงเพชรฝั่งเมืองชากังราว ยัยตัวร้าย มาสักการะ พระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) ประดิษฐานอยู่ด้านหน้าศาลากลางจังหวัดกำแพงเพชรDSCF0201

 

พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) ได้รับสมัญญาว่า “พระปิยมหาราช” แปลว่า มหาราชผู้ทรงเป็นที่รัก และว่า พระพุทธเจ้าหลวง DSCF0204-1

 

ศาลพระอิศวร

ตั้งอยู่ด้านหลังสถานพินิจแและคุ้มครองเด็กและเยาวชนDSCF0236

 

ศาลพระอิศวร เป็นเทวาลัยในศาสนาฮินดูเพียงแห่งเดียวที่อยู่ในกำแพงเพชร ปัจจุบันเหลือเฉพาะฐานรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ก่อด้วยศิลาแลงยกพื้นสูง 1.50 เมตรDSCF0234

 

เดิมได้ประดิษฐานเทวรูปพระอิศวรสำเริด สูง 120 เซนติเมตร ศิลปะอยุธยา พระพักตร์เป็นรูปสี่เหลี่ยม ลักษณะแข็งกระด้าง มีพระมัสสุ (หนวด) แสดงถึงความมีอำนาจ โดยในปัจจุบันองค์เทวรูปดังกล่าสได้จัดแสดงไว้ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติกำแพงเพชร กรมศิลปากรได้จำลองขึ้นมาใหม่ มีจารึกที่ฐานว่าสร้างไว้คุ้มครองสัตว์สี่เท้า สองเท้าในเมืองนี้ DSCF0230

 

ศิวลิงค์ เป็นสัญลักษณ์ของพระศิวะ เป็นเครื่องหมายแห่งพลังศักดิ์สิทธิ์DSCF0229

 

พิพิธภัณฑสถานจังหวัดกำแพงเพชรเฉลิมพระเกียรติ (พิพิธภัณฑ์เรือนไทย)

ตั้งอยู่เลขที่ 104/5 ถนนปิ่นดำริห์ ตำบลในเมือง อำเภอเมืองกำแพงเพชร จังหวัดกำแพงเพชร 62000

อยู่ติดกับพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติกำแพงเพชร

DSCF0275

สร้างขึ้นเพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เนื่องในพระราชพิธีกาญจนาภิเษก ฉลองสิริราชสมบัติครบ 50 ปีDSCF0266

สร้างด้วยไม้สักเป็นเรือนไทยหมู่แบบเรือนไทยภาคกลางDSCF0267

DSCF0269

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติกำแพงเพชร

ตั้งอยู่เลขที่ 174 ถนนปิ่นดำริห์ ตำบลในเมือง อำเภอเมืองกำแพงเพชร จังหวัดกำแพงเพชร 62000

ตั้งอยู่ระหว่างโรงเรียนกำแพงเพชรพิทยาคม และพิพิธภัณฑสถานจังหวัดกำแพงเพชรเฉลิมพระเกียรติ

เปิดให้บริการวันพุธ – วันอาทิตย์ เวลา 09.00 น. – 16.00 น. ปิดวันจันทร์ อังคาร และหยุดนักขัตฤกษ์

ค่าธรรมเนียมเข้าชม คนไทย 20 บาท ชาวต่างชาติ 100 บาท

DSCF0105

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติกำแพงเพชร จัดตั้งเป็นพิพิธภัณฑสถานประจำแหล่งประวัติศาสตร์โบราณคดี เพื่อเก็บรวบรวม สงวนรักษา จัดแสดงโบราณวัตถุ ศิลปวัตถุที่ได้จากการสำรวจ การขุดค้น และการขุดแต่งบูรณะโบราณสถานภายในเขตจังหวัดกำแพงเพชรDSCF0139

ภายในจะแบ่งการจัดแสดงออกเป็น การจัดแสดงเรื่องพัฒนาการทางประวัติศาสตร์ของจังหวัดกำแพงเพชร เริ่มตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์จนถึงสมัยสุโขทัยโบราณ วัตถุที่น่าสนใจ ได้แก่ เครื่องมือหินขัด ชิ้นส่วนตะเกียงดินเผาแบบโรมัน ลูกปัดแก้ว และหิน เครื่องมือเครื่องใช้โลหะ แม่พิมพ์ดินเผา สมัยลพบุรี เครื่องสังคโลกสมัยสุโขทัย และพระพุทธรูปศิลปะสุโขทัย สกุลช่างกำแพงเพชร

ลูกปัดหิน ลูกปัดแก้ว สมัยก่อนประวัติศาสตร์ (อายุประมาณ 2000 – 1500 ปีมาแล้ว) พบที่แหล่งโบราณคดีบ้านหนองกอง ตำบลนาบ่อคำ อำเภอเมืองกำแพงเพชร จังหวัดกำแพงเพชรDSCF0131

ตะเกียงดินเผา ศิลปะทวาราวดี (พุทธศตวรรษที่ 15 – 16) พบที่เมืองไตรตรึงษ์ อำเภอเมืองกำแพงเพชร จังหวัดกำแพงเพชรDSCF0146

แม่พิมพ์พระพิมพ์ ศิลปะลพบุรี (พุทธศตวรรษที่ 16 – 17)DSCF0159

จัดแสดงเรื่องกำแพงเพชรสมัยอยุธยา ถึงรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว มีโบราณวัตถุ และศิลปวัตถุน่าสนใจ ได้แก่ กลุ่มเทวรูปในศาสนาฮินดูที่พบจากเทวสถานในเมืองเก่ากำแพงเพชร พระพุทธรูป เครื่องปั้นดินเผา ประติมากรรมดินเผา และปูนปั้นประดับศาสนาสถานสมัยอยุธยาพบในบริเวณเมืองกำแพงเพชรDSCF0171

กระปุกสังคโลกลักษณะต่างๆ ศิลปะสุโขทัย (พุทธศตวรรษที่ 20 – 21) พบในบริเวณจังหวัดกำแพงเพชรDSCF0177

เทวรูปพระอิศวรสำเริด ที่เคยประดิษฐานที่ศาลพระอิศวรDSCF0211

ห้องสุดท้าย จัดแสดงเรื่องราวกำแพงเพชรในปัจจุบัน นำเสนอวิถีชีวิตของผู้คนที่อาศัพอยู่ในพื้นที่ของจังหวัดกำแพงเพชรปัจจุบัน และชนกลุ่มน้อยในจังหวัดกำแพงเพชร

เครื่องแต่งกายกลุ่มชนม้ง (แม้ว)DSCF0225

ศาลหลักเมือง จังหวัดกำแพงเพชร

ตั้งอยู่บริเวณวัดพระแก้ว อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชรDSCF0283

ประชาชนนิยมแวะสักการะขอพรเกี่ยวกับเรื่องที่อยู่อาศัย ของหายอยากได้คืน รวมทั้งเสริมสิริมงคลในเรื่องความมั่นคงของชีวิต ด้วยเชื่อกันว่าศาลหลักเมืองกำแพงเพชรนั้นเป็นสิ่งที่พ้องกับความมั่นคงไม่หวั่นไหวเสริมจิตใจให้เข้มแข็ง

ไม่ต้องตกใจเมื่อผ่านหน้าศาลหลักเมืองจะมีรถยนต์ รถมอเตอร์ไซด์บีบแตร จะเป็นเรื่องปกติของชาวกำแพงเพชร เพื่อเป็นการทำความเคารพสิ่งศักดิ์สิทธิ์DSCF0280

ศาลหลักเมืองปรับปรุงใหม่ และทำการเฉลิมฉลอง เมื่อในวันที่ 5 พฤษภาคม 2527 เป็นอาคารจัตุรมุขพร้อมเขตปริมณฑล กว้าง 17.5 x 17.5 เมตร หันหน้าเข้าหาทิศทั้งสี่ ถูกต้องตามหลักโหราศาสตร์ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก พื้นหินอ่อน ทรายล้างสีศิลาแลง DSCF0284

DSCF0285

จัดทำเสาหลักเมืองใหม่ โดยทำจากไม้สักทองมีขนาดความสูงจากพื้นเสา 2.29 เมตร ความกว้างของฐานขนาด 64 เซนติเมตรDSCF0290

อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร

โบราณสถานของเมืองกำแพงเพชร เกือบทั้งหมดเป็นศาสนสถานในพุทธศาสนาลัทธิเถรวาทแบบลังกาวงศ์ โดยมีอายุไม่เก่าไปกว่าพุทธศตวรรษที่ 19 หรือสมัยของพระมหาธรรมราชาลิไท พุทธศาสนาในสมัยนั้นมีพระสงฆ์สองฝ่ายคือ ฝ่ายคามวาสีหรือวัดที่อยู่ในเมือง และอรัญวาสีหรือฝ่ายที่อยู่นอกเมือง

DSCF0249

อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร ได้รับการพิจารณาคัดเลือกจากองค์การศึกษาวิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (UNESCO) ให้ขึ้นเป็นทะเบียนมรดกโลก เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2534

ค่าบริการเข้าชม คนไทย 20 บาท ชาวต่างชาติ 100 บาทDSCF0252

โบราณสถานที่สำคัญในกำแพงเมืองกำแพงเพชร มีอยู่ด้วยกัน 2 แห่ง คือ

วัดพระธาตุ

เป็นโบราณสถานขนาดใหญ่ ตั้งอยู่กลางเมืองทางด้านทิศตะวันออกของวัดพระแก้ว แผนผังวัดเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า สิ่งก่อสร้างสำคัญสร้างตามแนวแกนทิศตะวันออก – ตะวันตก ประกอบด้วยฐานวิหารก่อศิลาแลง DSCF0311

ด้านหลังวิหารเป็นเจดีย์ประธานทรงระฆังก่อด้วยอิฐ มีระเบียงคดล้อมรอบเจดีย์ประธาน ส่วนท้ายของวิหารที่ตั้งอยู่ทางด้านหน้าได้ล้ำเข้ามาในระเบียงคด
DSCF0327

เจดีย์พระประธาน มีลักษณะเป็นเจดีย์ทรงกลม หรือทรงระฆังสูงใหญ่ ก่อด้วยอิฐ เฉพาะฐานหน้ากระดานล่างสุดเท่านั้นที่ก่อด้วยศิลาแลง องค์เจดีย์ตั้งอยู่บนฐานแปดเหลี่ยมที่ซ้อนลดหลั่นขึ้นมาDSCF0328

ถัดขึ้นมาเป็นมาลัยเถาที่ทำเป็นชุดบัวคว่ำสามชั้นที่เรียกอีกอย่างว่า บัวถลา รองรับองค์เจดีย์ซึ่งค่อนข้างเล็กปากระฆังให้เห็นเป็นบางส่วน ถัดขึ้นไปเป็นบัลลังก์ ทำเป็นแบบฐานบัวย่อมุมไม้สิบสอง จากนั้นจึงเป็นส่วนยอดขององค์เจดีย์ ซึ่งประกอบด้วยส่วนที่เรียกว่า บัวฝาละ มีปล้องไฉน และปลียอดDSCF0330

ในช่วงยามเย็น ทางอุทยานประวัติศาสตร์ จะเปิดไฟ ให้กับโบราณสถาน เราสามารถเข้าไปเที่ยวชมยามเย็นได้อีกด้วยDSCF0331

วัดพระธาตุ ในยามเย็นDSCF0328

วัดพระแก้ว

เป็นวัดที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ตั้งอยู่บริเวณกลางเมืองกำแพงเพชร ลักษณะผังวัดเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า สิ่งก่อสร้างสำคัญของวัดสร้างเรียงเป็นแนวยาวในแนวทิศตะวันออก – ตะวันตก ขนานกับแนวกำแพงเมืองด้านทางทิศใต้ มีกำแพงศิลาแลงแสดงขอบเขตวัด

ฐานพาที ตอนหน้าสุดของวัดเป็นฐานไพทีสูงใหญ่ ก่อด้วยศิลาแลง บนฐานไพทีเป็นฐานอุโบสถ มีใบเสมาหินชนวนโดยรอบDSCF0341

พระพุทธรูปประธานชำรุดเหลือเฉพาะแกนด้านใน ซึ่งโกลนจากศิลาแลงDSCF0344

ต่อเนื่องจากฐานอุโบสถไปทางด้านหลัง มีสิ่งก่อสร้างที่ก่อเป็นฐานหน้ากระดานสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ซ้อนกันสามชั้นคล้ายกับฐานเจดีย์ DSCF0347

เจดีย์สิงห์ล้อม ถัดจากฐานไพทีใหญ่ไปทางทิศตะวันตก เป็นเจดีย์ทรงกลม หรือทรงระฆัง ขนาดใหญ่ตั้งเด่นกว่าเจดีย์องค์อื่นๆ จึงกำหนดเป็นเจดีย์ประะธานของวัดพระแก้วDSCF0352

ฐานเจดีย์ล่างมีซุ้มรายรอบ จำนวน 32 ซุ้ม ภายในซุ้มเดิมประดับสิงห์ปูนปั้นเท่ากับจำนวนซุ้ม DSCF0356

ถัดขึ้นมาจะทำเป็นซุ้มประดิษฐานพระพุทธรูปปูนปั้น จำนวน 16 ซุ้ม พระพุทธรูปชำรุดหักพังจนเกือบหมด DSCF0358

เหนือขึ้นไปจะเป็นชั้นมาลัยเถาที่ทำเป็นชุดบัวถลาลดหลั่นกันสามชั้นรองรับองค์ระฆัง ปากระฆังยังปรากฏแนวบัวปูนปั้นที่เรียกว่า บัวปากระฆัง ถัดขึ้นไปเป็นบัลลังก์มีรูปแบบเป็นฐานบัว แต่จะแปลกกว่าเจดีย์องค์อื่นๆ คือ ทำเป็นซุ้มออกมาทั้งสี่ทิศต่อจากบัลลังก์ขึ้นไปเป็นแกนปล้องไฉน แล้วจึงเป็นปล้องไฉน และปลียอดสุดDSCF0359

มณฑปพระสามองค์ ด้านหลัง หรือด้านตะวันตกของเจดีย์ทรงระฆังสิงห์ล้อม เป็นฐานอาคารรูปสี่เหลี่ยมจตุรัสคล้ายกับฐานมณฑป มีพระพุทธรูปนั่งปางมารวิชัย ซึ่งเหลือเฉพาะโกลนศิลาแลงอยู่บนฐานอาคารต่อจากฐานอาคารรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสเป็นฐานวิหารยกพื้นเตี้ยๆDSCF0357

ภายในวิหารประดิษฐานพระพุทธรูปปูนปั้นขนาดใหญ่ ประกอบด้วย พระปางมารวิชัย 2 องค์ และพระไสยาสน์ 1 องค์ DSCF0362

ลักษณะพระพักตร์ขององค์พระพุทธรูปทั้งสามองค์ค่อนข้างเหลี่ยม พระขนงจะต่อกันคล้ายกับรูปปีกกา พระเนตรเรียวเล็ก ปลายพระเนตรแหลมขึ้นไป แตกต่างจากพระพุทธรูปในศิลปะสุโขทัยที่พบในเมืองกำแพงเพชรDSCF0366

DSCF0368

DSCF0369

เจดีย์ช้างเผือก ตอนหลังสุดของวัดมีเจดีย์ทรงระฆังฐานสี่เหลี่ยม อยู่ในระเบียงคด DSCF0376

เนื่องจากฐานสี่เหลี่ยมด้านล่างมีการประดับช้างปูนปั้นโผล่ออกมาครึ่งตัวโดยรอบ จำนวน 32 เชือก และที่แปลกตากว่าเจดีย์ทรงระฆังช้างล้อมแห่งอื่นๆ คือ บนฐานสี่เหลี่ยมยังมีเจดีย์ประจำมุมทั้ง 4 มุม ด้วยเหตุนี้สภาพดั้งเดิมของเจดีย์องค์นี้ จะมีลักษณะเป็นเจดีย์ทรงระฆัง 5 ยอดที่มีช้างล้อมรอบDSCF0379

อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร นอกกำแพงเมืองกำแพงเพชร เขตอรัญญิก ภายในจะประกอบด้วยโบราณสถานหลายแห่ง แต่จะมีที่สำคัญ 3 แห่ง คือDSCF0387

วัดช้างรอบ

อายุราวพุทธศตวรรษที่ 20 – 21 (พ.ศ. 1901 – 2100) วัดช้างรอบ เป็นโบราณสถานที่ตั้งอยู่บนยอดสูงสุดของเนินแห่งนี้DSCF0404

ประกอบด้วยเจดีย์ประธานทรงระฆังกลมขนาดใหญ่ ฐานสี่เหลี่ยมจัตุรัสยกสูงยาวด้านละ 31 เมตรประดับด้วยช้างปูนปั้นทรงเครื่องโผล่ออกมาเพียงครึ่งตัวจำนวน 68 เชือก ที่มุมฐานด้านบน หรือลานประทักษิณมีสถูปเล็กๆ อยู่ทั้งสี่มุมDSCF0413

DSCF0421

มีบันไดขึ้นลงสี่ด้าน เชิงบันได แต่ละด้านมีสิงห์ และทวารบาลปูนปั้นประดับอยู่DSCF0422

องค์เจดีย์บนเป็นทรงกลม ตั้งอยู่บนฐานแปดเหลี่ยมประดับตกแต่งภาพปูนปั้น แสดงเรื่องราวพุทธประวัติ และดินเผาเป็นรูปเทวดา กินรี และหงส์โดยรอบ DSCF0417

ด้านหน้าวิหารมีบ่อศิลาแลงขนาดใหญ่ ที่ขุดขึ้นมาใช้ก่อสร้างโบราณสถานแห่งนี้DSCF0399

อุโบสถขนาดเล็ก ตั้งอยู่ที่มุมตะวันออกเฉียงเหนือDSCF0424

วัดพระสี่อิริยาบท

อายุราวพุทธศตวรรษที่ 20 – 21 (พ.ศ.1901 – 2100) สิ่งก่อสร้างสำคัญในเขตพุทธาวาสประกอบด้วย วิหารที่ทำฐานย่อมุมทั้งด้านหน้า – ด้านหลัง ตั้งอยู่บนฐานรองรับขนาดใหญ่ ที่เรียกว่าไพที ชานด้านหน้าฐานไพทีมีแท่นวางประติมากรรมซึ่งน่าจะเป็นรูปสิงห์ และทวารบาล บนฐานชุกชีภายในวิหารประดิษฐานพระพุทธรูปนั่งขนาดใหญ่DSCF0432

DSCF0434

ด้านหลังของวิหารเป็นเจดีย์ประธาน ที่ประดิษฐานพระสี่อิริยาบท เป็นมณฑปแบบจตุรมุขกึ่งกลางทำเป็นแท่งสี่เหลี่ยมทึบ ก่อด้วยศิลาแลง และอิฐเพื่อรองรับส่วนของหลังคา และทำเป็นมุขยื่นออกมาทั้งสี่ทิศ โดยผนังของแท่งสี่เหลี่ยมทึบแต่ละด้านจะประดิษฐานพระพุทธรูปปูนปั้นต่างๆ โดยผนังของแท่งสี่เหลี่ยมทึบแต่ละด้านจะประดิษฐานพระพุทธรูปปูนปั้นปางต่างๆDSCF0429

โดยผนังด้านตะวันตกประดิษฐานพระพุทธรูปปางประธานอภัย (ยืน)DSCF0440

ปัจจุบันยังคงสภาพค่อนข้างสมบูรณ์มากกว่าด้านอื่นๆDSCF0441

ด้านใต้ประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัย (นั่ง)DSCF0428

ด้านตะวันออกประดิษฐานพระพุทธรูปปางลีลา (เดิน)DSCF0442

ด้านเหนือประดิษฐานพระพุทธรูปปางไสยาสน์ (นอน)DSCF0438

วัดพระนอน

อายุราวพุทธศตวรรษที่ 20 – 21 (พ.ศ. 1901 – 2100) แผนผังวัดเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า หันหน้าไปทางทิศตะวันออก กำแพงวัดก่อด้วยศิลาแลง หน้าวัดมีศาลา บ่อน้ำ และห้องอาบน้ำ ภายในวัดแบ่งพื้นที่ออกเป็น 2 ส่วน คือ เขตพุทธาวาส และเขตสังฆาวาส มีกำแพงแก้วก่อด้วยศิลาแลง สิ่งก่อสร้างสำคัญในเขตพุทธาวาสประกอบด้วยพระอุโบสถ เป็นบริเวณเจดีย์ทรงระฆังขนาดใหญ่ และมณฑปประดิษฐานพระพุทธรูป เขตสังฆราวาส ตั้งอยู่ด้านเหนือของเขตพุทธาวาส เป็นบริเวณที่พักอาศัยของสงฆ์ มีกุฏิ ศาลา บ่อน้ำ และเว็จกุฏิ (ห้องส้วม) และได้พบใบเสมาหินชนวนจำหลักลวดลาย

DSCF0480

อุโบสถ อาคารสำหรับพระสงฆ์ทำสังฆกรรม ก่อด้วยศิลาแลงฉาบปูน มีมุขทั้งด้านหน้า และด้านหลัง เสาภายในเป็นเสาแปดเหลี่ยม มีฐานเสมาแปดฐานโดยรอบ ใบเสมาทำจากหินชนวนDSCF0482

วิหาร เป็นอาคารรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีมุขทั้งด้านหน้า และด้านหลัง DSCF0499

ภายในวิหารปรากฏแนวแท่นอาสนสงฆ์ และแท่นประดิษฐานพระประทาน (ฐานชุกชี) ส่วนองค์พระประธานชำรุดหักพังหมดแล้ว DSCF0486

DSCF0488

สำหรับเสารองรับเครื่องบนจะเป็นเสาศิลาแลงแท่งสี่เหลี่ยม ลักษณะวิหารเป็นแบบวิหารโถงไม่มีผนัง ใช้หลังคาปีกนกแผ่เหยียดออกไปในระดับต่ำDSCF0491

อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร เขตอรัญญิก เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 น. จนถึง 17.00 น. ค่าธรรมเนียมเข้าชมชาวไทย 20 บาท ชาวต่างชาติ 100 บาท สำหรับผู้ที่จะนำรถเข้าชมภายในบริเวณอุทยานประวัติศาสตร์เสียค่าเข้าชมคันละ 50 บาทDSCF0392

สถานที่ท่องเที่ยวในเมืองกำแพงเพชร ที่ ยัยตัวร้าย พาเที่ยวชมหมดลงแล้ว 7-ELEVEN ของที่นี่ จะเป็นสไตล์ไทยๆ มีบางเซเว่นเท่านั้นDSCF0502

สถานที่ท่องเที่ยวที่สุดท้าย ยัยตัวร้าย มาครั้งแรก ในทริปครั้งที่ 2 ไม่ได้มา เนื่องจาก น้ำตกคลองลาน อยู่ห่างจากตัวเมืองกำแพงเพชร 58 กิโลเมตร ยัยตัวร้าย มีแค่มอเตอร์ไซด์เลยไม่สามารถมาเที่ยวชมเป็นครั้งที่ 2 ได้จ้า

น้ำตกคลองลาน 

ตั้งอยู่ที่ตำบลคลองลานพัฒนา ตำบลคลองน้ำไหล และตำบลโป่งน้ำร้อน อำเภอคลองลาน มีเนื้อที่ 187,500 ไร่ ประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2525 DSCF0035

น้ำตกคลองลาน เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ ไหลลงมาจากหน้าผาสูง 95 เมตร กว้าง 40 เมตร และด้านล่างของน้ำตกเป็นแหล่งน้ำที่ลงเล่นน้ำได้ เหมาะสำหรับไปพักผ่อนหย่อนใจ 8U6A8728

8U6A8695

ของฝาก

ของฝากที่ขึ้นชื่อของกำแพงเพชร คือ กระยาสารท และกล้วยไข่ DSCF0635

กระยาสารทเจ้าอร่อย อยู่ติดกับแหล่งเรียนรู้ทำพระเครื่อง ยัยตัวร้าย ก็ว่าอร่อยดีค่ะDSCF0626

2 วัน 1 คืน กับ จังหวัดกำแพงเพชร มีดี มากกว่าทางผ่าน ใครคิดเหมือน ยัยตัวร้าย บ้างคะ แค่ 2 วัน 1 คืน ยังถือว่าเที่ยวไม่หมดเลย เมืองกำแพงเพชรเป็นเมืองประวัติศาสตร์ที่เก่าแก่ และยังมีโบราณสถานที่สำคัญอีกหลายแห่ง สัมผัสวิถีชุมชน เรียนรู้แหล่งอารยธรรม ชมกรุพระเครื่อง เที่ยวชมเมืองนครชุม ย้อนอดีตสู่เมืองชากังราว เลื่องลือมรดกโลกDSCF0197

สอบถามข้อมูลและรายละเอียดเพิ่มเติมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย TAT Call Center 1672 เบอร์เดียวเที่ยวทั่วไทย หรือ www.tourismthailand.org

ยัยตัวร้าย แนะนำการจองที่พักให้ค่ะ จองกับ Traveloka ซึ่งจองง่ายมาก! เพียงไม่กี่ขั้นตอน ยัยตัวร้ายเคยใช้บริการทั้งจองตั๋วเครื่องบิน และจองที่พักมาแล้ว ขอบอกราคาถูกกว่าการจองจากเว็บไซต์โดยตรงอีกนะ และยังไม่มีค่าธรรมเนียมเพิ่มเมื่อเราจ่ายด้วยบัตรเครดิต ที่สำคัญเลย Traveloka รวมค่าธรรมเนียมต่างๆ มาให้เรียบร้อยแล้ว ซึ่งต่างจากเว็บอื่นๆ ที่ยังไม่รวมค่าธรรมเนียมอื่นๆ อีกด้วยเพียง 3 ขั้นตอนในการจองโรงแรมผ่าน Traveloka เข้ามายังหน้าเว็บไซต์ www.traveloka.com กดเลือกจองที่พัก

  1. เลือกใส่ชื่อสถานที่ ที่เราจะเข้าพัก เพื่อทำการค้นหา
  2. ระบุวันเข้าพัก เลือกจำนวนวันที่เข้าพัก และ
  3. กดปุ่ม “ค้นหาโรงแรม” จะขึ้นรายชื่อโรงแรมในกำแพงเพชรมาให้ทั้งหมด

เมื่อเราเลือกที่พักที่เราต้องการแล้ว กรอกข้อมูลรายละเอียดของเราให้เรียบร้อย เมื่อเราได้หมายเลขการจองมาเรียบร้อยแล้ว แต่ยังไม่สามารถเข้าพักได้ เราต้องชำระเงินก่อน มีเวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ในการชำระเงิน ถ้าหากไม่ชำระภายในเวลากำหนดจะถูกยกเลิกการจองสำหรับหมายเลขการจองนี้ เราสามารถเลือกการชำระเงินได้หลากหลายช่องทาง ผ่านทาง 7-Eleven, บัตรเคร/บัตรเดบิต, เคาน์เตอร์ชำระเงิน, เอทีเอ็ม (ชำระบิล) และอินเตอร์เน็ตแบงค์กิ้ง สามารถเลือกช่องทางการชำระเงินที่เราสะดวกได้เลย และกรณีจ่ายผ่านบัตรเครดิต ไม่มีค่าธรรมเนียมเรียกเก็บเพิ่ม

เป็นยังไงคะ สำหรับการจองที่พัก กับ Traveloka ง่าย และสะดวกมาก จองเพียงไม่กี่นาที ก็ได้ห้องพัก เตรียมตัวไปเที่ยวพักผ่อนได้เลยค่ะ ลองมาจองที่พักกับ Traveloka ดูสิคะ ซึ่งต่างจากจองเว็บอื่นๆ ที่ยังไม่รวมค่าธรรมเนียมต่างๆ แต่ Traveloka รวมค่าธรรมเนียมต่างๆ เรียบร้อยแล้ว แถมช่องทางการชำระเงินมีให้เราเลือกหลากหลายด้วยค่ะ

อุปกรณ์ที่ใช้บันทึกภาพ

Body : Fujifilm X-T10

Lens : Fujinon Lens XF 10 – 24 mm F4 R OIS

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาชมรีวิวค่ะ สามารถพูดคุยกันได้ที่

Face Book : ยัยตัวร้าย สะพายกล้อง / Bloggertrip

IG : @bloggertripth

Share Button
Leave a Reply